Trong nuôi tôm vai trò của men vi sinh nguyên liệu là cực kỳ quan trọng. Men vi sinh được xem là một lớp màng lọc sinh học giúp làm sạch chất thải, phân hủy xác tảo, chất hữu cơ dư thừa và làm giảm độc tố. Nhờ vào các hoạt động của vi sinh mà chất ô nhiễm được chuyển hóa thành các chất ít ô nhiễm hoặc không gây độc cho tôm.
Men vi sinh nguyên liệu gồm những nhóm nào
Men vi sinh nguyên liệu có nhiều nhóm. Trong đó hai nhóm chính vi sinh dị dưỡng và vi sinh tự dưỡng. Hai nhóm này cần có trong ao tôm nhưng chiếm ưu thế là nhóm vi sinh dị dưỡng như Bacillus… mà chúng ta hay thấy trên các chế phẩm vi sinh học thương mại.
Nhóm vi sinh dị dưỡng này hoạt động mạnh và nhân đôi nhanh khoảng 20-30 phút/lần. Nhóm vi sinh tự dưỡng như Nitrosomonas thì cần tới 10-12 tiếng để nhân đôi. Chính vì thích nghi chậm nên nhóm vi sinh tự dưỡng thường bị nhóm dị dưỡng lấn át.
Những yếu tố chính khi sản xuất men vi sinh nguyên liệu
Để sản xuất ra sản phẩm thương mại như men vi sinh xử lý đáy, vi sinh xử lý khí độc, xử lý nhớt bạt… Nhà sản xuất sẽ chọn lựa các chủng men vi sinh gốc tốt phù hợp. Sau đó để sản xuất ra men vi sinh cần có 3 đặc tính sau:
Khả năng Ép khuẩn mạnh
Những dòng vi khuẩn có lợi trong sản phẩm phải có khả năng ép khuẩn có hại trong ao. Vi khuẩn có lợi càng nhiều thì ao tôm càng được bảo vệ. Ví dụ dòng men vi sinh xử lý nước Pure Aqua ép khuẩn gan tụy rất tốt.
Khả năng thích nghi và phát triển trong ao
Khi đưa men vi sinh vào thì người người quan tâm là nó có thể sinh sản và kéo dài hoạt tính trong bao lâu. Ít nhất thì người dùng cũng mong muốn tối thiểu 5-7 ngày mới dùng 1 lần. Giai đoạn về lớn yêu cầu vi sinh phải làm sạch bạt, giữ màu nước ổn định.
Hiệu quả xử lý
Khi sử dụng men vi sinh, trong vòng 24 giờ mọi người đều muốn thấy hiệu quả. Do khả năng sinh sản nhanh mà vi sinh dị dưỡng được lựa chọn. Chúng phân giải nhanh phân, thức ăn thừa và ngăn ngừa tảo có hại phát triển.
Men vi sinh nguyên liệu thủy sản khác men vi sinh nông nghiệp
Các men vi sinh dùng trong thủy sản khác với các loại dùng cho trồng cây trên cạn. Chúng làm giảm đáng kể bùn đáy ao, giảm nhớt bạt hình thành. Bùn đáy giảm sẽ giảm sự có mặt của vi khuẩn hại như vibrio. Các men vi sinh này sản xuất ra các enzyme, phá hủy vách tế bào của vi sinh gram âm, virus… nguyên nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, taura.
Các men vi sinh nguyên liệu được tìm kiếm nhiều bao gồm các chủng thuộc chi Bacillus. ví dụ như Bacillus subtilis, Bacillus megaterium, Bacillus licheniformis, Bacillus pumilus, Paenibacillus polymyxa, bacillus licheniformis.
Các chủng này có khả năng phân hủy hợp chất hữu cơ thải ra từ thức ăn thừa. Quan trọng nhất là tổng hợp ra được nhiều enzyme mạnh như protease, amylase… Mục đích là tạo ra sản phẩm có các tác động như: tiết ra chất ức chế, cạnh tranh dinh dưỡng với các khuẩn có hại, nấm…
Mật độ vi khuẩn trong men vi sinh nguyên liệu là bao nhiêu
Trong những ao tự nhiên chứa khoảng 10^4 – 10^5 vi khuẩn/ml. Vì vậy, trong các chế phẩm vi sinh thường phải có mật độ lợi khuẩn lớn để có thể lấn át vi khuẩn gây hại trong ao. Đối với các sản phẩm mật độ trung bình là 10^8-10^9 CFU/g. Nhưng để có nguồn nguôn liệu tốt thì dòng men có mật độ 10^10 CFU/g sẽ là lựa chọn tốt.
Hãng vi sinh Proventus Bioscience là một hãng lớn ở Canada. Nhà máy sản xuất các dòng men vi sinh nguyên liệu tại Quebec với đầy đủ các sản phẩm từ dạng bột, dạng lỏng cho đến dạng viên nén. Sản phẩm được nhiều công ty lựa chọn là nguồn men vi sinh nguyên liệu cho các sản phẩm của mình.
Hãy liên hệ với Flash để có được men vi sinh nguyên liệu đúng chất lượng.
Men vi sinh xử lý khí độc Pond start