kiểm tra bùn vi sinh màu nâu nhạt bùn non

5 vấn đề thường gặp ở nước thải thực phẩm, nước ngọt

Khi làm nhiều ở mảng nước thải thực phẩm, sản xuất nước ngọt. Flash thấy có 5 vấn đề thường gặp sau đây. Chúng làm cho bùn khó lắng, nước không trong và nước đầu ra không đạt. Flash chia sẻ để các bạn biết thêm về nguyên nhân và cách khắc phục.

1. COD nhà máy thực phẩm, sản xuất nước ngọt thường thay đổi 

COD trong nước thải nhà máy thực phẩm, sản xuất nước ngọt thường thay đổi theo các loại sản phẩm được sản xuất. Hôm trước Flash đi xuống nhà máy sản xuất nước ngọt gia công. Nhà máy của họ sản xuất hơn 12 loại nước uống. Có thời điểm COD cao lên tới 4.000-5.000mg/L. Tuy nhiên, cũng có thời điểm COD khoảng 800-1.000mg/L.

Chính vì COD thay đổi khá nhanh nên việc thích nghi của vi sinh trong hệ thống không theo kịp. Hay có trường hợp sốc tải và nổi bọt trên bề mặt bể hiếu khí. Các bạn có thể chưa biết, COD trong nước thải của nước tăng lực có lúc lên đến 200.000mg/L.

nha may nuoc giai khat

 

2. pH thường rất thấp

pH trong hệ thống xử lý nước thải thường rất thấp từ 3.5-4.5. pH thấp do quá trình lên men các loại đường trong nước thải. Mọi người thường ít để ý tới vấn đề pH, tuy nhiên pH thấp gây rất nhiều khó khăn cho các hệ thống xử lý phía sau.

Một số vấn đề mà pH gây ảnh hưởng đến bể sinh học:

Giảm khả năng hoạt động enzim (giảm hiệu quả xử lý)

Tăng hydrogen sulfide (H2S)

Giảm khả năng kết bông của bùn hoạt tính

Tăng trưởng không mong muốn của nấm sợi và một số Nocardioforms (vi sinh dạng sợi gây ra bọt). Trường hợp này gặp rất nhiều.

 

pH tối ưu khi xử lý amoni bằng vi khuẩn pseudomonas

 

3. Oxy hòa tan

Oxy hòa tan (DO) quan trọng cho quá trình xử lý lắm. Các bể hiếu khí mà Flash kiểm tra thường có DO ở mức 0.4-1.0mg/L. Khi DO thấp, các chủng vi khuẩn bacillus có khả năng phân hủy chất hữu nhanh cơ bị ảnh hưởng rất nhiều, và ngược lại là điều kiện thuận lợi cho chủng vi khuẩn sợi phát triển.

COD đầu vào càng cao thì DO trong nước càng cần nhiều để vi khuẩn thực hiện quá trình oxy hóa chất hữu cơ. Do đó, mọi người cần phải kiểm tra thông số DO thường xuyên trong quá trình vận hành để cấp oxy kịp thời cho hệ vi sinh.

4. Vi khuẩn sợi nhiều

Vi khuẩn sợi là điều khó tránh trong hệ thống xử lý nước thải thực phẩm, sản xuất nước ngọt. 7/10 hệ thống đều gặp vấn đề này. Tuy nhiên, vi khuẩn sợi không phải lúc nào cũng xấu, nó giúp kết bông các khối bùn hoạt tính với nhau và giúp lắng nhanh. Khi chúng phát triển quá nhiều thì đó mới là vấn đề.

Hãy kiểm soát chúng ở mức vừa phải, bằng kinh nghiệm khi vận hành nếu thấy SV30 cao (>900ml/L) thì chứng tỏ hệ xử lý của bạn đã quá nhiều vi khuẩn sợi. Hãy ngăn chặn chúng nhanh nhất có thể, nếu không bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để vật lộn với chúng.

vi khuẩn dạng sợi trong bể hiếu khí

5. Bùn nhiều đến rất nhiều

Trong hệ thống xử lý thực phẩm, nước ngọt, sữa vấn đề bùn hoạt tính là vấn đề nan giải. Bùn sẽ tăng rất nhanh theo ngày, chính vì vậy bạn phải có bể chứa và máy ép bùn. Hãy giữ SV30 ở mức 500-600ml/L còn bùn dư thì bơm sang bể chứa và ép bỏ. 

Xem thêm: Thực tế xử lý nước thải sản xuất nước ngọt ở Nhật

Sục khí oxy đúng cách trong nước thải

 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.