xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý Amoni từ 13mg/L xuống 3mg/L?

Xử lý amoni là công việc quan trọng trong nước thải. Đặc biệt là nước thải sinh hoạt ở tòa nhà, bệnh viện vì áp dụng QCVN loại B là 10mg/l. Hệ thống mà Flash nhắc tới ở đây có amoni đầu vào từ 30-40mg/L. BOD, COD đạt chuẩn, dao động từ 20-30mg/L, duy chỉ amoni không xuống được thấp hơn 10mg/L.

Hệ thống xử lý nước thải ở tòa nhà Sunwah

Hệ thống xử lý nước thải (XLNT) sinh hoạt ở đây có lưu lượng 200m3/ngày. Đây là hệ thống của 1 tòa nhà văn phòng ỏ Quận 1. Hệ thống XLNT sinh hoạt này vận hành khá tốt, BOD chỉ dao động từ 20-30mg/l và các chỉ tiêu khác đều đạt duy nhất ngoại trừ Amonia luôn dao động quanh 12-13mg/l. Trong khi chuẩn đầu ra hệ thống QCVN loại B là 10mg/l. Amonia đầu vào dao động từ 30-40mg/l.

Xử lý amoni ở tòa nhà Sunwah

1. Vi sinh và liều lượng:

Flash đã tư vấn bổ sung vi sinh Pond Clear 2.0. Sản phẩm này chứa 5 tỷ vi sinh vật trên một gram, tức 5.7 triệu tỷ vi sinh trong một gói 1/2 pound (0,22 kg). Pond Clear gồm 4 dòng vi sinh vật khác nhau giúp xử lý amoni, nitơ hiệu quả. Do hệ thống đã có vi sinh để nitrat hóa amoni nên lượng Pond Clear 2.0 bổ sung rất ít, chỉ cần 2.8kg/ tháng cho hệ thống 200m3/ngày.

Xem thêm: Xử lý nitơ trong nước thải 40-60mg/L đạt chuẩn

2. Kết quả sau 7 ngày xử lý:

Sau 3 ngày sử dụng, thông số đo được là 15-17mg/l và sau 7 ngày sử dụng, kết quả là 23-25mg/l. Flash CT có nhầm lẫn gì không? Sau sử dụng mà nồng độ lại tăng chứ không giảm?

Đây cũng là câu hỏi của khách, kèm theo chút bực dọc dễ hiểu. Chúng tôi cũng thắc mắc vì trong quá trình xử lý amoni, vi sinh Pond Clear luôn cho kết quả rất tốt dù các loại nước thải khác nhau.

3. Xử lý sự cố:

Một tiếng sau cuộc gọi không vui của khách hàng, chúng tôi có mặt tại tầng hầm của tòa nhà. Cách mấy chục mét đã ngửi thấy mùi đặc trưng của hệ thống XLNT. 

xử lý amoni

Mẫu nước tại bể hiếu khí

Chúng tôi lấy mẫu nước thải tại bể sinh học hiếu khí thì SV30 đạt khoảng 20%. Màu nước đục hơi vàng, cảm quan có thể thấy nước không đạt quy chuẩn xả thải. Đi một vòng kiểm tra các nắp thăm của các bể, chúng tôi phát hiện bể hiếu khí có hiện tượng nổi bọt nhiều trên mặt bể. Nghi vi sinh bị sự cố shock tải do hiên tượng bất thường, chúng tôi hỏi khách hàng:

FCT: Bể anh bị hiện tượng này lâu chưa? (hiện tượng nổi bọt)

KH: Nó cũng xảy ra khoảng hơn 1 tuần mà em không để ý.

FCT: Vi sinh của anh đang bị vấn đề rồi nên mới có hiện tượng bọt nổi dày như vậy. Anh nên kiểm tra đầu vào xem có chất khử trùng gây shock vi sinh không?

KH: Trước giờ mới xảy ra lần đầu nên cũng không biết do đâu.

FCT: Vậy anh nên xử lý vấn đề này liền. Điều chỉnh lưu lượng nước thải vào bể hiếu khí, 1 cách điều hòa nhất. Điều chỉnh van của bơm nước từ bể điều hòa qua bể hiếu khí và cố gắng duy trì nước ổn định để vi sinh phục hồi lại. Anh cứ làm như vậy rồi sau 2 ngày nếu vi sinh không phục hồi lại thì điện cho Flash CT nhé.

4. Kết quả sau 10 ngày xử lý:

vi sinh xử lý nitơ trong nước thải

Ngày thứ 3 sau buổi gặp, Flash gọi điện cho khách. Khách nhấc máy “Em quên điện cho anh, amoni giờ đã giảm rồi chỉ còn hơn 2mg/L. Để em theo dõi thêm rồi báo anh biết”.

Sau ngày thứ 5 khách báo lại là Amonia (NH3) đã ổn định. Giờ anh tính cho em liều lượng để em giải quyết vấn đề này cho bên khách sạn khác có NH3 khoảng 7-8mg/L mà bên em đang cần xử lý đạt chuẩn loại A là dưới 5mg/L.

Nghe nói thế Flash CT rất vui mừng. Mừng vì khách hàng đã giải quyết được vấn đề của mình và mừng hơn khi vi sinh Pond Clear 2.0 của mình thêm một lần nữa xử lý amoni hiệu quả.

Nhưng trên tất cả, vi sinh mà khách dùng mới chỉ hết 2kg cho 1 hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt Q=200m3/ngày.

Để xử lý amoni, ngoài vi sinh dạng bột Pond Clear. Bạn cũng có thể dùng vi sinh dạng lỏng Ammonia Reducer của Organica – Anh Quốc

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.