Giá xăng tăng, nhiên liệu sinh học có trở thành xu hướng?

Ngày nay, xu hướng phổ biến đang được thế giới và trong nước lựa chọn vật liệu thân thiện với môi trường, trong đó có vật liệu hữu cơ. Một số vật liệu phổ biến là nhựa sinh học, biogas và gần đây là sự trở lại của xăng sinh học. Vậy xăng sinh học có gì đặc biệt? Cùng Flash tìm hiểu nhé.

Về các nhiên – vật liệu sinh học

Các vật liệu sinh học được tạo ra bằng cách sử dụng chất thải và vi sinh, góp phần giải quyết vấn đề về chất thải và ô nhiễm. Với các dòng vật liệu tái chế này, chi phí sản xuất sẽ thấp hơn. Đó cũng chính là tiềm năng cho nền kinh tế sinh học. 

nhua sinh hoc
Ví dụ về nhựa sinh học – Một trong những nguyên liệu phổ biến

Một trong những nguyên-vật liệu sinh học đang được sử dụng rộng rãi là xăng E5 – xăng sinh học. Đặc biệt là trong bối cảnh giá 2022 giá xăng nhập khẩu đã tăng đến gần 40.000 đ/ lít. Cùng lúc đó, ô nhiễm do khí thải xe xăng gây ra còn làm suy yếu chức năng tim, phổi, tăng nguy cơ tử vong…

Xăng E5 an toà, là nguồn nhiên liệu thích hợp để giải quyết vấn đề ô nhiễm do xăng xe gây ra.

Xăng sinh học là gì?

Gọi là xăng sinh học vì cồn sinh học ethanol (còn gọi là rượu ngũ cốc hay rượu ethyl, rượu etylic. Công thức hóa học là C2H5OH) dùng để phối trộn xăng. Được chế biến thông qua quá trình lên men các sản phẩm hữu cơ như tinh bột, cellulose, lignocellulose, thường là từ các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì, đậu tương hoặc từ vỏ cây, bã mía,…

xang sinh hoc

So sánh xăng E5 RON 92 với xăng khoáng RON 92:

Xăng sinh học có các chỉ tiêu chất lượng tương đương RON 92. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

  • Trị số octan Xăng E5 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ;
  • Có hàm lượng ôxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn.

Nhiều nguyên vật liệu sinh học hơn, cuộc sống ‘xanh’ hơn

Có thể thấy xăng sinh học là giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng. Nguồn nhiên liệu sinh học có khả năng tái tạo không chỉ có xăng hay nhựa, mà nó đến từ nhiều nguồn. Hầu hết các sản phẩm hữu cơ đều có sự góp mặt của vi sinh vật. Đó có thể là quá trình lên men, oxy hoá, nitrat hoá hoặc tạo nhiệt.

Một số vật liệu sinh học khác mà chúng ta có thể mở rộng sử dụng là:

Men vi sinh xử lý nước thải – thành phần toàn bộ là vi sinh Bacillus, pseudomonas và enzyme của chúng. Hoạt động

Vi khuẩn Sporosarcina pasteurii, Bacillus pseudofirmus (vi khuẩn có trong các hồ gần núi lửa) tạo ra bê tông tự phục hồi một cách hiệu quả.

Phân bón hữu cơ ngay trong vườn nhà, nhờ quá trình phân huỷ thức ăn thừa của vi khuẩn tự nhiên. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn cải thiện các đặc tính lý hoá học của đất

Khí sinh học (Biogas): Được tạo ra sau quá trình ủ lên men các loại vật liệu hữu cơ. Sản phẩm tạo thành ở dạng khí (khí methane và đồng đẳng khác). Khí này có thể dùng làm nhiên liệu đốt cháy thay cho gas từ dầu mỏ. Sản xuất khí sinh học đã được phát triển từ khá lâu.

Nhựa sinh học, hộp bã mía, và nhiều vật dụng khác tự phân huỷ nhanh nhờ vi khuẩn, nhiệt độ… Từ đó chúng ta có vòng tuần hoàn tái tạo, giúp giảm sự lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo được.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.