Cách sử dụng iodine trong ao tôm

 Iodine trong nuôi trồng thủy sản thường được biết đến với vai trò sát trùng. Tuy nhiên ít ai biết rõ về liều lượng và cách sử dụng Iodine trong ao tôm tối ưu nhất để không gây hại cho vật nuôi.

Cách sử dụng iodine

Iodine là gì và tác dụng

Iodine trong thuỷ sản thường gặp ở dạng Povidone-iodine(PVP-I) – một hợp chất hóa học ổn định chứa từ 9,0 % đến 12% iodine. PVP-iodine ở dạng bột có màu đỏ thẫm, mùi đặc trưng được xem như là chất sát trùng (antiseptic).

Iodine  Diệt được  vi khuẩn, virus, nấm, diệt bào tử khác nhưng không hoàn toàn diệt được tảo. Các loại Iodine cũng có khả năng diệt phiêu sinh vật – nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cá.

Loại bỏ mầm bệnh: Mỗi loại thuốc sát trùng có khả năng tác động trên những mầm bệnh nhất định. Do vậy để có hiệu quả, người nuôi cần căn cứ vào phổ tác động của hóa chất để chọn đúng loại thuốc sát trùng theo mục đích mong muốn.

 

Cách sử dụng iodine

 

Cách sử dụng Iodine

Đối với các loại Iodine, đặc biệt là Povidone – Iodine có tác dụng tốt khi pH < 4. Ở nhiệt độ trên 350 độ C, thuốc bị mất tác dụng nhanh chóng. Đồng thời ánh sáng mặt trời cũng làm thuốc bị phân hủy nhanh

Liều sử  dụng (dạng bột có nồng độ iodine 12%), có thể thay đổi từ 0,3 -5 ppm tùy theo mục đích sử dụng.

Tác dụng kém trong nước có độ kiềm cao và  nhiều chất hữu cơ nên có thể tăng nhẹ liều lượng nếu nước có pH >6. Thuốc không bền ở môi trường kiềm, chẳng hạn như khi ao mới được xử lý  vôi. Không dùng với các thuốc sát trùng khác để tránh tạo ra phản ứng hoá học nguy hiểm.

 

Cách sử dụng iodine

 

Iodine cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tôm cá. Dùng nhiều Iodine 1 lần, hoặc dùng ít nhưng nhiều lần đều có thể ức chế sinh trưởng thuỷ sản.

Vì tính chất khử trùng diện rộng, iodine ảnh hưởng đến việc khởi tạo nguồn thức ăn khi mới thả. Cũng vì vậy, Iodine có thể diệt luôn cả vi sinh vật có lợi trong nước và đáy ao. Điều này làm mất hệ vi sinh tự nhiên, ức chế quá trình phân giải chất hữu cơ.

 

Kết luận

Iodine có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng và có nhiều ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên cần lựa chọn những loại Iodine chất lượng với liều lượng phù hợp để tránh gây hại cho vật nuôi.

Xem thêm: cách tính liều lượng Clo khử trùng ao tôm chuẩn nhất

Leave a Reply

Vui lòng không copy...