Tại sao vi sinh bám vào giá thể?

Mục đích của việc sử dụng giá thể là để vi sinh dính bám vào và không bị trôi ra ngoài bể sục khí. Nhờ diện tích bề mặt lớn nên mật độ vi sinh bám vào giá thể sẽ nhiều hơn, khi đó hiệu quả xử lý chất ô nhiễm sẽ tăng theo mật độ vi sinh.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cấy vi sinh mà chúng không bám được giá thể. Quan sát bằng mắt thường thì thấy giá thể không đổi màu, không có lớp bùn bán bên trong và quá thể thường bị nổi lên bề mặt bể sục khí.

Khi giá thể nổi trên bề mặt bể thì chúng không thể tiếp xúc với chất thải, làm cho vi sinh không thể hấp thụ và chuyển hóa chúng thành chất ít độc hại. Hiệu quả xử lý chất thải khi đó sẽ giảm đáng kể.

Ví dụ: đối với hồ cá Koi sẽ có trường hợp nổi lớp bọt khó tan trên bề mặt làm mất cảnh quan.

Vì sao vi sinh bám vào giá thể

Về mặt sinh học, vi sinh bám được giá thể là do chúng có khả năng hình thành bao nhầy (capsule). Bao nhầy này thành phần là polysaccarit, ngoài ra cũng có polypetid và protein. Tùy vào loài khác nhau mà khả năng hình thành bao nhầy cũng khác nhau. Bao nhầy hình thành có nhiều mục đích như sau:

  • Bảo vệ vi sinh khỏi điều kiện khô hạn
  • Cung cấp chất dinh dưỡng trong điều kiện thiếu thức ăn
  • Tích lũy sản phẩm trao đổi chất
  • Giúp vi sinh bám vào giá thể.

Như vậy, Việc vi sinh không bám vào giá thể sẽ liên quan đến chủng vi sinh đó hình thành bao nhầy kém. Khi nuôi cấy vi sinh trong khoảng 10 ngày mà chưa thấy hiện tượng bùn bám vào giá thể thì bạn nên đổi loại vi sinh phù hợp hơn.

Khi vi sinh bám vào giá thể làm cho khối lượng giá thể tăng thêm, từ đó giúp giá thể lơ lửng trong nước. Trong các tài liệu và thực tế là vi sinh xử lý được nhờ cơ chế lơ lửng dính bám. Chúng lơ lửng để tiếp xúc với chất thải ở mọi nơi từ đó phân giải chúng.

Vì vậy khi giá thể vi sinh không lơ lửng mà nổi trên bề mặt thì không thể nào giúp tăng cường quá trình xử lý sinh học trong bể. Vi sinh sẽ không có nơi để bám và bị phân tầng, không tiếp xúc được với chất thải.

Bên Flash có dòng men vi sinh xử lý nước Pure aqua phù hợp với bể nuôi vi sinh xử dụng giá thể. Hãy liên hệ với Flash để có được các sản phẩm vi sinh tốt nhất từ hãng Proventus – Canada.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.