Tại sao cần bổ sung mật rỉ đường trong xử lý nước thải ?

Tuy là sản phẩm cuối cùng trong quá trình sản xuất đường, nhưng mật rỉ đường trong xử lý nước thải lại chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. 

mật rỉ đường xử lý nước thải

1/ Mật rỉ đường trong xử lý nước thải công nghiệp

Trong quá trình nuôi vi sinh cấy vi sinh hiếu khí, mật rỉ đường trở thành nguồn cacbon cần thiết. Trong mật rỉ có làm lượng các nguyên tố vi lượng và chất khoáng, giúp nuôi dưỡng vi sinh trong môi trường nước thải nghèo dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, đây còn là nguồn cung cấp cacbon hữu cơ chủ yếu cho vi sinh.Thành phần của mật rỉ đường không chứa nitơ, vì vậy có thể sử dụng mà không lo tăng nitơ làm mất cân bằng hữu cơ trong nước thải.

2/ Kiểm soát Amoni và pH trong ao nuôi tôm

Với hơn 40% thành phần là cacbon, mật rỉ đường giúp kiểm soát hàm lượng Amoni trong ao nuôi. Kết quả thử nghiệm cho thấy, khoảng 30gr mật rỉ đường có thể cân bằng 1g nitơ. Khí độc như NH3 và NO2  sẽ từ từ được loại bỏ khi thêm mật rỉ đường vào quy trình xử lý nước ao.

mật rỉ đường xử lý nước thải

Đồng thời, mật rỉ còn là nguồn dinh dưỡng cho vi sinh dị dưỡng trong ao phát triển. Tương tự trong nước thải, nước ao nuôi cũng chứa nhiều vi sinh xử lý chất thải hữu cơ. Các vi sinh này cần dinh dưỡng từ mật rỉ để phân hủy thức ăn thừa cũng như phân tôm. Độ pH trong ao nuôi sẽ được cân bằng. Tảo và vi khuẩn sợi được kiểm soát tốt hơn.  

Thêm mật rỉ đường còn giúp ổn định chất lượng nước và hạn chế dịch bệnh cho ao nuôi.  Lưu ý ao nuôi tôm khi dùng mật rỉ đường cần đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan. Điều này để các vi khuẩn hiếu khí có năng lượng thực hiện quá trình đồng hóa nguồn ni tơ trong ao. Nếu không có oxy để hoạt động sẽ khó để vi sinh hấp thu dinh dưỡng từ mật rỉ. Điều này có thể biến mật rỉ đường thành tác nhân gây hiện tượng giảm pH trong ao.

Xem thêm: Chọn enzyme hay vi sinh để xử lý nước ao tôm

Leave a Reply

Vui lòng không copy...