xử lý BOD COD nước thải

Xử lý BOD, COD nước thải bằng 3 cách

Xử lý BOD, COD nước thải có đang làm anh em lo lắng? BOD, COD từ lâu là hai trong số 11 chỉ tiêu nước thải thường xuyên bị “dòm ngó” nhất, cùng với amoninitơ. Cả BOD và COD đều được sử dụng để xác định nồng độ của các hợp chất gốc cacbon trong nước. 

BOD, COD là gì?

BOD, hay Nhu cầu oxy sinh hóa (Biological Oxygen Demand), là lượng oxy hòa tan cần thiết để vi sinh vật phân giải chất hữu cơ trong điều kiện hiếu khí hoặc kỵ khí ở một nhiệt độ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

COD là từ viết tắt của Chemical Oxygen Demand, là lượng oxy sẽ được tiêu thụ do quá trình phân hủy hóa học của cả hợp chất hữu cơ và vô cơ. Như vậy, COD sẽ luôn cao hơn BOD. Thí nghiệm kiểm tra COD chỉ mất vài giờ (trái ngược với kiểm tra BOD, mất 5 ngày).

BOD COD là gì?

Bài chi tiết: Vì sao COD thường cao hơn BOD?

Xử lý BOD, COD bằng hóa chất

Bạn có thể xử lý BOD, COD bằng cách dùng hóa chất xử lý nước thải. Chúng sẽ phân hủy các chất hữu cơ và làm giảm COD, BOD.

Mặc dù xử lý BOD, COD dùng hóa chất sẽ tốn chi phí hơn dùng vi sinh xử nước thải nhưng nó có hiệu quả hơn trong một số trường hợp. Ví dụ nước thải tại nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu, chất làm dẻo, nhựa, chất làm mát và thuốc nhuộm… có nhiều chất độc hại, dễ ức chế và hạn chế quá trình xử lý sinh học, làm quá trình xử lý BOD, COD trong bể hiếu khí và kỵ khí kém hiệu quả.

Cách này phù hợp với nước thải ít hữu cơ và giàu chất không phân hủy sinh học như phenol, chất hoạt động bề mặt…

Một số hóa chất có thể giúp bạn xử lý BOD, COD nước thải như Clo, Hydrogen peroxide và Ozone. Tuy nhiên bạn nên giới hạn liều lượng bởi vì chúng có thể có hại cho các vi sinh xử lý nước thải.

Xử lý BOD COD bằng phương pháp sinh học (dùng vi sinh xử lý nước thải):

Dùng vi sinh để giảm BOD, COD sẽ hiệu quả với BOD, COD gốc hữu cơ. Việc này được thực hiện theo hai quá trình chính là hiếu khí và kỵ khí.

a. Giảm COD trong nước thải bằng vi sinh hiếu khí

Trong quá trình hiếu khí, BOD, COD giảm do vi sinh hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ. Những vi sinh vật này là vi sinh vật dị dưỡng, chúng dùng chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn. Sau đó phân bào và tạo ra các vi sinh mới, tiếp tục tiêu hóa chất hữu cơ. Quá trình này thường được sử dụng trong nước thải có COD dưới 3000 mg/L.

Do vi sinh vật đóng vai trò chính yếu trong quá trình này, việc bổ sung các chủng vi sinh khỏe mạnh là điều quan trọng. Bạn có thể dùng vi sinh hiếu khí IMWT của hãng Proventus, Canada để tăng hiệu suất.

men vi sinh hiếu khí xử lý BOD COD Tss nước thải

Xem thêm: Kiểm tra bể hiếu khí là gì và cách thực hiện

b. Xử lý BOD, COD trong nước thải bằng vi sinh kỵ khí

Quá trình kỵ khí phù hợp với nước thải có hàm lượng BOD, COD cao, trên 2000 mg/L. Trước khi quyết định có nên sử dụng phương pháp vi sinh hay không, bạn cần hiểu loại nước thải mình đang vận hành. Bởi vì quá trình vi sinh chỉ thích hợp với nước thải có chất hữu cơ. Bạn có thể xác định điều này bằng cách so sánh tỷ lệ BOD, COD. 

Bổ sung vi sinh kỵ khí AD-Boost sẽ giúp tăng hiệu suất quá trình xử lý kỵ khí của hệ thống XLNT.

men vi sinh kỵ khí AD-Boost

Bài chi tiết: Tỷ lệ BO/COD là gì? Lựa chọn công nghệ dựa trên tỷ lệ BOD/COD

Xử lý BOD, COD bằng công nghệ AOP:

AOP là công nghệ mới nhất có thể giảm BOD, COD nước thải, ngay cả với COD trên 100000. AOP được tạo ra từ sự tinh luyện của phản ứng Fenton khi có ozone. Vì vậy, việc bổ sung hydroxyl tự do có thể oxy hóa hóa chất trong nước.

Quá trình AOP có tốc độ phản ứng rất nhanh. So với việc xử lý bằng vi sinh mất vài ngày, thì quá trình AOP chỉ mất một vài giờ hoặc thậm chí vài phút. Một điểm cộng khác là công nghệ này cần ít diện tích hơn các công nghệ khác. Hơn nữa, quá trình này không đòi hỏi phải bổ sung nhiều hóa chất.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.