Cách tính liều lượng Clo khử trùng ao tôm chuẩn nhất

Có hai dạng Clo: Ca(OCL)2 và CaH(OCL)2 được nhiều người sử dụng để khử trùng nước hiệu quả nhất. Clo khử trùng ao tôm tác dụng diệt khuẩn, tảo, phiêu sinh động vật trong môi trường nước rất tốt. 

clo khử trùng ao tôm

Khi nào thì dùng Clo khử trùng ao tôm?

Clo trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Ấn độ và Nhật. Clo Trung quốc thường để lại nhiều cặn không tan nên lượng sử dụng sẽ nhiều hơn so với Ấn độ và Nhật.

Nguồn nước ao sau khi được xử lý với KMnO4 0.5-1.0 ppm có thể xử lý tiếp với Clo dạng Ca(OCL)2 20-30ppm (20-30kg/1000m3). xử lý khử trùng đáy thì khoảng 50-100 ppm. Sau thời gian 2 ngày khử trùng nước có thể sử dụng được. Ngoài ra, người ta cũng có thể sử dụng sodium hyphochlorite ( NaOCL) ở nồng độ 15-20 ppm để diệt khuẩn thay thế cho Ca(OCL)2.

 

clo khử trùng ao tôm

Thực tế khi dùng Clo để khử trùng ao tôm

Nước sử dụng cho nuôi tôm phải bảo đảm không còn Clo. Nếu còn Clo tuy nồng độ rất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến sức sống của tôm. 

Khi sử dụng Clo khử trùng thì hầu như các loại vi khuẩn kể cả lợi khuẩn trong ao đều bị tiêu diệt. Do đó, bạn phải cấy men vi sinh lại để khôi phục hệ vi khuẩn có lợi trong ao. Cấy 100g vi sinh Pure Aqua cho 1000m3 nước (men vi sinh xử lý nước) hoặc 2 viên Aquacure Tabs (xử lý đáy) để tạo lợi khuẩn cho ao tôm. 

 

clo khử trùng ao tôm

Cách xử lý loại bỏ Clo dư trong nước.

Dùng Thiosulphatsodium (Na2S2O3.5H2O), theo phương trình phản ứng sau:

Cl2 + Na2S2O3.5H2O –> Na2S4O4 + NaCL + H2O

Thông thường, cứ 7mg Thiosulfatsodium tác dụng hết với 1mg Cl2

– Sục khí 24h để đuổi clo trong nước, cảm tính khi lấy nước lên ngửi mà không nghe mùi clo thì có thể dùng được. 

*Làm cách nào để biết Clo còn dư trong nước?

Bạn dùng Orthotolidin 1% để kiểm tra định tính, lấy một ly nước khoảng 10-20ml đã khử Clo, nhỏ 1-2 giọt Orthotolidin nếu còn Clo xuất hiện màu vàng và ngược lại nước không đổi màu. 

Leave a Reply

Vui lòng không copy...