bun khong lang duoc

Bùn to, bùn nhiều nhưng bùn không lắng được, phải làm sao???

Đây là mẫu nước SV30 trong một hệ thống xử lý nước thải. Mẫu nước thải này lấy tại bể hiếu khí, nhìn qua bạn sẽ thấy màu bùn nâu đẹp, bùn nhiều, bông bùn to, nhưng khi để 30 phút để kiểm tra thì thấy bùn không lắng được. Mẫu SV30 này chỉ lắng được khoảng 5%. Tình trạng bùn to, bùn nhiều nhưng bùn không lắng được hay gặp trong nhiều hệ thống xử lý nước thải lắm. Bùn hoạt tính lắng chậm sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như hiện tượng trôi bùn ra ngoài sau bể lắng, nước không trong và vượt chỉ tiêu Tss, BOD, COD…

Xem thêm: Kiểm tra bùn vi sinh qua màu bùn nước thải và SV30

bùn không lắng được
Bùn không lắng được trôi nổi qua bể lắng

Làm sao để mẫu bùn này lắng tốt hơn???

Để hỗ trợ quá trình lắng, mình thấy nhiều người chữa cháy bằng cách châm PAC để bông bùn kết to hơn dễ lắng hơn. Tuy nhiên, PAC trong trường hợp này cũng không có hiệu quả nhiều đâu bạn nha, bùn có kết bông to hơn nhưng lại bị nổi trên mặt nước.

Giải pháp ép bùn được sử dụng nhưng cũng rất gian nan. Châm Polymer vào nhưng bùn vẫn nhão rất khó ép nên không thể ép nhanh được. Lượng ép được ít hơn so với lượng bùn mới sinh ra.

Do đó, trường hợp này chúng ta nên giải quyết theo hướng giảm vi khuẩn sợi, vì vi khuẩn sợi là nguyên nhân của vấn đề này. 

Cải thiện tình trạng bùn không lắng được bằng cách nào?

Vi khuẩn dạng sợi làm bùn khó lắng do bông bùn xốp, nhẹ. Kết quả là chỉ tiêu TSS (tổng chất rắn lơ lửng) cao và nước không trong. Chỉ cần quan tâm hơn tới 3 yếu tố sau, người vận hành sẽ ức chế được chúng.

Thông thường, vi khuẩn dạng sợi xuất hiện nhiều trong nước thải giàu hữu cơ họ đường (glucose, maltose, lactose). Thường thấy trong nước thải mía đường, chế biến rau củ quả, tinh bột… Nước thải có các chất khó phân hủy sinh học như nước thải công nghiệp hóa chất, hóa dầu, dệt nhuộm, nước thải hỗn hợp ít thấy sự phát triển của chúng.

Xem thêm: 3 cách xử lý bùn vi sinh khó lắng

vi khuẩn dạng sợi

Ảnh: Vi khuẩn dạng sợi (nguồn: research gate)

1. Kiểm soát nồng độ oxy hòa tan

Để ức chế vi sinh dạng sợi, nồng độ oxy hòa tan (DO) 2-3.5 là tối ưu. Khi DO thấp, vi sinh nằm bên trong bông bùn ít có cơ hội nhận được oxy so với vi sinh vật nằm ở phía ngoài. Lý do là oxy phải khuyếch tán qua một quãng đường dài hơn từ ngoài môi trường nước vào. Trên đường đi, oxy đã bị tiêu hao bởi vi sinh vật phía ngoài bông bùn. Khi có mật độ vi sinh tăng thì vi sinh phía trong bông bùn càng cạn kiệt oxy. 

Do độ dài của vi sinh vật dạng sợi (1-4µm), tỉ lệ diện tích so với thể tích của chúng lớn hơn các dạng khác nên khả năng hấp thụ oxy và cơ chất tốt hơn loại có dạng khác như hình cầu. Chúng vẫn có khả năng thu nhận oxy ngay khi có nồng độ oxy ở mức thấp hơn 0.1mg/L. Trong khi các chủng loại vi sinh khác không có khả năng đó. 

máy do oxy hòa tan

2. Bổ sung nitơ, phốt pho và chất vi lượng

Một trong những nguyên nhân khác trong xử lý nước thải công nghiệp là do nước thải thiếu nguồn dinh dưỡng nitơ, phốt pho, ví dụ trong nước thải xử lý nước thải giấy. có nghiên cứu chỉ ra rằng để không xảy ra hiện tượng bùn khó lắng cần bổ sung nồng độ amoni và photphat tan trong tối thiểu là 1.5mg/l và 0.5mg/l trong nước thải sau xử lý. Tình trạng nghèo cơ chất, loại đa cũng như vi lượng, thiếu oxy là nguyên nhân thúc đẩy vi sinh vật dạng sợi phát triển và gây hiện tượng bùn khó lắng.

3. Bổ sung vi khuẩn khỏe mạnh để cạnh tranh với vi khuẩn dạng sợi

Các chủng vi sinh khỏe mạnh có thể kết bông tốt. Khi điều kiện oxy và chất dinh dưỡng tốt, chúng phát triển mạnh và áp đảo vi sinh vật dạng sợi. Các chủng vi sinh khỏe mạnh có trong các sản phẩm vi sinh như vi sinh hiếu khí IMWT.

Khi thực hiện các cách này, bạn sẽ cải thiện được tình trạng bùn không lắng được và nước thải đạt chuẩn hơn. Bạn hãy hệ với Flash qua Zalo 0909.132.156 để biết thêm chi tiết nhé!

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.