vi sinh hiếu khí WWT và bùn vi sinh

Vi Sinh XLNT – Giải Pháp Nhẹ Nhàng Và Hiệu Quả Thay Thế Bùn Vi Sinh

Vi sinh xử lý nước thải – Giải pháp nhẹ nhàng và hiệu quả thay thế bùn vi sinh

Bùn vi sinh thường được dùng để khởi động hệ thống xử lý nước thải. Người ta thường lấy bùn ở một hệ thống đang hoạt động để đưa qua nhà máy mới xây dựng. Bùn vi sinh phổ biến vì chi phí khá thấp. Mỗi tấn bùn dùng được cho hệ thống từ 10-20m3. Giá mỗi tấn khoảng 1.000.000 – 1.500.000 tùy địa điểm lấy và nhận bùn xa hay gần. Trong bài viết này, từ “bùn” dùng để chỉ “bùn vi sinh hay bùn hoạt tính”

1. Có thể khởi động hệ thống mà không dùng bùn vi sinh được không?

Khi Flash làm việc cùng các chuyên gia nước ngoài, họ khẳng định hoàn toàn có thể khởi động hệ thống bằng vi sinh XLNT mà không cần dùng thêm bùn vi sinh. Thậm chí dùng vi sinh sẽ tốt hơn vì nó không bị nhiễm tạp chất. Điều này cũng đúng đối với hệ thống chỉ chạy chay. Tức là hệ thống không dùng bùn hoặc vi sinh trong một thời gian dài. 

Dưới đây là mẫu nước ở làng du lịch Bình Quới trước và sau khi xử lý 2 ngày, 9 ngày. Hệ thống đã chạy chay một thời gian. Khi vận hành lại, chúng tôi hoàn toàn chỉ dùng vi sinh hiếu khí WWT của Organica UK mà không dùng thêm bùn vi sinh.

vi sinh hiếu khí WWT và bùn vi sinh

Xem thêm: Vi sinh xử lý nước thải WWT

2. Khả năng xử lý của bùn thế nào?

Suy cho cùng, khả năng xử lý là điều quan trọng nhất. Nói tới khả năng xử lý, cần bắt đầu từ thành phần của hai loại này. Vi sinh XLNT bao gồm các chủng vi khuẩn có sẵn trong tự nhiên. Đặc biệt ở chỗ, các nhà sinh học đã nghiên cứu các chủng nào là tối ưu và nuôi cấy chúng để cho ra hiệu quả xử lý tốt nhất. Khi được đưa vào hệ thống XLNT, chúng sẽ tiêu hóa chất hữu cơ trong nước thải để tạo thành tế bào vi sinh mới. Đây chính là cách mà các chất thải được xử lý. Khoảng vài ngày chúng sẽ tạo ra được vài triệu con từ một con ban đầu. Các con này tụ họp lại thành bông bùn nâu đỏ. Cũng là loại bùn khỏe mạnh nhất. 

Xem thêm: Vi khuẩn xử lý nước thải bằng cách nào?

Tuy nhiên, bùn khi bạn lấy từ một hệ thống khác không chỉ bao gồm các vi khuẩn khỏe mạnh. Chúng bao gồm cả cơ chất và bùn già. Chúng lấy luôn cả tính chất nước thải hệ thống bên kia. Có thể bao gồm cả COD cao, amoni vượt ngưỡng… có thể ảnh hưởng đến hệ thống của bạn. 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!