nồng độ pH trong nước thải là gì? Cách đo

Nồng độ pH là gì? Cách đo như thế nào? pH nước thải bao nhiêu là tốt?

Chắc chắn rằng bạn đã nghe rất nhiều tới nồng độ pH nói chung và pH của nước nói riêng. Và động độ pH cũng đóng một vai trò quan trọng trong xử lý nước thải vì chúng ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý nói chung. Vậy nồng độ pH là gì? Cách đo như thế nào? pH nước thải bao nhiêu là tốt?

Nồng độ pH là gì?

Nồng độ pH là phép đo hoạt động của các ion hydro (H +, axit) và hydroxyl (OH-, bazơ) tự do trong dung dịch. Khái niệm này được S.P.L. Sørensen (và Linderström-Lang) đưa ra vào năm 1909 và có nghĩa là “pondus hydrogenii” (“độ hoạt động của hiđrô”) trong tiếng Latinh. Tuy nhiên, các nguồn khác thì cho rằng tên gọi này xuất phát từ thuật ngữ tiếng Pháp “pouvoir hydrogène.” Trong tiếng Anh, pH có thể là viết tắt của “hydrogen power,” power of hydrogen,” hoặc “potential of hydrogen.” Tất cả các thuật ngữ này đều đúng về mặt kỹ thuật. (Wikipedia). Nếu lấy một mẫu nước thải hoặc nước đầu ra của nhà máy xử lý và đo nồng độ pH, thì những gì đo được là sự cân bằng của lượng hóa chất axit và bazơ. 

ph-trong-nuoc-thai-che-bien-thuy-san

Cơ bản về nồng độ pH

Một số thông tin cơ bản về pH:

  • pH được đo trên thang điểm từ 0 đến 14.
  • pH 7,0 được coi là trung tính, hoặc cân bằng; nó có cùng một lượng icon axit và ion bazơ.
  • pH dưới 7,0 được coi là có tính axit.
  • pH trên 7,0 được coi là kiềm (hoặc bazơ).
  • Theo EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ), độ pH phù hợp, an toàn cho nước uống là khoảng từ 6,5 – 8,5. Khoảng này tương ứng với nước có tính kiềm.
  • pH thường được sử dụng để mô tả hoạt động của ion hydro. Ion là một nguyên tử hoặc phân tử tích điện. Một nguyên tử hydro được tạo bởi một proton và một electron, và dễ dàng tặng (hoặc chia sẻ) electron của nó. Vì một nguyên tử hydro có thể chia sẻ electron của nó với các nguyên tố khác một cách dễ dàng, nên hydro có thể liên kết với các nguyên tử của các nguyên tố khác, tạo thành các liên kết ion.

Đo nồng độ pH như thế nào?

Có thể đo pH theo 3 cách: phương pháp điện cực, phương pháp so màu và phương pháp giấy hydrion. 

Phương pháp điện cực có lẽ là phổ biến nhất và chính xác nhất, sử dụng một đầu dò và đồng hồ đo. Đồng hồ đo sự khác biệt điện áp nhỏ giữa điện cực so sánh và điện cực đo, sau đó chuyển thành giá trị đo pH.

Phương pháp so màu bao gồm các thuốc thử chỉ thị như xanh bromthymol và đỏ phenol để tạo màu trong nước – màu đỏ đối với axit và màu xanh lam đối với bazơ. Sau đó, so sánh với một bộ tiêu chuẩn màu. 

giấy quỳ đo nồng độ pH

Phương pháp hydrion sử dụng một loại giấy thử đặc biệt (giấy quỳ) nhúng vào nước. Màu sắc được tạo ra trên giấy sau đó được so sánh với các tiêu chuẩn màu sắc. Thông thường, axit làm giấy quỳ chuyển sang màu đỏ và bazơ làm giấy quỳ chuyển sang màu xanh lam.

Phương pháp điện cực chính xác nếu máy đo được hiệu chuẩn đúng cách và mới. Hầu hết các máy đo có thể được chuẩn hóa với ba bộ đệm pH chuẩn. Các bộ đệm pH phổ biến là pH 4, 7 và 10. 

pH nước thải bao nhiêu là tốt?

Các vi khuẩn xử lý nước thải thường hoạt động tốt nhất trong khoảng pH từ 7,0 – 8,0. Đây là mức pH “tốt nhất” mà các hệ thống vận hành mong muốn. Các chế phẩm sinh học có thể sử dụng các chủng có độ pH từ 3.0 (Thiobacillus) đến 11.0 (alkanophilic Bacillus). Nhưng pH quá thấp hoặc quá cao sẽ không phù hợp để xử lý nước thải.

độ pH yếu tố ảnh hưởng quá trình nitrat hóa

Quá trình nhạy cảm với pH nhất là loại bỏ amoni hoặc nitrat hóa. Vi khuẩn oxy hóa amoni hoạt động tốt nhất ở pH 7,2 – 8.2  Nếu pH không khác thì hiệu quả sẽ giảm.

Để điều chỉnh nồng độ pH, hầu hết các hệ thống sử dụng hóa chất mạnh. Để giảm pH, có thể dùng axit như axit sulfuric (H2SO4), Có một công nghệ mới hơn là sử dụng carbon dioxide để điều chỉnh pH. Tùy độ nồng độ pH mục tiêu mà mình lựa chọn axit sulfuric hay carbon dioxide cho phù hợp.

Bài chi tiết: 2 cách điều chỉnh pH trong nước thải

Xem thêm: Nồng độ pH ảnh hưởng lên nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.