SV30 là gì? Sự liên quan giữa SV30, MLSVV, MLSS, SVI

SV30 là gì? SV30, MLVSS, MLSS, SVI liên quan như thế nào?

MLVSS, SV30, SVI là các bài kiểm tra nước thải để xác định sức khỏe hệ thống. Chúng ta thường làm các xét nghiệm này hàng ngày mà ít khi nghĩ chúng liên quan gì với nhau. Khi hệ thống chạy tốt, bạn không cần làm tất cả các bài test này. Tuy nhiên khi sản xuất, sinh hoạt thay đổi, các bài test thường xuyên sẽ giúp tìm ra và khắc phục vấn đề trước khi cả hệ thống xử lý bị ảnh hưởng. Cùng tìm hiểu SV30 là gì và SV30, MLVSS, MLSS, SVI liên quan gì đến nhau. 

Bài liên quan: Kiểm tra bể hiếu khí là làm gì và cách thực hiện

SV30 là gì?

SV30 là một bài kiểm tra tốc độ lắng. Nước được rót vào ống đong hoặc chai nhựa, lắng trong 30 phút. Một vài kỹ sư ghi chép khối lượng chất rắn sau mỗi 5 phút để đưa ra biểu đồ tốc độ lắng. Bài test nhằm xác định hệ thống kết bông tốt như thế nào. Ngoài khối lượng sinh khối, người vận hành cũng cần lưu ý độ đục bề mặt. Xác định khối bùn nhỏ hay bùn mịn có nổi hay không cũng rất quan trọng.

kiểm tra nước thải sinh hoạt

Cách tiến hành thí nghiệm SV30

Lấy 1000 ml nước thải từ bể hiếu khí đổ vào ống đong hoặc chai nhựa. Bắt đầu hẹn 30p và để cho bùn lắng xuống. Kết quả có thể có sau 5 phút, nhưng thường mọi người chỉ đọc sau 30 phút. Nếu đọc kết quả sau mỗi 5 phút, bạn sẽ có được một đường cong độ lắng để có thêm thông tin về sinh khối khi lắng. Thường các kỹ sư sử dụng chỉ số SV30, nồng độ MLSS để tính toán thông số SVI. SVI là thông số này rất quan trọng. 

SVI = SV30 / MLSS (tính bằng gram)

Cách đọc thí nghiệm SV30: 

Dựa vào kết quả mẫu nước SV30, bạn sẽ xác định được bùn hiếu khí trong bể đang ở trong tình trạng nào? Bùn non, bùn khỏe hay bùn già. 

Mời bạn đọc bài viết chi tiết: Cách đọc kết quả mẫu nước thải SV30

kiểm tra bùn vi sinh màu nâu nhạt bùn non

MLVSS hoặc MLSS

Chất rắn sinh học được đo trong quy trình thí nghiệm để xác định trọng lượng của chất rắn. Khác biệt ở chỗ MLSS là tổng khối lượng chất rắn, còn MLVSS là phần dễ bay hơi của tổng chất rắn (thường chỉ là chất rắn sinh học – nhưng cũng có thể bao gồm sợi và chất rắn hữu cơ khác).

Xem thêm: TSS trong nước thải có ảnh hưởng gì đến quá trình xử lý

SVI

Sau khi nhận được cả hai số SV30 và MLVSS, chúng ta có thể tính toán SVI. Mục đích của SVI là để có được tỉ lệ lắng chuẩn. Ví dụ, một hệ thống có MLVSS 2.000 nên có SV30 thấp hơn so với hệ thống tương tự chạy với MLVSS là 4.000. 

SVI = SV30 / MLSS (tính bằng gram)

Trong hầu hết các hệ thống, SVI nằm trong khoảng <120 ml/g và xem xét sự kết bùn của hệ thống với SVI> 150 ml/g. Nếu quá trình lắng xảy ra quá nhanh như đã thấy với tuổi bùn dài hơn, bạn có thể có khối bùn li ti hoặc độ đục cao nổi phía trên. Đây là lý do tại sao người vận hành nên lưu ý độ đục và khối bùn li ti trong thử nghiệm SV30.

Cách tăng nồng độ SV30 trong nước thải:

Đối với mẫu nước thải có ít bông bùn, có thể tăng lượng bùn khỏe bằng cách bổ sung vi sinh mầm khỏe mạnh. Mẫu nước màu nâu đỏ, kết tạo bông bùn lớn và lắng nhanh thể hiện bùn khỏe. Bùn này giàu vi sinh đang trong giai đoạn sinh trưởng nên xử lý hữu cơ tốt. Vi sinh hiếu khí IMWT chứa mật độ cao các vi khuẩn khỏe mạnh rất hữu ích để tăng sinh khối và khả năng xử lý BOD, COD, TSS của nước thải.

men vi sinh hiếu khí xử lý BOD COD Tss nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.