Dùng vi khuẩn hay Enzyme để xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải bằng sinh học, vi khuẩn hay enzyme thường được sử dụng để thêm vào bể hiếu khí. Hiểu rõ hơn về vi khuẩn hay enzyme giúp bạn lựa chọn phù hợp cho hệ thống của mình.

Enzyme để xử lý nước thải là gì?

Enzyme là protein xúc tác cho các phản ứng sinh hóa. Chúng đặc trưng trong tự nhiên và chỉ xúc tác cho một số loại phản ứng. Chúng không sống nên không sinh sản. Theo thời gian chúng bị phá vỡ hoặc phân hủy như một nguồn thức ăn nên các enzyme chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn.

Các loại Enzyme cơ bản thường thấy trong sản phẩm men vi sinh như sau: Protease, Lipase, Amylase, Urease, Cellulase

Các enzyme có lợi giúp tăng tốc các chuỗi phản ứng, như chúng ta đã làm với enzyme cellulase.

6-loai-enzyme-flashct

Vi khuẩn để xử lý nước thải là gì?

Vi khuẩn là các đang sống, chúng sinh sản và sản xuất ra enzyme cho tất cả các bước cần thiết để thực hiện phân hủy các chất hữu cơ. Enzyme cũng là sản phẩm phụ của hoạt động của vi sinh vật, cho phép chúng phân hủy và sử dụng thức ăn. Enzyme là chất xúc tác mà vi khuẩn tạo ra để giúp hấp thụ thức ăn qua màng tế bào. Các vi khuẩn sản xuất enzyme, giống như chúng ta làm trong miệng, dạ dày và ruột trong quá trình tiêu hóa. Do đó, dùng vi khuẩn để xử lý nước thải sẽ tối ưu hơn enzyme. 

Ví dụ đơn giản cho dễ hiểu. Bạn có một cái bánh kem khá lớn và bạn cần 1 con dao để cắt bánh thành các miếng nhỏ phù hợp với khả năng của mình. Giống như vậy, enzyme là các con dao cắt các chất hữu cơ lớn thành các phần nhỏ giúp vi sinh có thể “ăn” được. 


Xem thêm:

Nguyên nhân bùn nổi trên bể lắng
Hiện tượng bọt nổi trong hệ thống xử lý nước thải

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.