nuôi vi sinh nước thải mía đường

Nuôi cấy vi sinh bể hiếu khí nước thải Mía đường: sau 8 ngày kết quả ra sao

Bây giờ là mùa các hệ thống xử lý nước thải mía đường bắt đầu hoạt động lại và bắt đầu nuôi cấy vi sinh cho bể hiếu khí. Làm việc với một nhà máy mía đường, Flash dự kiến nuôi cấy vi sinh cho bể hiếu khí sẽ cần 2 tuần để vi sinh sẵn sàng hoạt động 100% công suất. Thế nhưng chỉ mới 8 ngày, vi sinh đã lên tốt. Hệ thống này có công suất 1.100m3/ngày đêm. Bể hiếu khí sử dụng máy khuấy bề mặt.

Quá trình nuôi cấy vi sinh bể hiếu khí của hệ thống này không sử dụng bùn hoạt tính làm bùn nền mà cấy trực tiếp men vi sinh xử lý nước thải Pure Aqua. 

Vi sinh xử lý nước Pure Aqua

Quá trình nuôi cấy vi sinh bể hiếu khí như sau:

B1. Bơm nước sạch 1/3 thể tích bể, sau đó bơm nước thải vào cho đầy bể.

B2. Chạy máy khuấy liên tục 24h trước khi cấy vi sinh.

B3. Kiểm tra pH bể hiếu khí, pH đạt khi ở khoảng 6.5-8.0.

B4. Sử dụng 5kg vi sinh Pure Aqua + 50L nước sạch + 1kg đường cát, để thoáng từ 2-6h. Sau đó đổ vi sinh đã kích hoạt vào bể hiếu khí.

Xem thêm: 4 bước nuôi cấy vi sinh IMWT cho nước thải sinh hoạt

Đánh giá quy trình nuôi cấy vi sinh bể hiếu khí

Ngày thứ 2: Bắt đầu đánh giá vi sinh. Vi sinh lúc này đã hình thành bùn hoạt tính, tạo bông bùn có thể quan sát được bằng mắt thường, bùn lắng tương đối nhanh nhưng lượng bùn còn ít. Nước sau lắng còn khá đục, chưa được trong, chứng tỏ lượng hữu cơ còn nhiều. 

nuôi vi sinh bể hiếu khí nước thải mía đường

Ở giai đoạn khoảng 2 ngày này thì vi sinh chủ yếu ở pha thích nghi nên sự tăng sinh khối còn chậm. Nếu vượt qua được giai đoạn thích nghi này chúng sẽ tăng sinh khối từng ngày. Năm trước khi nuôi cấy cho hệ thống này thì lượng bùn hiếu khí khi đo SV30 chiếm khoảng 30-40% thể tích.

Ngày thứ 8: Mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn. Vi sinh giờ cũng đang ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển mạnh. Bùn hiếu khí giờ đã kết bông to bằng 1/2 đầu đũa, lắng khá nhanh chỉ khoảng 1 phút sau khi lấy mẫu nước. Nước sau lắng có thể thấy được độ trong, màu của mật rỉ đường cũng đã giảm khá rõ rệt. 

Nếu đúng như kế hoạch thì khoảng 2-3 ngày nữa vi sinh sẽ tăng sinh khối gấp 2 lần như hiện tại. Bùn nhiều chứng tỏ sinh khối nhiều, khi đó hiệu suất xử lý sẽ tỉ lệ thuận với lượng bùn hiếu khí trong bể. Thời gian này có thể chưa chạy 100% công suất, khi nước qua bể lắng phải chú ý để bơm tuần hoàn bùn về lại bể hiếu khí. Bùn hiếu khí lúc này rất quan trọng nên cần phải điều chỉnh bơm bùn bể lắng cho hiệu quả tránh làm mất bùn. 

Kết quả sau khi nuôi vi sinh 8 ngày

nuôi vi sinh bể hiếu khí nước thải mía đường

Khi nuôi đến ngày thứ 8 và thấy vi sinh tốt lên hàng ngày thì có thể yên tâm đôi chút. Việc quan trọng bây giờ là kiểm soát pH cho ổn định và bổ sung N,P cho đủ theo hướng dẫn. Hệ thống xử lý nước thải mía đường bên Flash tự tin nuôi không cần bùn nền vì đã làm nhiều lần trước đây. Chính vì thế các bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền mua bùn nền.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.