NƯỚC THẢI NƯỚC NGỌT, THỰC PHẨM

Xử lý BOD trong nước thải bằng cách nào?

Xử lý BOD là một trong những ưu tiên hàng đầu khi tiến hành xử lý nước thải (XLNT). Để hiểu thêm về quá trình giảm BOD, trước tiên hãy cùng Flash tìm hiểu BOD là gì.

BOD là gì?

Nhu cầu oxy sinh học hoặc BOD là lượng oxy các vi sinh vật cần để phân hủy các thành phần hữu cơ trong nước thải. BOD trong nước thải là kết quả của chất thải của con người, chất thải thực phẩm và các chất hữu cơ khác được gửi đến hệ thống cống rãnh, xử lý nước thải. Nước có một số chất hữu cơ là bình thường. Tuy nhiên, nồng độ này trong nước thải lại gây hại nếu nước không được xử lý trước khi thải ra. Do đó lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải là rất cần thiết. Việc xử lý BOD đến giá trị nào sẽ căn cứ theo quy định xả thải cột A hay cột B tùy theo nguồn tiếp nhận theo nhà nước quy định.

mẫu nước có BOD đầu vào cao

Xem thêm: BOD là gì? Tại sao cần phải biết về BOD trong nước thải

Xử lý BOD trong quá trình xử lý sơ cấp. 

Các hệ thống XLNT thông thường loại bỏ BOD bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chủ yếu trong quy trình xử lý sơ cấp và thứ cấp. Trong giai đoạn xử lý sơ cấp, khoảng 30% BOD được loại bỏ thông qua quá trình lắng sơ cấp trước khi chuyển sang xử lý thứ cấp. Nếu hệ thống không có bể lắng sơ cấp thì rất ít BOD bị loại bỏ trước khi chuyển sang xử lý thứ cấp. Các chất rắn hữu cơ được loại bỏ trong xử lý sơ cấp được gọi là bùn và có khả năng cung cấp năng lượng cao vì chúng chưa được phân hủy.

Xử lý BOD trong quá trình xử lý thứ cấp. 

Xử lý BOD bằng quá trình hiếu khí

Ở hệ thống sử dụng quá trình bùn hoạt tính, BOD được loại bỏ nhờ vi sinh hiếu khí. Nhờ sục khí oxy mà vi sinh vật tiêu thụ chất hữu cơ làm giảm BOD. Xử lý thứ cấp tiêu tốn rất nhiều năng lượng do sử dụng oxy. Quá trình này tạo ra lượng bùn vi sinh thứ cấp có khả năng sản sinh năng lượng rất ít. Do vi sinh vật đã tiêu thụ hầu hết các chất hữu cơ dễ phân huỷ.

Xử lý BOD bằng quá trình kỵ khí

Quá trình kỵ khí sử dụng các vi sinh vật kỵ khí để phân hủy BOD. Sử dụng quá trình kỵ khí để làm giảm BOD khi nước thải có BOD, COD đầu vào cao. Thường thấy ở hệ thống XLNT của nhà máy giấy, thực phẩm, mía đường, bia… 

Quá trình kỵ khí được hiệu quả khi các chủng vi sinh kỵ khí khỏe mạnh. Bổ sung vi sinh kỵ khí AD Boost của Canada sẽ giúp quá trình kỵ khí của bạn hiệu quả hơn.

Xem thêm: 3 ứng dụng của men vi sinh kỵ khí AD Boost

men vi sinh kỵ khí


Bài liên quan:

BOD trong nước thải là gì?

6 cách làm giảm COD trong nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.