Bể lắng lọc sinh học

Tự làm bộ lọc nước tuần hoàn cho ao cá

Hiện nay đã và đang có rất nhiều người tự làm bộ lọc nước tuần hoàn. Họ tự học trên Internet và Youtube và làm theo hướng dẫn. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng vì nguồn tài nguyên nước không phải là vĩnh cửu. Đặc biệt là họ nhận ra nguồn nước tự nhiên không còn phù hợp để dùng cho vật nuôi. Hình bên dưới là bộ lọc nước tuần hoàn cho ao cá Tai Tượng của một anh ở Q12, TP.HCM.

Mô hình cũng đầy đủ các bước của bộ lọc nước tuần hoàn như: Lọc chất rắn qua Drum và lưới lọc 40 micro, bể MBBR với giá thể là kaldness, lắng. Tận dụng các vật dụng đơn giản dễ tìm để tiết kiệm chi phí xử lý. Tuy nhiên, nước đầu ra vẫn có màu vàng không trong như các hệ lọc trên mạng.

Giá thể có bám bùn nhưng chưa nhiều. Vi sinh anh mua về ủ theo công thức nhưng anh đánh giá chưa tốt. Trao đổi với bạn bè và được giới thiệu bên FLASH có nhập khẩu men vi sinh PROVENTUS CANADA nên anh tìm đến để được tư vấn sản phẩm tốt hơn.

Với thông tin anh gửi Flash có đánh giá như sau:

Nước đầu vào qua bể Drum và lưới lọc 40micro để tách chất thải rắn là điều rất tốt. Nó sẽ làm giảm tải lượng ô nhiễm cho bể vi sinh phía sau. Một phần chất thải nhỏ và hòa tan đi qua được sẽ làm thức ăn cho vi sinh.

Bể vi sinh có giá thể kaldness, bể này Flash thấy thực sự có vấn đề. Giá thể Kaldness quá nhiều và hệ thống sục khí thô yếu nên không thể đảo trộn giá thể. Đôi khi mọi người nghĩ giá thể nhiều nước sẽ được xử lý tốt. Thực tế bể này là nơi chứa vi sinh và giá thể chỉ là phần bổ sung để vi sinh bám dính giảm trôi ra ngoài, từ đó tăng hiệu suất xử lý. Việc dùng quá nhiều giá thể gây tốn kém và không cần thiết.

Nước đầu vào không quá ô nhiễm nên lượng giá thể ở đây chỉ cần khoảng 1/5 so với trong hình là đủ. Nước ô nhiễm nhiều thì vi sinh cần nhiều để chúng ăn sạch chất ô nhiễm. Ở đây là nước nuôi cá không quá ô nhiễm nên bỏ bớt giá thể để dòng nước thải có thể đảo trộn tốt hơn.

Giá thể vi sinh Flash

Cách nào để đánh giá vi sinh tốt hay xấu?

Mẫu giá thể cho thấy vi sinh bám không tốt, chúng chưa tạo lớp màng sinh học trên giá thể. Vì vậy cần bổ sung men vi sinh xử lý nước Pure Aqua với liều lượng 5g/m3 nước thải cần xử lý. Cấy khoảng 3-5 ngày liên tiếp là vi sinh sẽ tự sinh sản và bám đầy giá thể. Sau đó thì duy trì bổ sung 2 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần để thay thế lượng vi sinh già, chết.

Khi vi sinh khỏe mạnh chúng sẽ “ăn sạch” chất ô nhiễm hòa tan, làm cho nước đầu ra không còn mùi hôi tanh và nước trở nên trong hơn. Nếu nước sau xử lý còn hôi tanh thì chứng tỏ vi sinh đó chưa tốt.

Flash hỗ trợ được gì?

Mọi người tự học nên còn nhiều chỗ xử lý chưa hiệu quả điều này là chắn chắn. Nhiều người tìm đến mong muốn được hỗ trợ và Flash cũng rất vui khi được chia sẻ kinh nghiệm xử lý nước cho mọi người.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.