xử lý nước thải sinh học

Kiểm soát thông số nước thải

Trong quá trình vận hành có nhiều thông số nước thải cần kiểm soát. Với người kinh nghiệm lâu năm sẽ quan tâm đến những thông sốnước thải sau đây:

Lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào

– Các hệ thống khi thiết kế thường có thể chịu vượt tải 1.3 lần. Tuy nhiên, khi Khi lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào thay đổi, thì môi trường trong các bể sinh học như bể UASB, bể Anoxic, bể Aerotank và bể lắng thay đổi theo. Vì vậy, khi lưu lượng đầu vào tăng hơn 10% thì cần phải kiểm soát các thông số vận hành.

kiểm soát lưu lượng nước thải là cần thiết để duy trì hoạt động ổn định của hệ thống. Nếu lưu lượng và nộng đồ vượt quá khả năng xử lý của hệ thống, thì các bể sinh học sẽ có các hiện tượng như nổi bọt trong bể hiếu khí, giảm bùn hoạt tính hoặc nước đầu ra không đạt chuẩn xả thải.

pH và Nhiệt độ

– Quá trình xử lý sinh học kỵ khí hoạt động tốt ở pH = 6.8 – 7.6 và hiếu khí hoạt động tốt ở pH = 6.5 – 8.5. Trường hợp pH thấp trong bể hiếu khí gây hiện tượng nổi bọt, giảm bùn hoạt tính trong nước thải sinh hoạt là một ví dụ. Khi quá trình Nitrat hóa diễn ra pH nhiều nơi có thể xuống dưới 5.0 làm ức chế vi sinh. Nếu pH thay đổi thì phải bổ sung axit, xút, kiềm để đưa pH của về môi trường thích hợp cho vi sinh hoạt động.

+ Nhiệt độ: vi sinh vật hoạt động tốt ở nhiệt độ từ 25-35 độ. Do đó cần kiểm tra nhiệt độ của nước tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển. Hoạt động oxy hóa nước thải của vi sinh vật sẽ giảm rõ rệt nếu nhiệt độ thấp, ví dụ mùa đông ở phía Bắc.

chỉ tiêu BOD COD TSS là gì? Cach xử lý BOD COD TSS

Nồng độ BOD và COD

BOD, COD: Tỉ lệ BOD/COD rất quan trọng, chúng cho biết khả năng phân hủy sinh hóc của nước thải. Nếu tỉ lệ thấp dưới 0.5 thì quá trình nuôi vi sinh sẽ rất khó. BOD là thông số thể hiện lượng chất hữu cơ có thể bị oxy hoá bằng vi sinh. Chỉ số COD thể hiện toàn bộ chất hữu cơ bị oxy hóa bằng tác nhân hóa học. Tỷ số BOD/COD dùng kiểm soát nồng độ chất hữu cơ thích hợp cho quá trình xử lý sinh học.

Chất dinh dưỡng Ni tơ, Photpho

– Vi sinh vật phát triển luôn cần có nguồn dinh dưỡng Nitơ và Photpho. Chúng là hai thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển của vi sinh vật. Tỷ lệ BOD : N : P trong nước thải cần duy trì 100 : 5 : 1. Tỉ lệ trên hầu như rất khó để duy trì trong một vài hệ thống. Ví dụ như nước thải chăn nuôi hay nước thải thủy sản, vì nồng độ Ni tơ rất cao và BOD lại rất thấp. Chính vì vậy, những hệ thống xử lý nước thải trên luôn gặp sự cố khi vận hành.

Khi các thông số nước thải được kiểm soát thì việc nuôi cấy vi sinh sẽ rất dễ dàng. Vi sinh nuôi cấy không cần phải bổ sung bùn hoạt tính. Trường hợp bổ sung bùn hoạt tính lúc này nhằm mục đích làm giá thể cho vi sinh. Để chọn vi sinh thích hợp để nuôi cấy cho bể hiếu khí mọi người có thể sử dụng vi sinh hiếu khí IMWTvi sinh kỵ khí AD BOOST cũng như vi sinh giảm Amoni, ni tơ QUICK START của bên Flash nhé.

men vi sinh hiếu khí IMWT xử lý BOD COD Tss nước thải


Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.