Khí nhà kính là gì, 6 bước trong quy trình hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính và 6 bước trong quy trình hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính đang là nguyên nhân số 1 làm trái đất nóng lên, đe dọa hệ sinh thái và cuộc sống của rất nhiều sinh vật sống. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Các khí nhà kính là những khí nào? Và 6 bước trong quá trình hiệu ứng nhà kính ra sao?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là một quá trình tự nhiên giữ ấm cho bề ​​mặt Trái đất. Khi năng lượng của Mặt trời đến bầu khí quyển của Trái đất, một phần trong số đó bị phản xạ trở lại không gian. Phần còn lại bị hấp thụ và bức xạ lại bởi các khí nhà kính. Khí nhà kính bao gồm carbon dioxide, methane, nitơ oxide, ozone và một số hóa chất nhân tạo như chlorofluorocarbons (CFCs). Năng lượng hấp thụ làm ấm bầu khí quyển và bề mặt Trái đất. Quá trình này giúp nhiệt độ của Trái đất ấm hơn khoảng 33 độ C so với mức bình thường. Đây là một nguyên nhân giúp cho sự sống tồn tại trên Trái đất. 

Các khí nhà kính trong hiệu ứng nhà kính

Sơ đồ hiệu ứng nhà kính

Các khí nhà kính trong hiệu ứng nhà kính bao gồm carbon dioxide (CO2), methane (CH4), nitơ oxide (NO), ozone (O3) và một số hóa chất nhân tạo như chlorofluorocarbons (CFCs). 

Thông thường, thực vật sẽ hấp thụ khí CO2. Khi con người phá rừng và khai khẩn đất đai làm giảm số lượng cây xanh để hấp thụ khí CO2 thì CO2 vẫn còn trong khí quyển. 

Phần lớn khí mê tan trong khí quyển đến từ chăn nuôi gia súc, bãi chôn lấp và sản xuất nhiên liệu hóa thạch như khai thác than và chế biến khí tự nhiên. 

Nitơ oxit có nguồn gốc từ nông nghiệp và đốt nhiên liệu hóa thạch. 

Khí flo bao gồm chlorofluorocarbon, hydrochlorofluorocarbon và hydrofluorocarbon. 

Các khí nhà kính này được sử dụng trong các hộp khí dung và làm lạnh. Tất cả các hoạt động này của con người đều làm tăng thêm khí nhà kính vào bầu khí quyển. Làm tăng hiệu ứng nhà kính, trái đất giữ nhiệt nhiều hơn bình thường và nóng lên.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính: 

Do hoạt động tự nhiên:

Động vật và thực vật hô hấp thải ra khí CO2 – khí nhà kính chính. Hiệu ứng nhà kính giúp giữ cho khí hậu Trái đất dễ chịu. Nếu không có nó, nhiệt độ bề mặt sẽ lạnh hơn khoảng 33 độ C, và nhiều dạng sống sẽ đóng băng. 

nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Do hoạt động của con người:

Các hoạt động của con người là nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng nhà kính tăng cường. Đặc biệt là đốt nhiên liệu hóa thạch (than, dầu và khí đốt tự nhiên), nông nghiệp và khai khẩn đất đai. Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào cuối những năm 1700 và đầu những năm 1800, con người đã thải một lượng lớn khí nhà kính vào bầu khí quyển. Lượng phát thải khí nhà kính tăng 70% từ năm 1970 đến năm 2004. Khí thải carbon dioxide, khí nhà kính quan trọng nhất, đã tăng khoảng 80% trong thời gian đó. Lượng carbon dioxide trong khí quyển ngày nay vượt xa phạm vi tự nhiên được thấy trong 650.000 năm qua. 

Hầu hết lượng carbon dioxide mà con người thải vào khí quyển đến từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên. Ô tô, xe tải, tàu hỏa và máy bay đều đốt nhiên liệu hóa thạch. Nhiều nhà máy điện cũng đốt nhiên liệu hóa thạch. Một cách khác mà con người thải carbon dioxide vào khí quyển là chặt phá rừng. Điều này xảy ra vì hai lý do: đốt rừng và cây cối hoai mục cũng thải ra hàng tấn carbon dioxide vào khí quyển. 

6 bước trong quá trình hiệu ứng nhà kính

Bước 1: Bức xạ mặt trời đến bầu khí quyển của Trái đất. Một số bức xạ này được phản xạ trở lại không gian. 

Bước 2: Phần năng lượng còn lại của mặt trời được đất và đại dương hấp thụ, đốt nóng Trái đất. 

Bước 3: Nhiệt từ Trái đất phản xạ lại không gian.

Bước 4: Một phần nhiệt này bị giữ lại bởi các khí nhà kính trong khí quyển, giữ cho Trái đất đủ ấm để duy trì sự sống. 

Bước 5: Các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch, nông nghiệp và khai khẩn đất đai đang làm tăng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển. 

Bước 6: Các khí nhà kính tăng lên giữ thêm nhiệt và làm cho nhiệt độ Trái đất tăng lên.


Nguồn tham khảo: National Geographic

Xem thêm: Các công trình xử lý ao hồ tảo xanh mà Flash và đối tác đã thực hiện

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!