Vi sinh bể tự hoại giảm Amoni, Tổng Ni tơ

Bể tự hoại không phải chỉ là vấn đề đau đầu cho gia đình mà còn là vấn đề của các tòa nhà, nhà máy. Đối với gia đình bể tự hoại là nơi sinh ra mùi hôi khó chịu, bùn và dầu mỡ nổi kín mặt bể gây tắc nghẽn đường ống thoát. Đối với các tòa nhà, nhà máy sản xuất thì nó là nơi sinh hình thành Amoni, Ni tơ làm vượt chỉ tiêu nước thải đầu ra.

Vi sinh bể tự hoại luôn hiện hữu tự nhiên nhưng tại sao nó lại không xử lý vấn đề trên. Tìm hiểu về bể tự hoại thì đây là môi trường kỵ khí. Trong đó xảy ra quy trình phân hủy chất hữu cơ (chất thải sinh hoạt). Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy này là Axit béo bay hơi, H2S (nhóm này gây mùi hôi khó chịu). Thứ hai là Amon, nguyên nhân gây ra NH4 cao, CO2 và H20. Nhiều bể tự hoại nước đầu ra có Amoni còn cao hơn đầu vào do cộng từ nước tiểu và phân hủy chất thải hữu cơ.

Có thể giảm Amoni và mùi hôi trong bể tự hoại?

Trong quá trình xử lý Flash có một case study rất hay về xử lý Amoni và mùi hôi tại một nhà máy sản xuất ở KCX Tân Thuận, Quận 7, HCM.   

Lưu lượng xả thải nhà máy khoảng 80m3/ngày và thể tích Bể tự hoại là 84 m3 chia làm 2 khu vực. Nhà máy bị vượt chỉ tiêu Amoni, Tổng Nitơ, bùn đáy tích tụ nhiều. Nguyên nhân do nhà máy chỉ có bể tự hoại, không có hệ thống xử lý nước thải và hiện tại cũng không còn quỹ đất để xây dựng hệ thống xử lý nước thải. KCX Tân Thuận có 2 mức tiếp nhận nước thải đầu vào và tính phí xử lý. Vì thế nếu đầu ra càng vượt nhiều thì đóng phí xử lý của nhà máy càng cao.

Giải pháp xử lý Amoni trong bể tự hoại

Xử lý Amoni (NH4+/NH3), T-N trong nước thải ở bể tự hoại là vấn đề cực khó. Ai cũng biết để xử lý được Amoni thì chỉ thông qua con đường oxy hóa Ni tơ trong môi trường giàu oxy. Nhưng bể tự hoại là bể kín kỵ khí, mục đích của chúng là để chuyển hóa các hợp chất hữu cơ khó phân hủy (protein, chất béo…) thành các chất đơn giản.

Tuy nhiên sau khi ứng dụng các chủng vi sinh trong vi sinh Aquacure tabs, Flash thấy nó có thể xử lý được khá tốt Amoni, Tổng Ni tơ trong bể tự hoại.

Giải pháp đưa ra là cấy trực tiếp vi sinh Aquacure tabs vào bể tự hoại. Mỗi ngày 0.5kg trong liên tục 5 ngày. Mục đích là để vi sinh hấp thụ trực tiếp các hợp chất hữu để tổng hợp tế bào. Chỉ còn cách này là xử lý được vấn đề giảm Amoni và T-N ngay tại bể tự hoại.

Kết quả xử lý Amoni, Tổng Ni tơ bằng vi sinh Aquacure tabs

Kết quả phân tích nồng độ Amoni:

Ngày 06/05/2022 là 62.8mg/L, T-N là 74.3mg/L.

Ngày 03/12/2022 Amoni là 8.42mg/L, T-N là 12.4mg/L.

Amoni và T-N giảm rất nhiều so với trước khi áp dụng vi sinh bể tự hoại. Đây là kết quả giảm amoni trong bể tự hoại cao nhất mà Flash từng thực hiện. Liều lượng vi sinh Aquacure tabs dùng duy trì cho bể tự hoại là 10 viên (0.5kg/tuần).

Khi bể tự hoại lớn như trên áp dụng thành công giảm Amoni, T-N. Flash hy vọng nó sẽ là giải pháp cho các nhà máy. Nơi mà chưa có điều kiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải để giảm được phần nào lượng Amoni, T-N đầu ra, phù hợp với tiêu chuẩn xả thải.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.