Vì sao thường xuyên xảy ra sự cố bể aerotank?

Bên trong môi trường xử lý đều tồn tại rất nhiều vi sinh hiếu khí hoạt động không ngừng quá các giai đoạn. Đây chính là chìa khoá duy trì hoạt động bền vững của hệ thống, đặc biệt là bể aerotank. Khi hệ vi sinh này yếu đi, sự cố bể aerotank lại càng xảy ra nhiều hơn. Hãy cùng Flash tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục các nhược điểm này nhé.

Vi sinh trong bể aerotank 

Tuỳ vào thành phần của nước và điều kiện oxy sẽ xuất hiện các nhóm vi sinh khác nhau. Nhóm Bacteroides thường có trong bể aerotank vì chúng cần nhiều oxy. Bể kỵ khí sẽ có Lactobacillus vì chúng có thể hoạt động trong môi trường không oxy. Trong điều kiện có amoniac và giàu oxy, Nitrosomonas cũng tồn tại để khử nitơ. 

Dựa và thành phần nước thải, điều kiện môi trường mà sẽ biết được nhóm vi sinh nào chiếm đa số.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố bể aerotank

Khi vi sinh hiếu khí chết đi thì hiệu suất của bể cũng giảm. Theo đúng phân tích trên, sự thay đổi nước thải sẽ ảnh hưởng đến mật độ vi sinh. Các yếu tố bao gồm nhiệt độ, pH, thành phần nước sẽ ảnh hưởng đến vi sinh.

  • Mất cân bằng tỷ lệ C:N:P khiến vi sinh bị sốc tải, pH vượt ra khỏi thang tiêu chuẩn. Đó là lý do khi dư thừa bất kể cacbon, nitơ hay photpho đều khiến BOD, COD tăng cao.
  • Thiếu oxy làm sụt giảm số lượng vi sinh hiếu khí. Cần đảm bảo oxy hoà tan trong nước bằng cách sục khí đều đặn.
  • Hàm lượng cao chất hoạt động bề mặt, hoá chất độc hại ức chế sinh trưởng của vi sinh
  • Trên các hệ thống bùn hoạt tính, sự hiện diện của vi khuẩn dạng sợi là một vấn đề. Bông bùn khó lắng sẽ lưu lại vi khuẩn sợi luân trùng trong bể và cạnh tranh dinh dưỡng với vi sinh tốt. Vi khuẩn sợi rất dễ sinh sôi nảy nở trong điều kiện phú dưỡng (dư thừa hữu cơ)
bọt nổi nhiều ở bể aerotank
Sự cố bọt nổi nhiều ở bể aerotank do vi sinh yếu và mất cân bằng C:N:P

Khắc phục sự cố bể aerotank 

Vì vi sinh hiếu khí là nguồn lực xử lý chính trong bể aerotank, nên chúng ta cần “chăm sóc” nhóm này nhiều hơn. Một số cách đơn giản như:

  • Duy trì oxy hoà tan ở mức 2-3.5mg/L để đáp ứng nhu cầu oxy của vi sinh. Hạn chế hình thành môi trường kỵ khí khiến vi khuẩn sợi xuất hiện.
  • Bổ sung cơ chất để đưa tỷ lệ C:N:P về gần với 100:5:1
  • Bổ sung men vi sinh mầm để nuôi dưỡng vi sinh sẵn có cũng như tăng tuổi thọ của quần thể vi sinh trong hệ thống.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.