Quá trình xử lý NH3 trong ao tôm thực hiện như thế nào?

Xử lý NH3 trong ao tôm là một trong những mối quan tâm hàng đầu. NH3 sinh ra từ chất thải, thức ăn thừa của tôm và sinh vật sống dưới nước. NH3 sẽ chuyển qua dạng độc hơn là Nitrit (NO2) nếu không xử lý đúng cách.

Vì sao NH3 hình thành?

Có hai dạng nitơ tồn tại ở trạng thái cân bằng phụ thuộc pH và nhiệt độ nước:

NH3 + H+ = NH4+  mà cũng có thể được viết là NH3 + H2O = NH4+ + OH–. 

Khi nồng độ ion hydroxit (OH–) tăng lên, nồng độ ion hydro (H +) giảm dẫn đến tỷ lệ amoniac lớn.

Sự gia tăng nhiệt độ sẽ làm cho phần amoniac được ion hóa trong tổng amoniac-nitơ (Total ammonia-nitrogen) tăng.

Vì sao cần xử lý NH3 trong ao tôm?

NH3, là một hợp chất hóa học không màu, bao gồm nitơ và hydro, rất dễ gây kích ứng và độc với mùi hăng đặc biệt..

Khi sự tích tụ NH3 lớn dần, tổng nhu cầu oxy mà các sinh vật trong ao cũng tăng theo. Điều này sẽ gây tốn kém điện năng để chạy quạt cung cấp oxy. Nồng độ NH3 tăng cao, khiến tôm bị căng thẳng dẫn đến bỏ ăn và ngừng tăng trưởng.

khí Amoni độc đối với tôm thẻ chân trắng vì nồng độ cao có thể làm hỏng mang, gan tụy và niêm mạc ruột. Thiệt hại này có thể ảnh hưởng đến các vấn đề khác nhau. Chẳng hạn là về hô hấp, trao đổi chất, miễn dịch, bài tiết, lột vỏ. 

Quá trình xử lý NH3

Quá trình xử lý NH3 trong ao nuôi tôm được thực hiện như thế nào?

Độc tính của NH4+/NH3 được thúc đẩy bởi các yếu tố bao gồm pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm và oxy hòa tan. Độ pH lý tưởng của nước để nuôi tôm là từ 7.5 đến 8.2. Ngoài ra quan trọng không kém là 3 yếu tố sau:

Nitrat hóa

Là sự chuyển đổi NH4+/NH3 thành NO2 và NO3. Nitrat tương đối ít độc hơn NO2. NH4+/NH3 được chuyển hóa thành NO2 và sau đó là nitrat bởi vi khuẩn nitrat hóa. Vi khuẩn Bacillus, Pseudomonas chuyển đổi NH4+/NH3 thành NO2 và chuyển NO2 thành NO3. 

Oxy hòa tan

Cần thiết để quá trình nitrat hóa diễn ra. Cùng với đó là độ kiềm > 120 được khuyến khích để hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn nitrat hóa. Quạt khí kém trong ao có thể gây ra sự tích tụ Amoni đến mức độc hại. Oxy hòa tan và độ kiềm rất quan trọng vì chúng là điều kiện cho vi sinh giảm khí độc. Nếu Oxy hòa tan cao từ 4.5mg/L và độ kiềm lớn hơn 120 thì hiệu quả xử lý Amoni, NO2 giảm được 50% trong 24-48h.

Vi sinh vật 

Đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý nước nuôi trồng thủy sản. Vi sinh như Bacillus, Pseudomonas hấp thụ một lượng lớn Amoni trong ao. Chính vì vậy khi vi sinh được cấy vào ao hiệu quả xử lý khí độc sẽ diễn ra nhanh chóng. Trường hợp sau 24-48h mà khí độc chưa giảm nghĩa là vi sinh không phù hợp. Dùng vi sinh xử lý khí độc POND START từ 100gram cho 1000m3 nước. Nếu khí độc NO2 cao 5mg/L nên dùng 200gram cho 1000m3 nước.

Pond Start làm giảm NH3 và NO2 bằng cách sử dụng chúng như là nguồn dinh dưỡng để tổng hợp tế bào mới. Quá trình này giúp giảm NH3, NO2. Vi sinh giảm khí độc

Thực tế cho thấy rằng giảm khí độc bằng vi sinh là phương pháp an toàn không ảnh hưởng đến tôm. Ngoài khả năng giảm khí độc vi sinh POND START còn giúp giảm vi khuẩn Vibrio, sạch bạt. Men vi sinh POND START được sản xuất bởi hãng PROVENTUS BIOSCIENCE CANADA.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.