Ô nhiễm Nitơ, Photpho trong nước thải công nghiệp

Nito, photpho là những hợp chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp. Liên quan chủ yếu tới chế biến thực phẩm, sản xuất phân bón. Hay trong một số ngành nghề đặc biệt như chế biến mủ cao su, chế biến tơ tằm, thuộc da.

Nito, photpho trong nước thải công nghiệp chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm thải một lượng đáng kể hợp chất chứa nitơ, photpho liên quan đến loại thực phẩm chứa nhiều đạm: chế biến thuỷ hải sản, giết mổ và sản xuất thức ăn từ các loại thịt, sữa, đậu, nấm. Chế biến thuỷ sản, giết mổ gia súc gồm các công đoạn sản xuất các sản phẩm đông lạnh (thô) và đồ hộp. Tỉ lệ các sản phẩm trên phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường và trình độ phát triển công nghệ của từng nước.

Giai đoạn đầu của quá trình chế biến là vệ sinh, giết, mổ, loại bỏ các phần thải (vây cá, lông, lòng, phân, chân tôm, cua…). Các công đoạn kể trên thường được thực hiện trong nước hoặc được rửa bằng nước với lượng khá lớn. Nước thải từ khâu giết mổ chứa một lượng lớn máu, mỡ, phân cùng các mảnh thịt vụn. Nước thải từ khâu giết mổ được thu gom cùng với nước vệ sinh dụng cụ hoặc diện tích làm việc.

Nguồn gốc phát sinh Nito, photpho trong nước thải công nghiệp

Hợp chất chứa nitơ, photpho nhanh chóng được tiết ra từ các thành phần rắn. Vào nước với tốc độ phụ thuộc vào mức độ phân tán (kích thước), nhiệt độ môi trường và loại sản phẩm chế biến. Chủng loại và kích thước vật giết mổ gây ra độ ô nhiễm rất khác nhau: giết mổ cá (sản phẩm dạng phi lê) thấp hơn nhiều so với làm tôm đông lạnh. Chế biến mực và bạch tuộc thải ra nguồn nước có độ ô nhiễm rất cao.

Với cùng chủng loại thì vật mổ có kích thước (trọng lượng) lớn sẽ ít gây ô nhiễm hơn vật có kích thước nhỏ khi tính theo đầu vật mổ hay khối lượng. Vật bị mổ có kích thước nhỏ (gia cầm) thải ra một lượng nước lớn và độ ô nhiễm cao hơn so với loại kích thước lớn (bò, lợn) khi tính theo đơn vị khối lượng.

Nito, photpho trong một số ngành nghề khác

Chế biến sữa, sản xuất bơ, pho mát, chế biến nấm, ươm tơ cũng thải ra một lượng nước thải đáng kể chứa hợp chất nitơ. Quá trình sản xuất một số loại hoá chất, phân bón, sợi tổng hợp thải ra lượng khá lớn hợp chất hữu cơ chứa nitơ, các hợp chất này dễ bị thuỷ phân trong môi trường và tạo ra amoniac

Sư biến động nồng độ Nito photpho trong nước thải công nghiệp

Nồng độ hợp chất nitơ, photpho trong nước thải công nghiệp cũng biến động rất mạnh. Không chỉ theo mùa vụ mà cả trong từng ngày, nhất là đối với các cơ sở chế biến thực phẩm sản xuất đồng thời nhiều loại sản phẩm.

Vì lý do đó các số liệu phân tích về ô nhiễm nói chung hay về nitơ, photpho nói riêng chỉ mang tính chất khái quát. Không thể sử dụng trực tiếp làm số liệu cho tính toán thiết kế hệ thống xử lý.

Xem thêm: 5 cách làm giảm độ màu nước thải

Cách xử lý Nitơ trong nước thải công nghiệp bằng vi sinh

Nitơ trong nước thải công nghiệp được xử lý qua quá trình nitrat hóakhử nitrat là bước tiếp theo của chu trình nitơ. Quá trình khử nitrat là quá trình chuyển đổi Nitrat (NO3) thành khí nitơ (N2) nhờ vi khuẩn khử Nitrat trong môi trường thiếu khí. Khử nitrat xảy ra khi lượng oxy bị cạn kiệt và nitrat (NO3) trở thành nguồn oxy chính cho vi sinh vật sử dụng. Quá trình được thực hiện trong điều kiện thiếu khí. Nghĩa là nồng độ oxy hòa tan nhỏ hơn 0,5 mg/L, lý tưởng là nhỏ hơn 0,2. Khi vi khuẩn phân tách nitrat (NO3) để lấy oxy (O2), nitrat (NO3) bị khử thành khí nitơ (N2).

Vì khí nitơ không hòa tan trong nước nên nó thoát ra ngoài khí quyển dưới dạng bong bóng khí. Lúc này quá trình xử lý Nitơ được xem là hoàn tất vì khí N2 thoát ra ngoài môi trường không gây hại.

Vi sinh khử ni tơ Quick Start là sự pha trộn độc quyền của các vi khuẩn sẵn có trong tự nhiên, enzyme và các chất kích thích sinh trưởng tự nhiên cho vi khuẩn oxy hoá amonia. Giúp giảm nồng độ Amonia trong nước, tăng tốc và duy trì ổn định quá trình nitrat hóa.

men vi sinh hiếu khí xử lý amoni nitơ quick start

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.