Nước Thải Nổi Bọt Trắng Ở Bể Hiếu Khí

Hôm trước Flash có đến trạm xử lý nước thải của 1 khu công nghiệp. Thành phần nước thải này có COD không cao khoảng 250mg/L (tỉ lệ BOD/COD khoảng 0.4), nước thải chủ yếu có Amoni cao và đặc biệt là chất hoạt động bề mặt nhiều. Hệ thống có bể hóa lý đầu tiên để giảm thành phần chất hoạt động bề mặt tránh ảnh hưởng bể sinh học.

Tuy nhiên, trong thực tế vận hành khi chạy hóa lý thì COD đầu vào bể sinh học sẽ giảm xuống thấp nên phải bổ sung nhiều mật rỉ đường để cân bằng dinh dưỡng cho bể hiếu khí. Nếu không vận hành cụm hóa lý để tận dụng nguồn COD đầu vào để giảm chi phí bổ sung mật rỉ đường thì bể sinh học hoạt động vẫn được, nhưng lại bị tình trạng bùn hiếu khí nhỏ, lơ lửng khó lắng.

Đây là thực tế khó mà bên vận hành đang tìm giải pháp sao cho tối ưu nhất về kỹ thuật và kinh tế vì hệ thống xử lý hơn 2000m3/ngày.

Bọt chất hoạt động bề mặt

Trạng thái:  

Bọt màu trắng, xốp và cực kỳ nhẹ, có thể bay lơ lửng khi có gió thổi mạnh.

Nguyên nhân:

Bọt chất hoạt động bề mặt được tạo ra bởi các hóa chất dùng trong sản xuất và chất tẩy rửa. Nước thải nổi bọt trắng ở bể hiếu khí thường gặp ở nước thải xi mạ, tòa nhà, khách sạn.

Giải pháp:

Khác với bọt chất béo, dầu, mỡ, tăng cường sục khí sẽ làm bọt nổi nhiều thêm ở bể aerotank. Trường hợp này cần dùng chất phá bọt (anti-foam) nhưng chúng mắc tiền và chất lượng lại không được như ý. Chất phá bọt để khử lớp bọt và tạo bề mặt thông thoáng giúp tăng DO trong nước. Khi DO tăng sẽ giúp vi sinh hiếu khí hoạt động tốt hơn, trao đổi chất nhanh hơn. Vì vậy vi sinh sẽ nhanh chóng phục hồi.

Cấy men vi sinh hiếu khí để thay thế lượng vi sinh yếu hoặc chết. Sự cố này làm suy giảm rất nhiều vi sinh có lợi trong bể hiếu khí. Các chủng vi khuẩn tùy nghi có thể sinh bào tử thì có thể vượt qua giai đoạn này nhưng các chủng vi khuẩn hiếu khí bắt buộc sẽ bị suy yếu và chết. Chính vì vậy bổ sung men vi sinh hiếu khí là điều cần làm nếu muốn hệ thống nhanh chóng ổn định. Nếu bạn dùng vi sinh hiếu khí IMWT thì lượng bổ sung 1 lần từ 5-10gram/m3 nước thải.

men vi sinh hiếu khí IMWT xử lý BOD COD Tss nước thải

Thông thường sẽ cần từ 3-7 ngày để khắc phục hiện tượng nước thải nổi bọt trắng ở bể hiếu khí. Nếu để lâu mà không có giải pháp xử lý kịp thời thì sẽ khó cứu lại được vi sinh trong bể. Khi đó sẽ cần nuôi cấy khởi động lại hệ thống như lúc ban đầu hơi mất thời gian.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.