sốc tải là gì? cách khắc phục

Sốc tải là gì? Cách khắc phục để hệ thống ổn định hơn

Sốc tải là gì? Cách khắc phục để hệ thống ổn định hơn

Có rất nhiều sự cố vận hành mà chúng ta cần lưu ý để đảm bảo sự trơn tru của hệ thống. Một trong số đó là hiện tượng sốc tải. Về cơ bản, sốc tải là hiện tượng nước thải đầu vào vượt quá mức xử lý của hệ thống. Nguyên nhân và cách xử lý được đề cập dưới đây:

Dấu hiệu nhận biết

Bọt trắng nổi lên dày đặc trong hiếu khí: Do hàm lượng chất ô nhiễm đầu vào tăng cao. Các chất này thường là chất hoạt động bề mặt, kim loại, chất rắn khác…

Bùn khó lắng: Vi sinh yếu và có thể đang sụt giảm số lượng do tác động của chất ức chế hoặc chất tẩy rửa. Hệ quả là bùn nhớt, khó lắng.

Bùn rất mịn: Do ảnh hưởng của tỷ lệ F/M (Food (thức ăn)/Microorganism (vi sinh vật)). Tỉ lệ F/M thông thường nằm trong khoảng 0.4 – 0.6. Nếu tỉ lệ F/M thấp hơn khoảng này thì trong bể hiếu khí thiếu thức ăn và thừa nhiều vi sinh vật. Khi thức ăn bị thiếu, vi khuẩn không còn sinh sản mà tự phân hủy nội bào, không thể phát triển bông bùn.

Cách xử lý

  • Giảm lưu lượng nước thải đầu vào, có thể thấp hơn hẳn mức xử lý tối thiểu để giảm tải lượng xử lý. Việc giảm lưu lượng nước có thể được thực hiện đến khi hệ thống trở về trạng thái bình thường. 

  • Pha thêm nước sạch vào bể để pha loãng nồng độ ô nhiễm. 

  • Nếu bọt phát sinh nhiều quá có thể dùng chất phá bọt để khử bọt bề mặt. Chất phá bọt này thường có gốc dầu

  • Kiểm tra hàm lượng hóa chất trong nước thải trước khi chảy vào bể. Nếu dư lượng chất ô nhiễm cao có thể tách dòng riêng ra để xử lý.

  • Bổ sung dinh dưỡng  mật rỉ đường để tăng hàm lượng thức ăn cho vi sinh vật. Hoặc là, bổ sung thêm vi sinh xử lý nước thải CONTROL CANADA để tăng khả năng phục hồi của bể sinh học.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!