rất ít sản phẩm thực sự chứa vi khuẩn nitrosomonas và nitrobacter

Rất ít sản phẩm thực sự chứa Nitrosomonas và Nitrobacter vì 5 lý do

Nitrosomonas và Nitrobacter là hai vi khuẩn nitrat hóa nổi tiếng nhất. Chúng có tự nhiên trong đất và nước ở một lượng nhất định. Nitrosomonas, Nitrobacter cũng là vi khuẩn nitrat hóa tự dưỡng được nghiên cứu nhiều. Tuy nhiên, có rất ít sản phẩm vi sinh xử lý amoni, nitơ thực sự chứa hai chủng này do 5 nguyên nhân dưới đây:

Nitrosomonas và Nitrobacter yêu cầu bảo quản lạnh


Một điều kiện quan trọng trong sản xuất men vi sinh là vi khuẩn phải bảo quản được lâu. Đa số các nhà sản xuất thường sấy vi khuẩn thành dạng bào tử vì trong điều kiện này chúng sống được lâu nhất. Với cách làm này các vi khuẩn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong 2 năm hoặc nhiều hơn. Nitrosomonas và Nitrobacter do không có dạng bào tử nên chúng sẽ chết nếu bị sấy. (theo friztaquatic.com) Để bảo quản hai chủng này, người ta chỉ có thể chuyển chúng sang dạng bất hoạt (vible but not cultuble) và bảo quản ở nhiệt độ thấp (từ 1-5°C). 

Đây là bảng thông số kỹ thuật của một sản phẩm được ghi là chứa Nitrosomonas và Nitrobacter. Nhiệt độ bảo quản là 1-5°C.

Nguồn: Envirozyme.com

sản phẩm chứa vi khuẩn nitrat hóa Nitrosomonas và Nitrobacter

Thời gian Nitrosomonas và Nitrobacter nhân đôi rất lâu:


Nitrosomonas và Nitrobacter là vi sinh vật tự dưỡng (autotrophs) khác với vi sinh vật dị dưỡng sử dụng cacbon hữu cơ làm dinh dưỡng (heterotrophs), thu năng lượng từ quá trình oxy hóa nitơ vô cơ và tổng hợp tế bào với cacbon dioxit. Tốc độ sinh sôi của vi khuẩn nitrat hóa bằng khoảng 1/10 so với vi khuẩn kỵ khí.

(Zhao Youcai, in Pollution Control Technology for Leachate from Municipal Solid Waste, 2018)

Trong điều kiện tốt nhất, chúng vẫn cần từ 10 – 12 tiếng để phân bào làm tăng số lượng. (theo biologialwasteexpert.com). Trong khi đó, các chủng vi khuẩn nitrat hóa dị dưỡng khác như Pseudomonas, Bacillus chỉ cần 30-60 phút. Vì vậy để xử lý amoni bằng Nitrosomonas, Nitrobacter mất khoảng 1 tháng để giảm amoni từ dưới 30 mg/L xuống còn 2.5mg/L. Trong khi Pseudomonas và Bacillus chỉ cần 1-3 ngày.

Vi khuẩn tự dưỡng sử dụng CO2 làm nguồn cacbon và quá trình oxy hóa các chất vô cơ để tạo ra năng lượng tế bào. Quá trình oxy hóa vật liệu vô cơ không mang lại nhiều năng lượng như quá trình oxy hóa các nguồn cacbon hữu cơ, được thực hiện bởi vi khuẩn dị dưỡng, vì vậy các chất nitrat hóa có tốc độ phát triển rất chậm trong cộng đồng vi sinh vật trong các nhà máy nước thải. Vi khuẩn nitrat hóa là sinh vật tự dưỡng và sử dụng CO2 làm nguồn cacbon cho vật liệu xây dựng tế bào của chúng, vì vậy chúng không góp phần loại bỏ BOD trong hệ thống.

Nuôi cấy Nitrosomonas và Nitrobacter cần rất nhiều thời gian so với nuôi cấy các chủng dị dưỡng, nhưng khi gặp các điều kiện không thuận lợi chúng lại dễ chết đi. Đây là lý do khiến các nhà sản xuất men vi sinh xử lý amoni, nitơ ít sản xuất ra hai chủng này. 

Thời gian nhân đôi của vi khuẩn nitrat hóa Nitrosomonas và Nitrobacter

Hai chủng vi khuẩn nitrat hóa này hoạt động tốt khi BOD thấp (dưới 40mg/L)


Các dạng BOD hòa tan có thể ức chế hoạt động của Nitrosomonas và Nitrobacter. BOD có thể xâm nhập vào tế bào và làm bất hoạt hệ thống enzym của chúng. Dạng BOD này phải bị phân hủy đáng kể hoặc hoàn toàn bởi các vi khuẩn xử lý BOD, COD, Tss để Nitrosomonas oxy hóa các ion amoni và nitrit. Nitrat hóa phụ thuộc vào sinh vật xử lý chất hữu cơ để giảm BOD xuống nồng độ tương đối thấp (<40-50 mg/L). BOD dư thừa có thể gây ra nhu cầu oxy đáng kể, có thể làm giảm D.O. điều đó ảnh hưởng xấu đến vi khuẩn nitrat hóa. Sự dao động trong tải lượng BOD cũng dẫn đến quá trình nitrat hóa không liên tục.

www.ecos.ie

Đây là lý do vì sao khi dùng Nitrosomonas và Nitrobacter để xử lý amoni, nitơ, bạn được các công ty tư vấn dùng kèm sản phẩm giảm BOD, COD, Tss. Điều này làm tăng đáng kế chi phí xử lý nước thải.

sản pThBOD và vi khuẩn nitrat hóa Nitrosomonas và Nitrobacter

Vi khuẩn Nitrosomonas, Nitrobacter nhạy cảm với môi trường 


Cacbon là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn. Nguồn carbon tự dưỡng có độ pH dao động từ 7,0 đến 8,5, trong khi nguồn carbon dị dưỡng có độ pH dao động từ 3,0 đến 7,5. Vi khuẩn dị dưỡng có khả năng chịu đựng tốt hơn trong môi trường axit và phát triển nhanh hơn với năng suất cao hơn trong điều kiện có nồng độ DO thấp (Zhao et al., 1999). Nếu nồng độ pH của bể hiếu khí bạn không ổn định, khả năng cao là Nitrosomonas và Nitrobacter sẽ hoạt động không hiệu quả, hoặc thậm chí chết đi.

sản pThời gian nhâpH của vi khuẩn nitrat hóa Nitrosomonas và Nitrobacter

Chúng cần nồng độ Oxy hòa tan cao: 3,0 mg/L – 5.2 mg/L


Vi khuẩn nitrat hóa Nitrosomonas và Nitrobacter là vi khuẩn hiếu khí bắt buộc. Chúng yêu cầu oxy để sống và sinh trưởng. Quá trình nitrat hóa xảy ra ở mức Oxy hòa tan 3,0 mg/L – 5.2 mg/L. Quá trình nitrat hóa kết thúc ở D.O. mức <0,5 mg/L. Cần khoảng 4,6 kg oxy cho mỗi kg amoni bị oxy hóa thành nitrat. Cao hơn nhiều so với 1 kg oxy để oxy hóa 1 kg B.O.D. cacbon. 

Xem thêm: Vi khuẩn nitrat hóa ngoài Nitrosomonas và Nitrobacter còn những chủng nào?

Nitrosomonas và Nitrobacter

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.