khu-clo-nuoc-may-nuoi-ca

5 cách hiệu quả để khử clo nước máy nuôi cá

Khử Clo nước máy nuôi cá là quan trọng nhất trong các bước chuẩn bị bể. Nếu không xử lý Clo trong nước thì cá nuôi sẽ có tỷ lệ chết rất cao lên tới 95%. Hầu hết nước máy đều có lượng Clo cao hơn mức tiêu chuẩn cho cá.

Đun sôi để khử Clo nước máy nuôi cá

Có thể loại bỏ Chlorine (Clo) trong nước bằng cách đun sôi không? Câu trả lời là có. Không giống như “người anh em” cứng đầu Chloramine, Chlorine dễ loại bỏ hơn. Nó dễ bay hơi, vì vậy khi nhiệt độ càng cao, Chlorine bay hơi càng nhanh. Clo có thể tự bay hơi một lượng nhỏ khi đặt ngoài không khí trước khi được đun sôi hoàn toàn. Bất kể lượng nước là bao nhiêu, ngưỡng tối đa để bay hơi tự nhiên là 20 phút.

khử clo nước máy nuôi cá bằng cách đun sôi

Khi đun sôi để khử clo, lượng nước nhiều cũng là một trở ngại gây tiêu tốn nhiều năng lượng. Đo đó người ta thường tìm đến giải pháp rẻ hơn, ít thời gian hơn và tiêu tốn ít tài nguyên hơn. Có 2 cách là xử lý bằng hóa chất và dùng men vi sinh.

Nếu bạn không muốn đun sôi hoặc bay hơi tự nhiên – việc sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian? Nếu bạn cũng không muốn tốn công thêm hợp chất khử clo? Đừng lo vì còn có nhiều cách khác bạn có thể cân nhắc.

Sử dụng máy bơm khí

Việc sục khí cho bể cá của bạn là rất quan trọng. Dù bạn có cần phải loại bỏ Clo khỏi nước hay không, bể cá của bạn nên được sục khí! Sục khí có nghĩa là bạn đang tìm cách khuếch tán nhiều oxy hơn trong nước. Các bể nông nhưng có diện tích bề mặt lớn sẽ thông khí tự nhiên tốt hơn nhiều so với bể hẹp sâu với diện tích bề mặt thấp. 

khử clo nước máy nuôi cá bằng sục khí

Một lẽ đương nhiên, sự trao đổi khí xảy ra ở bề mặt của bể nước. Khi một số khí (carbon dioxide và Clo) đi ra ngoài, khí oxy đi vào. Tốc độ trao đổi khí tự nhiên được xác định bởi một số yếu tố: nhiệt độ, diện tích bề mặt,… Hai trong số đó là sức căng bề mặt và chuyển động của nước.

Bộ lọc và máy bơm không khí có thể xúc tiến quá trình trao đổi khí bằng cách làm xáo trộn hoặc phá vỡ sức căng bề mặt. Đồng thời đảm bảo chuyển động của nước tuần hoàn liên tục từ đáy bể lên bề mặt. Do đó, Clo thoát ra khỏi nước nhanh hơn nhiều.

Sử dụng bộ lọc carbon khử clo nước máy

Bộ lọc carbon, cụ thể hơn là bộ lọc than hoạt tính giúp loại bỏ clo trong nước máy một cách hiệu quả. Nhiều hộ gia đình đã lắp đặt bộ lọc carbon trong hệ thống ống nước của họ.

Trong hồ cá, than hoạt tính là một loại vật liệu lọc hóa học. Nó sử phương pháp dụng hấp phụ và “thấm” Chlorine từ nước máy. Điều này sẽ giữ cho cá của bạn an toàn khỏi ảnh hưởng xấu của Clo. Một điểm nữa, đó bộ lọc than hoạt tính cũng giúp bạn loại bỏ một phần Chloramine.

khử clo nước máy nuôi cá bằng than hoạt tính

Hãy thử châm thêm axit ascorbic

Bạn có thể đã nghe nói đến việc bổ sung vitamin C vào bể cá của mình đúng không? Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng cá thì không thể ăn cam, thậm chí là cá piranha với hàm răng sắc lẹm có thể gọt cả vỏ cam. Thực ra thêm vitamin có nghĩa là thêm thực phẩm bổ sung cho chúng. Và Vitamin có thể loại bỏ Chlorine.

Vitamin C hoặc axit Ascorbic có khả năng trung hòa Clo tuyệt vời. Đó là một chất phụ gia tự nhiên, an toàn mà bạn có thể cho vào bể của mình mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hay tác dụng phụ nào.

khử clo nước máy nuôi cá bằng vitamin

Liều lượng khoảng 2,5 phần axit ascorbic để trung hòa 1 phần clo. Đảm bảo rằng viên vitamin C hoặc chất phụ gia mà bạn muốn cho vào bể của mình không chứa chất nào khác ngoài Axit Ascorbic. Lẫn hợp chất ngoài có thể tạo phản ứng gây hại cho cá.

Khử clo nước máy nuôi cá bằng tia cực tím

Tia UV thường được sử dụng với mục đích khử trùng nước. Điều thú vị là với công dụng tương tự như Clo, nhưng tia UV lại khử được cả clo. Ở các bước sóng cụ thể, ánh sáng UV kích động các phản ứng quang hóa.

khử clo nước máy nuôi cá bằng tia UV

Những phản ứng này có thể làm giảm lượng Chlorine và chloramine tự do trong nước. Tuy nhiên vẫn chưa có số liệu nào đủ chắc chắn để chứng minh việc khử trùng UV có đủ mạnh để giảm lượng Clo hay không. Bạn có thể phải liên hệ với nhà cung cấp đèn UV / máy tiệt trùng để xác nhận xem nhé.

Hy vọng, bây giờ bạn có một số lựa chọn để loại bỏ clo khỏi nước máy trước khi nuôi cá.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!