xử lý nước bị tảo lam bằng cách kiểm soát phôt pho

Xử lý nước bị tảo lam bằng cách kiểm soát phốt pho hiệu quả ra sao?

Ô nhiễm nguồn nước do dư thừa các chất dinh dưỡng sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng. Dễ nhận biết nhất bằng mắt thường là sự phát triển ồ ạt của tảo lam (tảo xanh) và một số loài thủy thực vật như rong rêu. Do đó xử lý nước bị tảo lam bằng cách giảm photpho. Cùng Flash tìm hiểu nhé!

Vì sao nước bị tảo lam?

Tảo là loại thực vật đơn bào có kích thước nhỏ với nhiều chủng loại rất phong phú. Tảo có thành phần dinh dưỡng cao, hàm lượng protein thô trong tảo khô có thể tới 50-60% (8-20% N) vì vậy là nguồn thức ăn tốt cho thủy động vật và con người. Tuy nhiên có một số loài tảo có tính độc, tước hết là loại tảo lam (blue green algae). Một số loài tảo ví dụ Osillatoria tiết ra một số chất gây mùi khó chịu như geosmin, 2-methylisoborneol. Đặc biệt gây tác hại là khi chúng chết đồng loạt, tạo ra mô trường nước mà phần lớn các loại tôm cá không thể trú ngụ.

Tảo cần đồng thời nhiều yếu tố để phát triển: nhiệt độ, ánh sáng, khí CO2, N, P và một số các nguyên tố vi lượng. Thiếu một trong các yếu tố trên sẽ hạn chế sự phát triển của chúng. Do đó, giảm thiểu các yếu tốt này sẽ giúp xử lý nước bị tảo lam.

Trong các nguồn nước tư nhiên không bị ô nhiễm, tảo phát triển với mức độ vừa phải và bị tiêu thụ bởi các loài thủy động vật, đặc biệt đối với phù du kích thước nhỏ.

xử lý nước bị tảo lam bằng cách kiểm soát phôt pho

Vì sao giảm phốtpho giúp xử lý nước bị tảo lam

Một số loài tảo (tảo lam) có khả năng cố định đạm từ khí nitơ để phát triển, nguồn phốt pho chỉ có được từ nguồn nước. Trong các nguồn nước tự nhiên, lượng phốt pho tan thường có nồng độ rất thấp, ít khi vượt quá 0.1mg/L. Nồng độ phốt pho trong nước mặn, nước lợ còn thấp hơn (0.02mg/L) do trong nước biển chứa nhiều canxi, tạo thành các hợp chất lắng khó tan.

Do nồng độ phốt pho tan trong nước thấp, nên để tồn tại được, tảo có khả năng hấp thu phốt pho rất nhanh và triệt để, tới mức nồng độ dư ở dưới mức 1mg/L. Một số loài tảo có khả năng hấp thu phốt pho nhiều hơn mức cần thiết, chúng dự trữ để sử dụng sau. Tảo lam là loại có khả năng tích trữ phốt pho khi môi trường giàu chất dinh dưỡng ngày, đó là đặc tính giúp cho chúng sống sót qua các giai đoạn thiếu chất dinh dưỡng và sống rất lâu.

Do dễ bị thiếu và rất cần cho sự phát triển của tảo nên tiêu chuẩn thải về phốt pho thường rất ngặt nghèo, thường được quy định là 1mg/L

Phốt pho hòa tan và không tan trong nước

Trong các nguồn nước, Phốt pho tồn tại ở dạng tan trong nước như phốt pho đơn (H2PO42-, HPO42-, PO43-, ortho), một phần lớn nằm ở lớp bùn đáy dưới dạng muối ít tan (Ca, Fe, Al) hoặc trong các tế bào chết của động thực vật. Trong điều kiện yếm khí của lớp bùn đáy, các dạng phốt phat không tan được một số loại vi khuẩn (acinetobacter) phân hủy thành dạng tan, quay trở lại nguồn nước.

3 cách xử lý phốt pho để xử lý nước bị tảo lam

Hầu như tất cả các hợp chất của phốt pho không tồn tại ở dạng bay hơi trong điều kiện thông thường. Vì vậy để tách phốt pho ra khỏi nước cần phải chuyển hóa chúng về dạng tan trong nước trước khi áp dụng các kỹ thuật tách như lắng, lọc. 

– Kết tủa phốt pho tan trong nước với các phèn nhôm, sắt, vôi tạo ra các muối tương ứng có độ tan thấp và tách chúng ra dưới dạng chất rắn. 

– Phương pháp sinh học hiếu khí là dựa trên hiện tượng một số loại vi sinh vật tích lũy lượng phốt pho nhiều hơn mức cơ thể chúng cần. Phốt pho sau đó được loại bỏ dưới dạng bùn dư.

– Tách phốt pho và các tạp chất khác qua quá trình lọc màng như: nano, màng thẩm thấu ngược. Về nguyên tắc hiệu quả tách lọc qua màng có hiện suất cao nhưng giá thành đắt nên hầu như chưa được ứng dụng thực tế.

Như vậy, xử lý phốt pho là chuyển chúng ở dạng tan trong nước về dạng không tan sau đó tách chúng ra như những cách trên. Quá trình tách phốt pho trong nước cũng làm suy kiệt nguồn dinh dưỡng của tảo lam và như vậy sẽ giúp kiểm soát được tảo lam trong nước. 

Đối với các ao tôm, ao cá nuôi công nghệ cao dễ dàng siphong, thay nước thì kiểm soát tảo tương đối dễ nhưng đối với ao đất thì nên chọn giải pháp vi sinh cắt giảm tảo Burst để giúp xử lý an toàn tránh gây sập tảo và tăng khí độc trong ao.

Men vi sinh cắt tảo BURST

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.