Hiệu quả khử trùng bằng clo trong nước thải bị ảnh hưởng bởi 5 yếu tố:
- Khuấy trộn ban đầu
- Đặc tính hóa học của nước thải
- Tác động của các phân tử sẵn có trong nước thải
- Vi khuẩn coliform
- Đặc tính của vi sinh vật
Khuấy trộn ban đầu:
Ở một vài hệ thống sử dụng clo để khử trùng, người ta lo ngại rằng nếu hợp chất ni tơ có mặt trong nước thải, một tỉ lệ ít clo sẽ phản ứng lại với hợp chất này. Nó sẽ trở thành monocloramin và dicloramin. Hai dạng cloramin sẽ giảm hoạt tính khử trùng nếu thời gian lưu không đủ lâu. Cũng nói thêm nữa rằng axit hypochlorus (HOCl) và monocloramin (NH2Cl) hiệu quả như nhau, chỉ có thời gian tiếp xúc là khác.
Nguồn: trademe.vcom.nz
Xem thêm: Vi khuẩn xử lý Amoni trong nước thải
Đặc tính hóa học của nước thải
Đối với các hệ thống có thiết kế tương tự nhau và đặc tính nước thải đầu vào giống hệt ở chỉ số BOD, COD, ni tơ. Hiệu quả của quá trình khử trùng bằng clo khác nhau đáng kể ở các hệ thống. Để tìm câu trả lời cho hiện tượng này, và để đánh giá tác động của các hợp chất hiện diện trong quá trình khử trùng bằng clo. Sung (1974) đã nghiên cứu đặc tính của các hợp chất trong nước thải được xử lý và chưa qua xử lý. Các kết luận quan trọng từ nghiên cứu là:
- Khi có mặt các hợp chất hữu cơ, hàm lượng chất rắn (SS) cao thì hiệu quả diệt khuẩn của clo sẽ giảm. Do Clo không tiếp xúc được các vi khuẩn bên trong nếu thời gian lưu không đủ lâu.
- Mức độ ảnh hưởng của các hợp chất được nghiên cứu tùy thuộc vào chức năng và cấu trúc hóa học của chúng
- Hợp chất hữu cơ có các liên kết không bão hòa có thể tác dụng với clo ngay lập tức. Tùy thuộc vào nhóm chức năng.
- Đối với nước thải có mật độ vi khuẩn cao, cần cho thêm clo và để thời gian tiếp xúc lâu hơn.