cách tăng giảm độ pH trong ao tôm

Cách làm giảm pH trong ao nuôi

pH của nước tăng khi tảo hấp thụ khí CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào tính đệm của nước, tức là phụ thuộc vào độ kiềm. Độ kiềm càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít.

Ví dụ: pH của phần lớn ao ít khi vượt quá 10 vào buổi chiều. Vì khi đó xảy ra quá trình kết tủa của canxi carbonat (CaCO3, đá vôi) do sự hình thành của CO3 2- ở pH cao và sự có mặt của ion Ca2+ trong nguồn nước. Hiện tượng trên xảy ra trong các nguồn nước có hàm lượng kiềm và độ cứng canxi cao.

Với các nguồn nước có nồng độ canxi thấp và độ kiềm cao ( nước chứa nhiều natri, kali, magie) trong quá trình kết tủa của đá vôi ( CaCO3) kém khi pH tăng do quá trình quang hợp của tảo, mức độ tăng mạnh hơn, có thể lên trên 10.

Ví dụ nguồn nước có độ kiềm 50-60mg/L nhưng nồng độ canxi chỉ 5-6mg/l. Nguồn nước trên rất thích hợp cho tảo phát triển. Nhưng pH của nước đôi khi tăng đến mức đầu độc tôm trong ao.

xử lý nước hồ cá bằng men vi sinh Aquacure tabs + Burst

Cách làm giảm pH trong ao nuôi

làm giảm pH trong ao người ta có thể sử dụng phèn nhôm. Phèn nhôm đơn AL2(SO4)3.14H2O khi hòa tan vào nước sẽ bị thủy phân:

Al2(SO4)3 + 6H2O -> 2Al(OH3)3 + 6H+

Để giảm pH đến một giá trị nào đó khi sử dụng phèn nhôm cần phải thử chứ rất khó tính toán chính xác. Lượng axit do phèn nhôm sinh ra là khoảng 9mol/kg phèn, tương đương với 0.75 lít axit HCL đặc. Keo tụ dạng PAC cũng là dạng muối nhôm (dạng polyme) có tính axit rất thấp không thể sử dụng cho mục đích trên.

Sử dụng phèn nhôm có ảnh hưởng gì trong ao nuôi

Sử dụng phèn nhôm có thể giảm pH trong ao nhưng không làm ảnh hưởng tới điều kiện môi trường. Nó chỉ làm cho nước nuôi trong hơn và tảo lại có điều iện tốt để phát triển. Không chỉ có tảo mà các loại thực vật thân lớn, có rễ cũng làm tăng pH của nước. Vì vậy, đôi khi để hạn chế pH tăng cũng cần phải diệt cỏ dại và hạn chế tảo phát triển. Trường hợp này thường hay xảy ra đối với ao đất.

Thạch cao có làm giảm pH trong ao

Có thể sử dụng thạch cao thô (CaSO4) để hạn chế sự tăng pH đột ngột của nước. Khi bón thạch cao cho ao làm tăng hàm lượng canxi và vì có độ cứng cao nên pH sẽ tăng chậm khi quá trình quang hợp xảy ra mạnh. Sự có mặt của canxi cũng làm giảm lượng photpho trong nước dẫn đến sự kiềm hãm tảo phát triển, tức là hãm pH của môi trường nước.

pH trong ao nuôi tăng giảm do đâu

pH là do quá trình quang hợp của tảo, giảm mật độ tảo sẽ hạ thấp pH của nước. Sử dụng men vi sinh giảm tảo Burst với liều lượng 100-200g/1000m3 nước trong 3 ngày liên tiếp để kiểm soát lượng tảo trong ao. Tất nhiên khi đó nồng độ oxy trong nước cũng giảm theo. Tuy vậy men vi sinh giảm tảo Burst không độc với tôm mà còn cung cấp lợi khuẩn cho ao. Có thể sử dụng các chất diệt tảo khác, tuy nhiên cần hết sức cẩn thận để tránh làm cạn kiệt oxy trong nước và gây độc trực tiếp cho tôm.

Nguồn: Tổng hợp

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.