pH trong ao tôm ảnh hưởng thế nào flash ct

pH trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng gì?

pH trong ao tôm cá cao quá hay thấp đều ảnh hưởng nhất định. Mặc dù kiểm tra pH trong nước ao rất đơn giản nhưng thường chúng ta hay ít để ý đến vấn đề này. Vậy pH trong ao tôm cá tốt nhất nên ở ngưỡng nào?

pHẢnh hưởng
>4Điểm acid chết tôm cá
4-6Tăng trưởng chậm
6-9Tốt nhất cho tăng trưởng
9-11Tăng trưởng chậm
>11Điểm kiềm chết tôm cá
giấy quỳ đo nồng độ pH

Thông thường pH trong ao tôm cá không đạt đến ngưỡng gây chết nhưng vẫn là nguồn gốc của 5 vấn đề khác:

  1. Tác động cộng hưởng với những tác nhân khác: khi pH trong ao tôm tăng cao, gia tăng tính độc của Amoni (NH4/NH3) và Nitrit (NO2). Khi pH hạ thấp, hàm lượng H2S sinh ra nhiều hơn gây độc cho tôm cá
  2. Sự thay đổi pH độ ngột dù nằm trong ngưỡng cho phép có thể gây nguy hiểm cho tôm cá. Do pH thay đổi sẽ làm giảm khả năng cân bằng áp suất thẩm thấu. Từ đó làm tôm cá thích ứng kém với sự thay đổi của độ mặn.
  3. Do pH có ảnh hưởng lên mang nên khi pH trong ao thấp, cá tôm thường gia tăng cường độ hô hấp (có thể nhầm lẫn với triệu chứng thiếu oxy). Trong trường hợp không lấy đủ lượng oxy cần thiết, cá tôm sẽ giảm bơi lội và sau đó có khả năng chết.
  4. Khi pH cao tôm cá không thể thải trực tiếp amonia (NH4/NH3), chuyển đổi thành urea và tôm cá cần nhiều năng lượng hơn.
  5. Khi pH cao hay thấp hơn ngưỡng cho phép, sẽ làm cho tôm cá mất cân bằng áp suất thẩm thấu. Suy giảm khả năng trao đổi khí ở mang, làm tổn thương da, vây và mang. Các phản ứng hóa học gia tăng hàm lượng kim loại nặng trong nước liên quan đến pH tăng cao hay giảm thấp. Tôm cá có khả năng stress khi pH thay đổi cao.

Xem thêm: pH là gì? Cách đo như thế nào? Nồng độ bao nhiêu là tốt?

Môi trường pH trong ao ảnh hưởng đến tôm cá như thế nào?

Giai đoạn thả tôm cá, sang ao

Khi tôm cá được chuyển từ môi trường này sang môi trường khác có pH khác biệt lớn (ví dụ khi mới thả tôm, sang tôm…) thì tôm cá vẫn bị sốc hay chết mặc dù pH ở hai môi trường vẫn trong khoảng thích hợp. Trong ao tôm pH thay đổi trong 1 ngày đêm không nên quá 1 dù nằm trong khoảng tối ưu.

Để giảm sốc pH thì chênh lệch pH chỉ trong khoảng 0.5. Tốt nhất phải test tôm trước khi thả. Múc nước ao vào thùng xốp, đổ tôm ra 1 cái thau khác. Rồi vớt tôm cho vào thùng xốp xem thử mức độ sốc ra sao rồi hãy thả tôm. 

pH ảnh hưởng đến quá trình phản ứng hóa học trong nước

Trong môi trường có pH thấp không gây chết cá. Nhưng nó làm giảm lượng phospho vô cơ hòa tan và CO2 trong nước cần thiết cho sự phát triển của phiêu sinh vật. Trong các hình thức nuôi tôm cá thâm canh, lượng Amonia thường rất cao. Nếu pH trong ao cao, lượng amonia không ion mang tính độc sẽ gia tăng. Ngoài ra khi pH cao, kết tủa của phosphate trong phân bón cũng gia tăng làm giảm hiệu quả bón phân cho ao. pH thấp hơn 6 sẽ làm giảm quá trình Nitrat hóa làm hệ thống lọc sinh học không hiệu quả.

Nguồn tổng hợp: Chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản

Xem thêm: 3 loại vi sinh xử lý đáy và nước ao

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.