Nước ao tôm bị phèn – một trong những mối quan tâm hàng đầu trong ngành thuỷ sản. Song song với ưu điểm có nhiều thủy vực tự nhiên, thì việc nước nhiễm phèn lại là một bất lợi. pH trong ao càng thấp thì độ nhiễm phèn trong nước càng cao. Hiện nay đã có nhiều phương pháp tự nhiên giúp cân bằng pH.
Nguyên nhân khiến nước ao tôm bị phèn
Nhắc đến nước ao nhiễm phèn, chắc chắn không tác nhân khác nào ngoài Tảo Lam. Tảo lam thường xuất hiện dày đặc khi phú dưỡng và thiếu oxy. Tảo hô hấp thải ra CO2 làm giảm pH của nước đến mức 5.5, trong khi pH thích hợp là khoảng 7,8 – 8,5.
Tác động xấu từ nước nhiễm phèn
Biến động pH đột ngột có thể làm tôm bị sốc và biếng ăn. Phèn đóng trên mang tôm còn ảnh hưởng đến quá trình hô hấp và giảm khả năng hấp thụ chất khoáng.
Hiện tượng này xảy ra nhiều ở vùng nước độ mặn thấp. Hoặc vào mùa mưa, rong tảo thường phát triển mạnh.
Cách xử lý nước ao tôm bị phèn
Cân bằng giữa sự phát triển của tảo và vi sinh vật sẽ cân bằng được pH. Các loại men vi sinh có khả năng xử lý tảo là một lựa chọn hợp lý. FLASH gợi ý một số loại vi sinh sẵn có dành cho ao tôm bị phèn dưới đây:
- Men vi sinh cắt tảo BURST từ Châu Âu, dạng bột hoà tan nhanh chóng. Lợi khuẩn có trong sản phẩm lấy đi nguồn dinh dưỡng của tảo. Sự cạnh tranh môi trường sống này sẽ khiến tảo không thể phát triển nữa.
- Nếu tảo nhiều và tạo lớp bùn đáy, hãy cân nhắc Aqua Cure Tabs. Nhờ mật độ cực cao, 10.000.000.000 con/gram, vi sinh sẽ phân hủy nhanh bùn đáy ao.
- Sau một thời gian cắt tảo, nước cần duy trì được hệ sinh thái ổn định, sạch chất lơ lửng. Lúc này có thể dùng thêm men vi sinh đường ruột AQ Benefit để cải thiện môi trường nước và tăng đề kháng cho tôm.
Với thành phần 100% tự nhiên, men vi sinh đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi.