Nhiều ao hồ, đặc biệt là ao nuôi thuỷ sản khi tháo nước sẽ thấy phần bùn đáy màu đen . Vậy lớp bùn đen này ảnh hưởng như thế nào, FLASH sẽ cùng bạn giải đáp trong bài viết dưới đây.
Nguyên nhân hình thành bùn đáy ao màu đen
Đây hẳn không còn là vấn đề quá mới lạ, nhưng chưa bao giờ hết được quan tâm đúng không? Bạn có để ý lớp bùn đen chỉ xuất hiện ở đáy ao, vị trí mà lượng oxy gần như bằng 0. Chính điều kiện yếm khí này thúc đẩy hợp chất sunfua H2S tăng lên. H2S là 1 trong 2 loại khí độc nguy hiểm nhất đối với tôm cá, chỉ xếp sau amoniac. Một lẽ đương nhiên là chúng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái ao.
Tác động đến từ người và vật nuôi, chúng ta có chất hữu cơ từ phân tôm, thức ăn thừa, vôi…
Bùn đen còn xuất hiện vì yếu tố tự nhiên. Thường là chất rắn từ bờ ao bị rửa trôi hoặc đất ao bị xói mòn do dòng chảy của nước.
Ảnh hưởng tiêu cực từ bùn đáy màu đen
Bùn đen càng nhiều, H2S càng cao. Tôm cá sẽ bắt đầu giảm tăng trưởng khi hàm lượng H2S từ 0.003 – 0.011 mg/L.
Độc tính trong H2S ức chế quá trình phosphoryl hóa, ngăn cản khả năng xử lý nước tự nhiên của VSV. Từ đó sự trao đổi chất của tế bào và lượng oxy trong máu của vật nuôi giảm nhanh.
Đồng thời H2S sẽ gây mùi khó chịu ở nồng độ cao.
Một khi quá trễ thì rất dễ gây ô nhiễm nặng và tử vong hàng loạt.
Mức H2S tiêu chuẩn
Khi trong nước có nhiều lưu huỳnh, tôm cá buộc phải đóng mở nắp mang liên tục để lọc khí. Thoạt nhìn rất giống với hiện tượng thiếu oxy. Do đó, cần lưu ý kiểm tra hàm lượng H2S khi thấy dấu hiệu bất thường này nhé. Mức độ cho phép trong ao nuôi thủy sản là <0.2mg/L, pH trong khoảng. 7.5 – 8 và nhiệt độ trung bình là 25 – 30 độ C.
Giải pháp
Ngoài việc kiểm tra thường xuyên, bạn có thể tăng cường oxy bằng sục khí và kết hợp men vi sinh AQUA CURE TABS. Viên vi sinh tiện lợi có thể thả trực tiếp xuống nước, vi sinh sẽ tự kích hoạt và bắt đầu phân huỷ H2S.