Hai cách cấy vi sinh hiếu khí

Cách cấy vi sinh theo mẻ – Chưa có nước thải đầu vào

Trong các hệ thống mới khởi động, chưa có nước thải bạn bổ sung dinh dưỡng nhất định, cấy men vi sinh, mọi quá trình sinh hóa diễn ra trong cùng 1 bể kín (không có nước vào và ra). Như vậy, tốc độ phát triển của vi sinh dựa theo nguồn dinh dưỡng bạn cấp vào, và sản phẩm đào thải của chúng cũng tồn tại trong cùng 1 bể. Lúc này, vi sinh sẽ phát triển trong một thời gian ngắn sau đó sẽ ổn định.

Kiểm tra vi sinh bằng cách quan sát mẫu nước từng ngày sẽ thấy sự thay đổi, mặc dù sự thay đổi này sẽ không nhiều. Sự thay đổi ở đây ý muốn nói đến sự hình thành bông bùn hoạt tính. Nhiều trường hợp nuôi cấy vi sinh chỉ bổ sung mật đường, như vậy sẽ không đủ dinh dưỡng cần thiết để vi sinh tổng hợp tế bào và tăng sinh khối.

Cách cấy theo mẻ Flash thấy thích hợp trong thời gian 7-10 ngày khó duy trì vi sinh được lâu hơn trước khi hệ thống bắt đầu tiếp nhận nước thải. Không nên nuôi cấy vi sinh theo mẻ từ sớm để tránh tốn chi phí vận hành.

Cách cấy vi sinh liên tục – Hệ thống tiếp nhận một phần nước thải

Phương án này bạn liên tục bổ sung dinh dưỡng và rút sản phẩm đào thải của vi sinh để giữ cho môi trường ở trạng thái ổn định. Sự sinh trưởng của vi sinh luôn ở trạng thái tốt nhất, nồng độ sinh khối luôn được ổn dịnh trong thời gian dài.

Quá trình này phù hợp với hệ thống chỉ tiếp nhận một phần nước thải mặc dù chưa nhiều so với công suất thiết kế. Mật độ và khối lượng vi sinh sẽ tăng lên khi nguồn dinh dưỡng từ nước thải nhiều hơn.

Lợi thế của phương án này là bể hiếu khí của bạn sẽ có thời gian lưu vi sinh tốt hơn. Thời gian lưu vi sinh tăng nên ngoài dinh dưỡng từ nước thải bạn phải bổ sung thêm dinh dưỡng từ bên ngoài để đáp ứng đủ dinh dưỡng theo tỉ lệ F/M. Vi sinh sẽ có thời gian thích nghi, phát triển và không bị trôi ra ngoài nhiều như khi chạy đủ tải.  

Men vi sinh hiếu khí nào phù hợp

Bạn nên lựa chọn vi sinh hiếu khí IMWT để nuôi cấy cho 2 trường hợp trên. Đối với trường hợp cách cấy theo mẻ thì lượng vi sinh dùng trung bình 2-3g/m3 nước thải. Khi nuôi vi sinh liên tục bạn sử dụng 3-5g/m3 nước thải.

Như vậy lượng vi sinh sử dụng sẽ không nhiều và không cần phải đổ bùn nền, tiết kiệm chi phí vận hành. Bạn có thể liên hệ bên FLASH để được tư vấn đúng loại men vi sinh cần dùng cho hệ thống của mình nhé.

vi sinh hiếu khí IMWT xử lý nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.