4 nguồn dinh dưỡng nuôi cấy vi sinh

Nuôi cấy vi sinh cần nguồn dinh dưỡng nào?

Để nuôi cấy vi sinh cần quan tâm tới tỉ lệ C:N:P. Nếu tỉ lệ này được cân bằng thì việc nuôi cấy vi sinh sẽ rất dễ dàng. Nguồn N và P thông thường được bổ sung bằng phân vô cơ là Ure và DAP, còn nguồn Carbon thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Nguồn Carbon đến từ đâu?

Carbon chủ yếu được vi sinh vật sử dụng gồm có đường, acid hữu cơ, rượu, lipid, hydrocarbon, CO2, carbonat… Hiện nay trong các hệ thống xử lý nước thải người ta sử dụng nguồn C chủ yếu là glucose, saccharose, rỉ đường (phụ phẩm của nhà máy đường) tinh bột (bột ngô, bột khoai sắn…), cám gạo, các nguồn cellulose tự nhiên hay dịch thuỷ phân cellulose.

Có phải nhóm vi sinh nào cũng cần Carbon?

Khi nuôi cấy vi sinh cần phải bổ sung Carbon, vì hầu hết các bể hiếu khí đều là chủng dị dưỡng. Nguồn Cacbon chủ yếu đến từ hợp chất trong đường, và là nguồn năng lượng tốt cho vi sinh. Tuỳ từng loại đường mà vi sinh có những khả năng sử dụng khác nhau. Ví dụ trong môi trường chứa glucose và galactose thì vi khuẩn E. coli sử dụng trước glucose còn galactose được sử dụng sau.

Tuy nhiên các loại vi sinh khác nhau thì có khả năng đồng hóa C khác nhau. Có loại đồng hóa được nhiều lại C, nhưng có loại thì rất chọn lọc nguồn C. Chẳng hạn vi khuẩn Pseudomonas có thể đồng hoá được tới trên 90 loại hợp chất C. Nhưng các vi khuẩn thuộc nhóm dinh dưỡng methyl (methylotrophs) thì chỉ đồng hoá được các hợp chất 1C như methanol, methane…

Vi sinh hiếu khí trong xử lý nước thải là nhóm gì?

Hiện nay các loại men vi sinh hiếu khí chủ yếu là các nhóm dị dưỡng. Vi sinh dị dưỡng dễ nuôi cấy trong các hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước ao tôm…. Đặc điểm là sự thích nghi, phát triển nhanh là ưu thế của chủng dị dưỡng so với chủng tự dưỡng. Bacillus Subtillis, Pseudoumonas, B. megaterium… là các chủng dị dưỡng có trong men vi sinh hiếu khí IMWT, Vi sinh Pure Aqua, Vi sinh Quick start và các loại vi sinh khác của hãng Proventus Bioscience Canada.

bổ sung vi sinh hiếu khí IMWT

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.