đặc điểm và phương pháp xử lý nước thải giết mổ

Nước thải giết mổ gia súc: đặc điểm và cách xử lý

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải từ các cơ sở giết mổ gia súc đang ở trong tình trạng báo động. Đặc biệt là từ những cơ sở giết mổ không giấy phép. Nước thải, chất thải rắn không qua xử lý mà thải trực tiếp ra ao hồ sông suối gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân xung quanh. Ngoài ra, lượng chất thải này còn có thể gây ra nhiều bệnh dịch, ký sinh trùng bám vào sản phẩm giết mổ, gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đặc điểm nước thải giết mổ gia súc

Hầu hết các công đoạn trong quy trình giết mổ gia súc đều có sử dụng nước, do đó lượng nước thải là tương đối lớn, ước tính cứ trung bình một con heo thì có ra 0,5 m3 nước thải.

Các chất ô nhiễm đặc trưng của nước thải lò giết mổ gia cầm là phức hợp các chất béo, protein, carbohydrate từ thịt, máu, da và lông. kết quả làm cho BOD, COD, TSS trong nước thải rất cao. Trong đó các hợp chất Ni tơ, phốt pho là các thành phần rất khó xử lý. Khi nước thải có chứa Ni tơ, Phốt pho cao sẽ gây hiện tượng phú dưỡng, tảo phát triển và gây chết đối với tôm cá.

Các thành phần đặc chưng của nước thải giết mổ như sau:

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

Kết quả

1

pH

5.6 – 6.7

2

COD

mg/L

1.100 -1.600

3

BOD

mg/L

 500 – 800

4

TSS

mg/L

250 – 450

5

Tổng Ni tơ

mg/L

90 – 150

6

Tổng dầu mỡ khoáng

mg/L

1 – 5

7

Tổng Phospho

mg/L

11 – 18

Quy trình xử lý nước thải giết mổ gia súc

Xử lý nước thải giết mổ gia súc bằng phương pháp vật lý:

Trong nước thải giết mổ thường có nhiều chất rắn lơ lửng khó tan. Thành phần này chủ yếu đến từ thịt, da, lông, mỡ máu… Các chất rắn này cần phải tách trước khi vào hệ thống xử lý nước. Các thành phần này phân hủy rất chậm nên khi vào bể sinh học nó sẽ làm giảm hiệu suất xử lý nước. Ngày nay các lưới lọc siêu mịn đã ra đời nên có thể áp dụng để tránh gây khó cho hệ thống.

Xử lý nước thải gia súc bằng phương pháp xử lý hóa học và hóa lý:

Tùy vào tỉ lệ BOD/COD của nước thải mà có nên áp dụng phương pháp hóa lý hay không. Nếu tỉ lệ BOD/COD thấp hơn 0.5 thì nên áp dụng bể hóa lý. Các đơn vị thường ít chọn phương pháp này vì nó làm tăng chi phí vận hành và xử lý bùn nguy hại. Tính chất nước thải này có thể chạy keo tụ tạo bông, nên nếu cần có thể áp dụng.

Xử lý BOD, COD, TSS nước thải giết mổ gia súc:

Xử lý BOD, COD, TSS nước thải giết mổ gia súc được thực hiện chủ yếu trong bể hiếu khí và kỵ khí. Được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất vô cơ như H2S, Sunfit, amoni, Nito… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất để làm thức ăn.

1. Xử lý kỵ khí

Các thành phần Protein, chất béo, máu… là những hợp chất hữu cơ cao phân tử. Nên để xử lý nó phải trải qua nhiều giai đoạn trong đó giai đoạn đầu tiên là thủy phân cắt mạch. Chính vì vậy mà bể kỵ khí được áp dụng để thực hiện công việc này. Trong bể kỵ khí các hợp chất cao phân tử sẽ chuyển thành axit béo bay hơi, CO2, Axit amin… Và quan trọng sản phẩm cuối cùng của bể kỵ khí là khí Metan. Nếu bể kỵ khí có lượng Metan cao là bể hoạt động tốt, còn nếu có mùi hôi thì bể chưa tốt. 

Phương pháp kỵ khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy. Vi sinh kỵ khí AD Boost giúp phân hủy các chất hữu cơ phức tạp, tăng 33% lượng khí Metan được tạo ra.  tăng khả năng lắng của bùn sau xử lý, giảm đáng kể khí H2S, NH3.

men vi sinh kỵ khí AD Boost

2. Xử lý Thiếu khí

Bể anoxic là công đoạn không thể nào thiếu trong xử lý nước thải giết mổ. Bể kỵ khí có thể không có nếu COD thấp nhưng Anoxic là nên có. Vì trong quá trình xử lý Amoni thì việc khử Nitrat được thực hiện tại bể thiếu khí. Nếu không có bể Anoxic thì có thể Ni tơ tổng đầu ra sẽ vượt tiêu chuẩn. Đặc biệt là bạn sẽ gặp ngay hiện tượng bổi bùn tại bể lắng do quá trình khử Nitrat. 

Để bể Anoxic hoạt động tốt có thể bổ sung vi sinh khử Nitrat. Vi sinh có thể sử dụng là nhóm vi khuẩn dị dưỡng trong men vi sinh Pure Aqua. Và để tạo điều kiện khử Nitrat hiệu quả bạn nên kiểm soát Oxy hòa tan ở mức < 0.5mg/L. Khuấy trộn liên tục để đảo trộn nước và đẩy bọt khí Ni tơ thoát ra khỏi nước.  

3. Xử lý hiếu khí

Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Vì nước thải giết mổ có Amoni cao nên lúc này DO tốt nhất nên duy trì ở mức >3.5mg/L. Có hệ thống bị giảm pH tại bể hiếu khí xuống <5.0 và làm sốc nổi bọt hệ thống. Nguyên nhân thì Flash có chia sẻ nhiều về vấn đề này, các bạn có thể xem thêm bài khác nhé. Bổ sung Soda là điều cần thiết để tăng độ kiệm giữ pH ổn định. 

Riêng về Phốt pho thì sẽ được vi sinh tích lũy trong tế bào từ đó nước đầu ra sẽ giảm P. Việc xử lý P thường được các chủng như Bacillus Subtilis thực hiện rất tốt. P giảm mạnh khi mật độ vi sinh cao, thường khi mật độ vi sinh đạt 10 tỷ vi khuẩn/ml thì P giảm rất tốt.

Vậy trong bể hiếu khí cần những loại vi sinh gì?

 Vi sinh hiếu khí IWWT giúp giảm BOD, COD, Tss sẽ cần thiết trước tiên. Ưu điểm của IMWT là mật độ vi khuẩn cao lên tới 10 tỷ vi khuẩn trong 1 gram. Vì vậy nó dễ dàng thích nghi và cạnh tranh với các vi khuẩn bất lợi như vi khuẩn sợi. Dòng này chứa các chủng đặc chưng là Bacillus nên hiệu quả xử lý rất nhanh.

Vi sinh giảm Amoni, nitơ Quick Start dòng này bổ sung để hạ Amoni trong nước. Với ưu điểm là Nitrat hóa ngay cả trong điều kiện DO thấp nên đây là lợi thế rất tốt. Vi sinh Nitrat hóa dị dưỡng Pseudomonas là những gì bạn cần để loại bỏ NH3 trong nước.

Liều lượng vi sinh sử dụng trung bình 5-10gram/m3 nước thải. Khi sử dụng nên hòa tan vi sinh với nước sạch tỉ lệ 1kg với 20L nước. Sau đó để thoáng từ 30-90 phút để vi sinh tăng sinh khối và tiết enzyme đủ mạnh để xử lý nhanh nước thải.

men vi sinh hiếu khí xử lý BOD COD Tss nước thải

Xử lý amoni, nitơ nước thải giết mổ gia súc:

men vi sinh hiếu khí xử lý amoni nitơ quick start

Xem thêm: Các loại vi khuẩn oxy hóa Sunfua và xử lý H2S

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!