Cách Xử Lý Nhớt Bạt Ao Tôm

Hiện nay, một số bà con áp dụng mô hình nuôi tôm ao lót bạt thì bị một số vấn đề nhớt bạt. Một số bà con dùng vi sinh tốn kém nhưng không hết nhớt bạt. Một số chà bạt thủ công nhưng con tôm ăn phải cái chất dơ bẩn gây bệnh đường ruột.

Hôm nay Flash chia sẻ một số cách phòng ngừa nhớt bạt trong nuôi tôm để bà con không gặp phải vấn đề này, vì khi nhớt bạt bầy tôm rất dễ hư. Vì vậy bà con cần biết cách để trị hết nhớt bạt giữ bầy tôm khỏe mạnh.

Vậy cách xử lý nhớt bạt ao tôm?

Hiện nay nghề nuôi tôm rất phát triển, nhiều người đầu tư ao bạt nuôi tôm nhưng kỹ thuật còn yếu. Nhiều người thấy anh em nuôi rồi về cũng học nuôi theo nhưng chưa hiểu nhiều về kỹ thuật ao bạt. Vì cái giá phải trả cho việc thất bại là rất đắt, thậm chí tài sản dành dụm cả đời sau 1 vụ là bay hết.

Một số nguyên nhân gây nhớt bạt

1. Nước xử lý đầu vào chưa đạt, xác tảo còn nhiều, lắng đọng dưới đáy và gây nhớt bạt.

2. Ao mới nhưng đánh mật đường quá nhiều, mục đích hạ pH và tạo màu giả. Mật đường này lắng xuống đáy ao làm nhớt bạt và rất dơ.

3. Nhiều ao trong quá trình vệ sinh chưa sạch, rong rêu bám vào tạo thành lớp rong trên thành hồ và hình thành nhớt bạt.

Như vậy gặp trường hợp nhớt bạt xử lý thế nào

1. Nhớt bạt do nước đầu vào xử lý không kỹ, nước cấp vào xử lý quá nhanh. Quá trình lắng lọc không tốt dẫn đến xác tảo lắng xuống đáy ao hình thành nhớt bạt. Khi thả tôm, tôm ăn phải xác tảo này dẫn đến tôm bị bệnh đường ruột. Như vậy chúng ta cần phải có hệ thống lắng lọc tốt để nước đầu vào không còn xác tảo.

2. Nhiều ao mới kiểm tra trong ao thấy pH cao quá, khi pH cao chúng ta dùng mật đường để hạ pH, đây là cách làm không đúng. Mật đường khi đánh vào ao mục đích là để cung cấp nguồn thức ăn ( Carbon) cho vi sinh chứ không phải để hạ pH. Nhiều ao mới nước trong veo chưa cấy vi sinh, đánh mấy chục lít mật đường vào ao tôm rồi đâu có vi sinh nào để ăn mật đường này. Mật đường này lắng xuống đáy, không làm giảm pH mà còn làm thúi đáy ao. Tôm ăn phải lớp nhớt này là dễ bị bệnh đường ruột.

3. Khi ao tôm đã cấy vi sinh thì đánh mật đường vào chúng mới ăn và phân giải chất ô nhiễm và làm ổn định pH. Do đó bà con lưu ý là không cần đánh mật đường đối với ao mới. Mật đường được sử dụng khi nào tôm lớn cần cân bằng tỉ lệ C:N trong ao thì chúng ta mới đánh. Hoặc khi ủ vi sinh chúng ta mới cần mật đường.

Lưu ý:

Trước khi thả tôm kiểm tra đáy ao mình có nhớt hay không. Nếu nhớt thì có thể phải xuống chà đáy ao rồi siphong để làm sạch đáy. Cách 2 là phải sử dụng men vi sinh Pond Start đánh vào trong ao. Vi sinh Pond Start khi xuống ao chúng sẽ ăn nhớt bạt làm sạch bạt. Cái này Flash đảm bảo vi sinh Pond Start cực kỳ hiệu quả và an toàn.

Những ao sử dụng vi sinh Pond start không bao giờ có nhớt. Khi bà con đánh vi sinh Pond start thì lúc thả con tôm đường ruột rất đẹp. Lý do là khi con tôm xuống ao gặp thức ăn là nó ăn liền, nhưng hệ vi sinh đã làm sạch đáy ao và giữ môi trường nước đẹp thì đường ruột tôm luôn luôn tốt. Còn những ao đáy bị nhớt mà chúng ta lội xuông thấy có lớp trắng trắng, ngửi có mùi thối là bầy tôm đó không bao giờ tốt được. Cho nên bà con lưu ý là nhớt bạt là cực kỳ nguy hiểm.

Nước đẹp đồng nghĩa đáy ao sạch?

Một số người thấy nước rất sạch nhưng đáy ao một số vị trí rất dơ. Do chúng ta si phông không hết, rong rêu bám vào. Những vị trí này khi con tôm ăn phải thì sau 2-3 ngày thì tôm sẽ gặp bệnh đường ruột. Do đó, chúng ta phải kiểm tra kỹ đáy ao, không ỉ lại nước ao đẹp là đáy ao đẹp.

Trước khi thả tôm chúng ta phải kiểm tra hết ao, từng vỉ oxy. Chúng ta lội xuống vệ sinh và si phông sạch sẽ. Sau này khi cấy vi sinh Pond start, chúng phát triển sẽ giữ cho đáy ao luôn sạch. Trên đây là cách xử lý nhớt bạt ao tôm phổ biến ở những ao bạt.

Quý khách có cần men vi sinh Pond Start thì liên hệ Flash nhé. Xin cám ơn

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.