Vi khuẩn nitrat hóa – Tại sao khó xử lý amoni và nitrit?

 

Các nhà máy xử lý nước thải sẽ dễ vận hành hơn nhiều nếu không phải lo lắng về amoni hoặc nitrit. Tuy nhiên, amoni và nitrit đều là những chất gây ô nhiễm chính và cần được loại bỏ trước khi xả thải. Tại sao khi so sánh với các vi khuẩn nước thải khác, các vi khuẩn nitrat hóa lại khó tiếp tục hoạt động trong nước thải?

 

vi khuẩn nitrat hóa

 

Xem thêm: Quá trình nitrat hóa

 

1. Vì sao vi khuẩn nitrat hóa lại khó nuôi?

a. Chúng tăng trưởng chậm:

So với hầu hết các vi khuẩn dị dưỡng trong nước thải, vi khuẩn nitrat hóa phát triển chậm. Ngay cả trong điều kiện tốt nhất, chúng vẫn cần tới 12 tiếng để phân  bào. Trong khi đó, vi khuẩn dị dưỡng phổ biến có thể phân chia cứ sau 30 – 60 phút.

vi khuẩn nitrat hoa

b. Chúng thu được ít năng lượng trong quá trình trao đổi chất

Vi khuẩn nitrat không nhận được nhiều thức ăn từ quá trình oxy hóa amoni và nitrit như vi khuẩn phân hủy BOD (hữu cơ).

 

c. Nhu cầu oxy lớn:

Nhiều vi khuẩn nước thải có thể phát triển mạnh khi D.O. dưới 1 mg/L. Tuy nhiên, oxy hóa amoniac thành nitrat đòi hỏi rất nhiều oxy. Do đó, vi khuẩn nitrat hóa hoạt động tốt nhất khi D.O. dồi dào. Tùy thuộc vào mức MLSS và EPS của hệ thống, mức D.O. có thể khoảng 2 – 4 mg/L.

 

vi khuẩn nitrat hóa

 

Xem thêm: SV30, MLSS là gì?

 

d. Dễ ức chế hoặc bị tiêu diệt

Chúng dễ bị ức chế bởi nhiều chất phổ biến. Trong nước thải công nghiệp, chúng lại càng dễ bị phá hủy bởi các amin, dung môi, sunfua và phenol. Chúng cũng bị ức chế khi tải trọng hữu cơ cao làm mức D.O. giảm xuống. Do đó để quá trình xử lý amoni, nitơ được tốt, bạn cần xử lý BOD trước.

 

Xem thêm: Vì sao xử lý amoni trong nước thải hiệu quả hơn khi BOD thấp

 

e. Yêu cầu môi trường sống nghiêm ngặt hơn

Tăng trưởng tốt nhất ở pH trong khoảng 7,5 – 8.2. Nhiệt độ 20 – 38 độ C. Ngoài phạm vi này, tốc độ tăng trưởng giảm xuống trầm trọng.

 

2. Làm sao để vi khuẩn này lên tốt?

 

  • Kiểm tra máy đo D.O của bạn thường xuyên. Nhớ là D.O. còn lại tại đầu dò không giống như những gì vi khuẩn keo tụ nhìn thấy.
  • Kiểm soát thời gian lưu nước thải. Nếu thời gian lưu ngắn hơn thời gian vi sinh sinh sản, quần thể vi khuẩn nitrat hóa sẽ giảm dần. Lúc này amoni và nitrat sẽ tăng cao.
  • Hệ thống bạn có độc tính cấp tính hoặc độc tính mãn tính hay không?
  • Duy trì sục khí và xử lý BOD. Thông thường Flash sẽ tư vấn khách hàng xử lý BOD trước, sau đó mới xử lý amoni và nitơ với vi sinh Ammonia Reducer

Nguồn: Biological Waste Expert

Leave a Reply

Vui lòng không copy...