quản lý đáy ao tôm

6 cách phổ biến nhất để tối ưu việc quản lý đáy ao tôm

Đáy ao tích tụ nhiều bùn và cặn có thể gây ra nhiều rắc rối. Chẳng hạn như nồng độ amoniac tăng, suy giảm oxy hòa tan, chất lượng nước kém. 6 cách dưới đây khá đơn giản và thường được áp dụng để quản lý đáy ao tôm tốt hơn.

1. Chọn lớp lót ao có chất liệu phù hợp

Sự tiếp xúc trực tiếp giữa nước và đất có thể gây ra môi trường thiếu khí. Có lớp lót ao sẽ hạn chế điều này, đảm bảo an toàn sinh học cho ao nuôi tôm. 3 loại lót tốt nhất hiện nay là lớp lót bằng nhựa, polyethylene mật độ cao (HDPE) hoặc bê tông. Các chất liệu này đều chống thấm tốt, ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn từ đất vào nước. Mặc dù lót nhựa và HDPE có hiệu quả, nhưng bê tông là lựa chọn mang tính lâu dài hơn.

2. Chú ý hơn vào thiết kế ao

Thiết kế ao khá đa dạng: hình chữ nhật, hình vuông và hình tròn. Hình dạng của ao có tác động đáng kể đến dòng nước và sự tích tụ bùn. Ao hình tròn và vuông được khuyến khích sử dụng, vì hai thiết kế này cho phép nước lưu thông tốt hơn, dễ dàng loại bỏ siphong nước.

3. Cách bố trí quạt nước sẽ ảnh hưởng đến quản lý đáy ao tôm

Quạt nước là một công cụ quan trọng. Ngoài tác dụng cung cấp oxy, còn tăng cường đẩy bùn về phía siphong. Có hai lưu ý chính khi lắp: số lượng cần thiết và vị trí đặt. Mỗi ao cần 1 lượng máy khác nhau tùy thuộc vào kích thước ao và mật độ thả. Theo nguyên tắc chung, người ta thường đặt tổng cộng 6 dàn quạt cho ao 1000m2. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng oxy đến được tất cả các góc của ao vì đây là khu vực dễ hình thành kỵ khí.

Có hai kiểu thiết kế chính: song song và chéo 

Có thể thấy sắp xếp song song để lại nhiều điểm chết hơn, nơi mà lực đẩy của quạt không thể chạm tới. Với cách sắp xếp theo đường chéo, dòng nước được phân bổ oxy toàn diện hơn. 

4. Đánh giá đáy ao định kỳ 

Để chuẩn bị tốt cho vụ mùa tiếp theo thì trên hết phải hiểu đặc điểm của bùn đáy ao hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ngăn ngừa những tác động tiêu cực. Để kiểm tra bùn, bạn có thể lấy mẫu bùn tại chỗ cũng như kiểm tra 4 thông số sau: 

  • Khả năng oxy hóa khử
  • Độ pH 
  • Điện thế hoạt động hydro sunfua (H2S)
  • Mức độ hòa tan của amoni (N-NH4)

Việc lấy mẫu nên thực hiện ít nhất 2 lần/chu kỳ. Có thể là vào giữa vụ mùa, khi bùn bắt đầu hình thành và khi kết thúc để dễ so sánh. Bạn cũng nên được thực hiện nếu có hiện tượng tôm chết, chất lượng nước suy giảm, hoặc tôm tăng trưởng chậm.

Thông sốĐơn vịVùng giá trịMức độ nguy hiểmMức tối ưu
Khả năng oxy hóa khửmVTừ -300 đến +300<-200Từ +100 đến +200
Độ pH Từ 5 đến 9<7Từ 7.5 đến 8.5
Điện thế hoạt động hydro sunfua Từ 2 đến 15<7.5Từ 12 đến 15
N-NH4Mmol Từ 0 đến 500Tùy thuộc vào đặc tính của ao Nên giữ ở mức thấp nhất có thể 

5. Hút bùn, làm sạch đáy ao

Làm sạch đáy ao bằng cách hút bùn là cách khá tốt để duy trì chất lượng đáy ao tối ưu. Không có tần suất cố định cho việc này vì nó phải phụ thuộc vào điều kiện đáy ao. Tuy nhiên, tốt nhất nên làm một lần/ ngày hoặc tối thiểu hai lần/ tuần. Có thể tiến hành vào buổi sáng trước khi cho ăn để loại bỏ thức ăn thừa, phân, xác hoặc tôm chết từ ngày trước

6. Cân nhắc sử dụng chế phẩm sinh học 

Có thể sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý chất thải hữu cơ đối với đáy ao. Sử dụng vi sinh tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phân hủy đáy mà an toàn cho tôm. Men vi sinh đáy AquaCure Tabs trong trường hợp này có thể cải thiện chất lượng bùn bằng cách oxy hóa bùn đáy hữu cơ . Sử dụng tốt ngay cả các ao đất và các vị trí không thể siphong đáy ao.

quản lý đáy ao tôm

Điều quan trọng cần lưu ý là quản lý đáy ao ảnh hưởng đến chất lượng nước. Chất thải hữu cơ được tạo ra từ các ao nuôi tôm có thể mang lại hậu quả tiêu cực cho môi trường. Vậy nên hãy chú trọng xử lý chất thải ao nuôi nhé.

Nguồn: Thefishsite

Việt hóa bởi Team Flash

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!