Dùng men vi sinh có phải chà bạt ao tôm?
Thông thường để chà bạt cho một ao tôm 2000m2 thì cần 2 công nhân và thời gian chà mất 2-3 ngày cho 1 ao. Giai đoạn chuẩn bị ao thì việc chà bạt còn tương đối dễ nhưng khi đang trong giai đoạn nuôi thì việc chà bạt trở nên rất khó khăn. Làm sao có thể chà bạt trong khi ao đang có tôm?
Nếu không chà bạt, tôm sẽ ăn phải những thứ tích tụ dưới đáy như rong, tảo lam, chất thải…gây bệnh về gan và đường ruột cho tôm. Làm tôm chậm lớn, ốm yếu, mỏng vỏ và cơ bất thường.
Việc xiphông cũng chỉ hạn chế nhớt bạt chứ không thể nào làm sạch bạt được. Vì thế sản phẩm có thể làm sạch bạt là điều rất cần thiết. Vậy giải pháp gì cho vấn đề nuôi ao bạt?
Biết nguyên nhân của nhớt bạt thì sẽ có giải pháp.
Nguyên nhân của nhớt bạt
Nguyên nhân gây nhớt bạt là do rong, tảo lam tích tụ đáy và chất thải phân hủy do thức ăn dư thừa và chất thải tôm cá. Chưa kể là lớp màng của vi khuẩn vibrio tạo ra.
Rong, tảo phát triển là do thừa N, P hay còn gọi là hiện tượng phú dưỡng. Hệ vi sinh không phát triển mạnh nên không phân hủy được chất thải dư thừa, không cạnh tranh được với rong, tảo vì thế mà gây nhớt bạt.
Giải pháp:
- Phương pháp thủ công:
chà tay, chà máy sau đó si phông chất bẩn ra ngoài. Phương pháp này cần nhiều nhân công và kém hiệu quả khi đang trong giai đoạn nuôi.
- Phương pháp sinh học:
Dùng men vi sinh để phân hủy chất thải và cắt tảo và loại bỏ vi khuẩn Vibrio. Men Vi sinh phải đủ mạnh để có thể phân giải chất thải. Về bản chất nếu vi sinh mạnh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng làm rong, tảo không thể phát triển quá mức.
Đề xuất ao bạt nên sử dụng sản phẩm vi sinh xử lý nước ao Pure Aqua của Proventus.
Giảm khí độc NH3, NO2 cao nên sử dụng kết hợp vi sinh giảm khí độc Pond Start
Vậy khi đánh vi sinh thì cảm nhận sẽ như thế nào:
- Đáy sạch, rít, cảm giác chân đi trong ao không nhớt.
- Giữ màu nước tốt, bền, Tảo khuê phát triển mạnh
- pH ổn định 7-8, Thời gian hiệu quả kéo dài
Xem thêm: Tác hại từ bùn đáy ao