Ngành công nghiệp thuộc da là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao nhất. Nước thải ngành công nghiệp thuộc da có nồng độ ô nhiễm cao nên việc thiết kế nhà máy trở nên phức tạp hơn. Về cơ bản, xử lý vật lý, hóa học và sinh học sẽ được kết hợp. Nhưng thực tế lại cần nhiều thế, hãy cùng Flash tìm hiểu nhé!
Nước thải ngành công nghiệp thuộc da có gì?
Ngoài chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ, nước thải còn có protein hòa tan, máu, lông, mảnh da, dầu mỡ, chất rắn lơ lửn, polyme đánh bóng và các hợp chất amoni, crom.
Các phương pháp xử lý Nước thải ngành công nghiệp thuộc da
Phương pháp vật lý
Sàng lọc, lắng sơ cấp và điều hoà được sử dụng để loại bỏ lông, mảnh da và chất rắn lơ lửng.
Phương pháp hoá học
Các phương pháp xử lý hóa học như kết tủa hóa học và oxy hóa lưu huỳnh được sử dụng để loại bỏ các vật liệu độc hại là crôm và lưu huỳnh.
Sinh học
Với sự phức tạp thành phần nước thải, quy trình sinh học cực kỳ đa dạng và nhiều công đoạn.
- Quy trình bùn hoạt tính nhưng có thêm sục khí mở rộng để tăng cường oxy sinh học.
- Đệm bùn kỵ khí dòng chảy ngược (UASB). UASB tạo một lớp bùn dạng hạt lơ lửng trong bể. Nước thải chảy ngược lên qua lớp bùn này và được phân huỷ bởi các vi sinh vật kỵ khí. Dòng chảy hướng lên kết hợp với tác động lắng của trọng lực sẽ tách được lớp ô nhiễm ra ngoài .
- Một số quy trình sử dụng carbon hoạt tính, mương oxy hóa, hoặc kết hợp xử lý hiếu khí và kỵ khí.
Các phương pháp xử lý sinh học thường được sử dụng nhất để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ, BOD (nhu cầu oxy sinh học), COD (nhu cầu oxy hóa học) và chất rắn lơ lửng.
Kết hợp vi sinh để tăng cường hiệu quả xử lý
Vì phải kết hợp cả 3 quá trình trên, nên vi sinh tổng hợp 3 chủng hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi như Envirozyme 2.0 sẽ tối ưu xử lý hơn.
Men Vi sinh Envirozyme 2.0 được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp: nhà máy giấy, cao su, dệt nhuộm, thực phẩm, nước rỉ rác…
Dành cho từng quy trình nhỏ, bạn có thể cân nhắc:
- Vi sinh như Bacillus trong IMWT tạo ra các enzym phân giải protein hỗ trợ oxy hoá sinh học.
- Với quy trình kỵ khí nên chọn vi sinh có thể kiểm soát các hợp chất gây mùi H2S, amin và amonia từ sự phân hủy protein và axit béo.