Khi làm nhiều ở mảng nước thải thực phẩm, sản xuất nước ngọt. Flash thấy có 5 vấn đề thường gặp sau đây. Chúng làm cho bùn khó lắng, nước không trong và nước đầu ra không đạt. Flash chia sẻ để các bạn biết thêm về nguyên nhân và cách khắc phục.
1. COD nhà máy thực phẩm, sản xuất nước ngọt thường thay đổi
COD trong nước thải nhà máy thực phẩm, sản xuất nước ngọt thường thay đổi theo các loại sản phẩm được sản xuất. Hôm trước Flash đi xuống nhà máy sản xuất nước ngọt gia công. Nhà máy của họ sản xuất hơn 12 loại nước uống. Có thời điểm COD cao lên tới 4.000-5.000mg/L. Tuy nhiên, cũng có thời điểm COD khoảng 800-1.000mg/L.
Chính vì COD thay đổi khá nhanh nên việc thích nghi của vi sinh trong hệ thống không theo kịp. Hay có trường hợp sốc tải và nổi bọt trên bề mặt bể hiếu khí. Các bạn có thể chưa biết, COD trong nước thải của nước tăng lực có lúc lên đến 200.000mg/L.
2. pH thường rất thấp
pH trong hệ thống xử lý nước thải thường rất thấp từ 3.5-4.5. pH thấp do quá trình lên men các loại đường trong nước thải. Mọi người thường ít để ý tới vấn đề pH, tuy nhiên pH thấp gây rất nhiều khó khăn cho các hệ thống xử lý phía sau.
Một số vấn đề mà pH gây ảnh hưởng đến bể sinh học:
• Giảm khả năng hoạt động enzim (giảm hiệu quả xử lý)
• Tăng hydrogen sulfide (H2S)
• Giảm khả năng kết bông của bùn hoạt tính
• Tăng trưởng không mong muốn của nấm sợi và một số Nocardioforms (vi sinh dạng sợi gây ra bọt). Trường hợp này gặp rất nhiều.
3. Oxy hòa tan
Oxy hòa tan (DO) quan trọng cho quá trình xử lý lắm. Các bể hiếu khí mà Flash kiểm tra thường có DO ở mức 0.4-1.0mg/L. Khi DO thấp, các chủng vi khuẩn bacillus có khả năng phân hủy chất hữu nhanh cơ bị ảnh hưởng rất nhiều, và ngược lại là điều kiện thuận lợi cho chủng vi khuẩn sợi phát triển.
COD đầu vào càng cao thì DO trong nước càng cần nhiều để vi khuẩn thực hiện quá trình oxy hóa chất hữu cơ. Do đó, mọi người cần phải kiểm tra thông số DO thường xuyên trong quá trình vận hành để cấp oxy kịp thời cho hệ vi sinh.
4. Vi khuẩn sợi nhiều
Vi khuẩn sợi là điều khó tránh trong hệ thống xử lý nước thải thực phẩm, sản xuất nước ngọt. 7/10 hệ thống đều gặp vấn đề này. Tuy nhiên, vi khuẩn sợi không phải lúc nào cũng xấu, nó giúp kết bông các khối bùn hoạt tính với nhau và giúp lắng nhanh. Khi chúng phát triển quá nhiều thì đó mới là vấn đề.
Hãy kiểm soát chúng ở mức vừa phải, bằng kinh nghiệm khi vận hành nếu thấy SV30 cao (>900ml/L) thì chứng tỏ hệ xử lý của bạn đã quá nhiều vi khuẩn sợi. Hãy ngăn chặn chúng nhanh nhất có thể, nếu không bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để vật lộn với chúng.
5. Bùn nhiều đến rất nhiều
Trong hệ thống xử lý thực phẩm, nước ngọt, sữa vấn đề bùn hoạt tính là vấn đề nan giải. Bùn sẽ tăng rất nhanh theo ngày, chính vì vậy bạn phải có bể chứa và máy ép bùn. Hãy giữ SV30 ở mức 500-600ml/L còn bùn dư thì bơm sang bể chứa và ép bỏ.
Xem thêm: Thực tế xử lý nước thải sản xuất nước ngọt ở Nhật
Sục khí oxy đúng cách trong nước thải