Xử lý dòng kênh đen

Xử lý nước kênh đen bằng men vi sinh AquaCure Tabs và Pond Start

Trong bài trước, Flash có chia sẻ về dự án hồi sinh dòng kênh bị ô nhiễm ở Châu Đốc – An Giang. Sau đây mời bạn xem quá trình xử lý nước kênh đen và kết quả thu được sau hơn 1 tháng thực hiện, từ ngày 15/4/2021 đến 20/5/2021.

Thông tin dự án:

Dòng kênh đen nơi chứa nước thải sinh hoạt của khu dân cư bên cạnh núi Sam – An Giang. 

Đơn vị thực hiện: Công ty Môi trường Ares.

Dòng kênh sau khi được vệ sinh 2 bên bờ và nạo vét 1 phần bùn đáy tích tụ lâu năm thì có diện tích như sau: dài 200m, rộng 8m , sâu 2m. 

Trước xử lý: Nước kênh đen ngòm và không có cá sống vì kênh ô nhiễm, BOD cao và bùn đáy tích tụ hình thành khí độc.

Phương án thực hiện xử lý nước kênh đen bằng vi sinh AquaCure Tabs và Pond Start ở Châu Đốc:

Bước 1: Vệ sinh 2 bên bờ và nạo vét một phần bùn đáy tích tụ.

Bước 2: Chia đoạn xử lý dòng kênh đen làm 3 đoạn với chiều dài gần bằng nhau.

– Đoạn kênh 1: chứa nước thải tập trung, tạo một bè cây thủy sinh nổi nổi có khả năng hấp thụ Ni tơ trong nước. Giữa các phần có vách đập bằng đá rộng khoảng 1m để làm giá thể cho vi sinh bám vào cũng như tạo dòng chảy cho nước thải. 

– Đoạn kênh 2: Ngăn trống.

– Đoạn kênh 3: lắp 2 bơm dùng để bơm tuần hoàn nước từ đoạn kênh cuối tuần hoàn lại đoạn kênh đầu. Mục đích bơm tuần hoàn vi sinh chảy xuống đoạn kênh cuối và kết hợp cung cấp Oxy cho nước thải bằng hệ venturi.

Bước 3: Dùng men vi sinh để xử lý bùn đáy AquaCure Tabs và vi sinh giảm khí độc Pond Start

Men vi sinh có 2 loại được sử dụng là vi sinh xử lý đáy Aquacure Tabs dạng viên nén để giảm bùn đáy đen tích tụ lâu năm. Loại men vi sinh Pond Start dạng bột để giảm Amoni trong nước thải từ đó giảm sự phát triển của Tảo Lam gây xanh nước. 

Trước đó, Flash cũng có đăng kết quả thực nghiệm vi sinh Pond Start xử lý hai hồ ô nhiễm, làm nước trong ở lại ở An Giang.

Quá trình thực hiện xử lý dòng kênh đen.

 1. Cấy men vi sinh để xử lý dòng kênh đen.
  1. Men vi sinh được cấy liên tục trong 3 ngày đầu tiên nhằm bổ sung lượng vi sinh có lợi cho dòng kênh. Mỗi ngày dùng 0,4kg vi sinh các loại, vi sinh Aquacure Tabs dạng viên nén rải đều 3 ngăn, còn Pond Start thì pha với nước sau đó tạt đều trên 3 ngăn.
  2. Sau 3 ngày đầu thì chuyển qua sử dụng định kỳ cho 3 tuần tiếp theo mỗi tuần dùng 1 lần với liều lượng và cách dùng như trên.
 2. Vận hành trạm bơm
  1. 2 bơm ly tâm đặt tại ngăn 3 được vận hành bơm tuần hoàn dòng nước về ngăn 1 với lưu lượng 40-60m3/h. Mỗi ngày bơm sẽ được chạy 1-2h luân phiên nhau. 

Timeline xử lý dòng kênh đen ở Châu Đốc An Giang

 • Ngày 15/04/2021 bắt đầu vận hành và cấy vi sinh. 
 • Ngày 28/04: Amoni trong nước từ 10-20mg/L, nước kênh không còn mùi hôi. Tuy nhiên, nước vẫn còn tảo và màu vẫn còn đen. pH khoảng 7, DO = 0.5mg/L và bùn không còn nổi trên mặt nước.
 • Ngày 04/05: Ngăn 1 bèo phát triển mạnh, DO 3 ngăn từ 0.3-0.5mg/L. Tảo phát triển mạnh nước trở nên xanh hơn. Ngăn 1 có mùi, ngăn 2, 3 nước không còn mùi hôi. Vi sinh bổ sung 3 ngày 1 lần để đẩy nhanh tiến độ xử lý và bàn giao cho chủ đầu tư. Pond start cấy ngăn 1 còn Aquacure Tabs rải đều 3 ngăn.
 • Ngày 10/05: Nước ngăn 3 đã nhìn thấy đáy, nước trong và không còn màu đen hôi. Thả 5-10kg cá và cá sống khỏe. 
 • Ngày 12/05: Nước 3 ngăn không còn tảo, bèo và hiện tượng nổi bùn do bị kỵ khí. Nước trở nên trong hơn đặc biệt là ngăn 3. cảm quan nhìn từ trên cao xuống nước không còn màu đen, màu hiện tại là màu nâu trà. Và dự án đã được bàn giao cho chủ đầu tư.

Kết quả thực hiện:

Dự án hồi sinh con kênh đen tại núi Sam Châu Đốc diễn ra thuận lợi. Việc kết hợp men vi sinh xử lý bùn đáy Aquacure Tabs, vi sinh xử lý ni tơ Pond start và công nghệ venturi là một giải pháp hữu hiệu.

xử lý dòng kênh đen
xử lý dòng kênh đen
xử lý dòng kênh đen lắp bơm tuần hoàn
xử lý dòng kênh đen
Xử lý nước kênh đen

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

 • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
 • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.