vi sinh xử lý BOD COD TSS hiệu quả

Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS có những loại nào? Dòng nào là hiệu quả?

Trong quá trình xử lý sinh học nước thải, vi sinh đóng góp phần lớn công trạng để xử lý BOD, COD, TSS hiệu quả. Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS có những loại nào? Dòng nào là hiệu quả? 

Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS là gì?


Men vi sinh xử lý BOD, COD, Tss trong nước thải chứa các chủng vi khuẩn, thường thuộc chi Bacillus. Các vi khuẩn này hoạt động trong môi trường hiếu khí hoặc kỵ khí để phân hủy chất hữu cơ, tùy thuộc vào loại bể mà bạn sẽ nuôi vi sinh.

Sau khi được cho vào bể sinh học, vi khuẩn sẽ chuyển đổi chất hữu cơ hòa tan thành các sản phẩm cuối cùng và phần còn lại thành các tế bào vi mới (sản sinh ra vi khuẩn mới). Chất hữu cơ ô nhiễm được kết hợp cùng vi khuẩn tạo thành sinh khối, và hầu hết phần còn lại là khí được giải phóng. Carbon dioxide (CO2) được tạo ra trong phương pháp xử lý hiếu khí là chính. Còn xử lý kỵ khí tạo ra cả CO2 và metan (CH4). Nhờ đó mà lượng chất hữu cơ ô nhiễm, BOD, COD và TSS giảm.

2 lọai vi sinh xử lý BOD, COD, TSS


Trong hệ thống xử lý nước thải, công đoạn loại bỏ BOD, BOD, COD và TSS diễn ra chủ yếu ở bể hiếu khí và bể kỵ khí. Do đó, vi sinh xử lý BOD, COD, TSS có hai loại là vi sinh hiếu khí và vi sinh kỵ khí.

men vi sin hiếu khí xử lý BOD COD Tss nước thải

Men vi sinh hiếu khí

Chứa các chủng vi khuẩn hiếu khí hoặc tùy nghi (chủ yếu là hiếu khí), chất dinh dưỡng. Sản phẩm này sẽ được cho vào bể hiếu khí có hệ thống sục khí thường xuyên để đảm bảo oxy đủ cho vi khuẩn sinh sôi và xử lý nước thải. Carbon dioxide (CO2) được tạo ra trong xử lý hiếu khí. Xử lý hiếu khí có thể giảm khoảng 95 – 98% BOD, COD và Tss đầu vào bể hiếu khí. 

Để quá trình xử lý hiếu khí đạt hiệu quả, bạn cần kiểm tra bể hiếu khí thường xuyên và lưu ý đến 7 yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh xử lý nước thải

vi sinh xử lý nước thải IMWT; bùn khó lắng trong bể hiếu khí

IMWT được sản xuất bởi Proventus Bioscience – Canada. IMWT là dòng vi khuẩn hiếu khí hàng đầu tại Canada.

Xử lý BOD, COD và TSS nước thải công nghiệp và sinh hoạt: Nhờ mật độ cực cao, 10.000.000.000 con/gram. Vi khuẩn trong vi sinh hiếu khí IMWT khỏe mạnh và cạnh tranh tốt hơn

Hỗ trợ xử lý dầu mỡ: Tổ hợp vi sinh hiếu khí IMWT phân hủy và tiêu hóa dầu mỡ, axit béo, protein, lipid và carbonhydrate

Giúp giảm mùi hôi: Các lợi khuẩn trong vi sinh hiếu khí IMWT phân hủy chất hữu cơ thành nước và khí CO2, không gây mùi hôi như các vi khuẩn khác. Giúp giảm mùi hôi rõ rệt

Liều dùng thấp, tiết kiệm chi phí: Liều dùng thấp, chỉ từ 5-10mg/m3. Giá thành hợp lý giúp giảm chi phí vận hàn

Men vi sinh kỵ khí

Chứa các chủng vi khuẩn kỵ khí và chất dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển. Sản phẩm này sẽ được cho vào bể kỵ khí. Xử lý kỵ khí tạo ra cả carbon dioxide và metan (CH4). Quá trình xử lý kỵ khí dùng nguồn Carbon là CO2, HCO3, không cần oxy như phân hủy hiếu khí. Từ đó tiết kiệm chi phí sục khí. Qúa trình này sinh bùn ít hơn từ 3 – 20 lần so với quá trình hiếu khí. Khả năng chịu tải cao lên tới vài chục ngàn mg/L COD.

Xem thêm: So sánh quá trình xử lý kỵ khí và hiếu khí

Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS dạng bột và dạng lỏng:

Men vi sinh dạng bột:

Ưu điểm lớn nhất của men vi sinh dạng bột là mật độ cao từ 5*10^9 đến 10^10 cfu/gram (5 – 10 tỷ con/ gram). Nhờ mật độ cao, nhiều thành phần hữu cơ được xử lý hơn trong thời gian nhanh hơn. Vi sinh dạng bột phù hợp để xử lý các loại nước thải khó phân huỷ như tinh bột, cao su, thực phẩm và thủy sản. Càng nhiều vi sinh, tốc độ xử lý càng nhanh. 

Men vi sinh xử lý nước thải dạng bột cũng dễ dàng vận chuyển hơn. Chúng nhỏ gọn và không yêu cầu đóng gói đặc biệt. Nguy cơ hư hỏng, móp méo trong quá trình vận chuyển cũng thấp hơn. Đặc biệt, các vi sinh dạng bột ở dạng bào tử nên không bị thức dậy và chết đi khi bị rung lắc do vận chuyển.

Mặc dù vi sinh dạng bột có thể ném trực tiếp xuống hệ thống nhưng chúng sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều nếu bạn kích hoạt với nước rồi mới đổ vào. Cách làm: pha 200g vi sinh bột vào 5-10 lít nước, khuấy đều và để thoáng trong 30′.

vi sinh xử lý nước thải dạng bột

Giảm nhanh FOG, BOD, COD và chất rắn lơ lửng: Nhờ mật độ cực cao, 10.000.000.000 con/gram
Với chủng vi sinh vật kỵ khí được chọn lọc kỹ càng

Giảm mùi hôi: Kiểm soát các hợp chất gây mùi như hydro sunfua, mercaptans, amin và amonia từ sự phân hủy protein và axit béo.

Phục hồi hệ thống sau sốc tải: Bằng lượng vi sinh mạnh, nồng độ cao

Tạo nhiều khí Metan: Sản sinh nhiều hơn trung bình 25% khí metan

Đẩy mạnh tạo khí ở hầm Biogas: Nhờ chủng vi sinh và mật độ cao

Liều dùng thấp, tiết kiệm chi phí: Chỉ từ 5-10mg/m3. Giá thành hợp lý giúp giảm chi phí vận hành

Men vi sinh dạng lỏng: 

Ưu điểm lớn nhất của men vi sinh xử lý nước thải dạng lỏng là tính tiện dụng. Bạn chỉ cần mở nắp chai và đổ xuống bể hiếu khí hoặc kỵ khí. 

So với vi sinh dạng bột, vi sinh dạng lỏng có mật độ thấp hơn. Có khoảng 3*10^7 cfu/ml – 5*10^8 cfu/ml (30 triệu – 800 triệu con/ml)

Xem thêm: Nên dùng vi sinh xử lý nước thải dạng lỏng hay bột

Các vi sinh xử lý BOD, COD, TSS hiệu quả:

Khi mua men vi sinh, bạn nên hỏi về mật độ vi khuẩn. Vì mật độ cao các vi khuẩn khỏe mạnh như sẽ giúp xử lý hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Để xử lý BOD, COD, TSS, bạn dùng vi sinh xử lý BOD, COD, Tss như IMWT (vi sinh hiếu khí) và AD-Boost (vi sinh kỵ khí) của hãng Proventus Bioscience. Đây là vi sinh dạng bột nhập khẩu, có mật độ 10^10 cfu/gram (10 tỷ con/gram).

Để xử lý amoni, nitơ, bạn dùng vi sinh xử lý amoni, nitơ như Quick Start Canada của Proventus với các chủng dị dưỡng giúp xử lý nhanh và hiệu quả. 

Xem thêm: Tổng hợp các vấn đề bùn khó lắng và nguyên nhân

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!