Biểu hiện của ngộ độc H2S trong ao tôm

Biểu hiện của ngộ độc H2S trong ao tôm

H2S thực tế luôn có mặt trong ao và nếu tích tụ lại, H2S từ từ khiến tôm yếu đi và chết. Nông dân có thể bị thiệt hại khoảng 10% mỗi vụ vì không sớm nhận ra ao nuôi nhiễm H2S. Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn H2S nhưng có thể giảm nồng độ xuống thấp nhất để không ảnh hưởng đến tôm. Đồng thời quan sát tình trạng của tôm để đảm bảo sức khỏe, tránh hao hụt do ngộ độc H2S. Bài viết sẽ liệt kê các triệu chứng của tôm mà Flash đã thu thập được.

Ngộ độc H2S gây hại cho tôm như thế nào? 

Đầu tiên H2S ngăn chặn tôm hấp thụ oxy. Nếu nồng độ H2S ở mức trung bình, tôm bị suy yếu miễn dịch, khiến chúng chậm chạp và tăng tính dễ bị tổn thương hơn. Khi nồng độ H2S cao, tử vong hàng loạt xảy ra, ngay cả khi tiếp xúc trong một thời gian ngắn. 

Mức an toàn cho H2S trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon) là 0,033 phần triệu (ppm). Tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) có thể chịu đựng tới 0,0087 và cá con lên tới 0,0185 ppm.

Các dấu hiệu khi ao tôm bị ngộ độc H2S

Triệu chứng của tôm

  • Vỏ tôm mỏng và yếu. Nguyên nhân do tiếp xúc với H2S trong thời gian dài dẫn đến căng thẳng và biến ăn => thiếu dinh dưỡng => không đủ chất hình thành vỏ.
  • Mang thở có màu đen. Hiện tượng này là nhiều vi khuẩn, chất bẩn, độc bao gồm H2S lẫn trong nước ao, nhiều ở vùng đáy. Khi tôm bơi xuống để tìm thức ăn chúng bám vào mang.
  • Cả vùng mang và thân tôm có màu sắc bất thường như nâu, vàng hoặc đen.  Lúc này, tôm bị đổi màu do bị căng thẳng trong thời gian dài tiếp xúc với h2S.

  • Tỷ lệ tử vong cao khi thay vỏ. Tôm từ lúc mới thả đến khi trưởng thành sẽ phát triển bộ vỏ bảo vệ mới cứng cáp hơn. Khi tôm lột vỏ, chúng cần lượng oxy cao, và phải ở gần vùng nước chứa bùn. H2S cao rút cạn oxy  tôm dễ tử vong khi bước vào quá trình thay vỏ.
  • Khả năng hấp thụ thức ăn kém, đặc biệt là vào sáng sớm. Lúc này thường xảy ra hiện tượng DO và pH trong nước xuống thấp, còn H2S lại tăng cao 
  • H2S cũng là một nguyên nhân gây nên hội chứng phân trắng ở tôm thẻ. Độc tố của H2S  kích thích mô mềm trong ruột tôm khiến chúng giải phóng chất béo và dịch nhầy trong dạ dày. Điều này giảm khả năng hấp thụ và tiêu hoá của tôm.

Biểu hiện của nước và môi trường trong ao

  • Mùi hôi khó chịu trong ao xuất hiện khi H2S tăng cao và tạo thành các bong bóng khí. Thể hiện rõ nhất khi xả ao nước cũng sẽ có màu đen kèm theo mùi hôi. 
  • Sinh vật phù du như tảo tăng đột biến. H2S tạo điều kiện cho photphat được giải phóng ra khắp ao, trở thành nguồn thức ăn cho tảo phát triển
  • Nồng độ nitrit và amonia tăng cao do H2S tiêu diệt các vi khuẩn oxy hoá nitơ.

Xem thêm: 3 cách giảm bùn đáy ao tôm

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.