Học cách xử lý rác thải như các siêu đô thị Châu Á

Những đường phố sạch sẽ, không mùi hôi là hình ảnh thường thấy ở siêu đô thị Singapore, Hàn, Nhật. Từ nhiều năm qua họ đã tìm ra cách xử lý triệt để vấn đề rác thải. Đồng thời, biến rác thải thành năng lượng và thậm chí là sản phẩm thu hút du lịch. Vậy thực sự họ đã làm như thế nào?

Phân loại rác từ nguồn

Việc xử lý rác luôn được thực hiện từ nhà dân. Đi bộ ở bất kỳ khu phố nào ở Nhật Bản hay Sing cũng sẽ bắt gặp các bảng lịch trình thu gom rác hàng tuần. Chúng được lên kết hoạch cực kỳ chi tiết và cụ thể. Thậm chí họ còn chia theo ký tự và màu sắc để đảm bảo quy trình được thực hiện đúng đắn. 

Các thùng rác được phân loại theo màu

Phân loại thùng rác thường là

  • Đồ có thể đốt cháy được (phế liệu nhà bếp, túi nhựa, giấy, quần áo…)
  • Các vật không cháy được (thủy tinh, kim loại, pin, sành sứ và đồ điện tử).

Thông thường, rác có thể đốt được thu gom hai lần một tuần. Rác không đốt hai lần một tháng. Các vật liệu có thể tái chế như chai PET, thủy tinh, báo và bìa cứng mỗi tuần một lần. Thùng rác và thiết bị quá khổ được xử lý theo một hệ thống riêng biệt.

Đặc biệt là trong sử dụng hàng ngày, các vật liệu được ưu tiên là dễ phân huỷ. Từ nguyên liệu đầu vào đến bước xử lý cuối cùng thường gắn liền với công nghệ sinh học, men vi sinh, gốc thực vật …

Xử lý rác thải bên trong bãi đốt

Để theo dõi lượng rác xử lý, các xe rác sẽ được cân khi chúng đến nhà máy. Rác được đổ vào hầm chứa rác sâu, rộng khoảng 70m. Trong hầm lắp đặt hệ thống quạt gió áp lực, giữ cho áp suất không khí bên trong thấp hơn bên ngoài. Đây là cách để ngăn mùi hôi thoát ra. Đồng thời sử dụng một số men vi sinh để giảm mùi và tăng khả năng xử lý trước các loại rác đơn giản. 

Lò đốt rác ở Thụy Điển

Trong quá trình đốt rác sẽ phát sinh ra các loại khí độc. Lúc này nhiệt độ là từ 850-950 độ C. Lượng khí di chuyển qua các đường ống dẫn sẽ nhanh chóng được hạ xuống 150 độ C để ngăn chặn quá trình tái tổng hợp dioxin. Các giai đoạn lọc sau đó sẽ loại bỏ thêm bụi, hydro clorua và ôxít lưu huỳnh độc hại. Nhờ vậy, lượng dioxin phát thải vào không khí được kiểm soát.

Một sản phẩm phụ khác của quá trình đốt rác là tro. Tro dưới đáy một phần của nó được tái chế thay thế cho đất sét trong sản xuất xi măng. Từ đó giảm khối lượng cuối cùng ở bãi chôn lấp.

Những khối vuông ép từ các loại rác không thể đốt

Có thể thấy các siêu đô thị luôn có những quy tắc để hạn chế hậu quả của rác thải lên môi trường. Trong đó, việc sử dụng vật liệu tự nhiên như vi sinh, giáo dục ý thức trong việc phân loại và tái chế hết mức các sản phẩm phụ đang được ưu tiên.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.