Nước ao tôm bị đục do đâu? Cách xử lý nào an toàn và hiệu quả?

Nước ao tôm bị đục do đâu? Có nhiều lý do khiến nước ao tôm bị đục. Trong nước sông hay nước ao hồ đều có các chất lơ lửng làm tăng độ đục của nước. Hàm lượng vật chất lơ lửng cao là do sự xói mòn đất, phèn… Ngoài ra, thức ăn thừa, phân, hay tảo cũng góp phần làm nước ao tôm bị đục.

Nguyên nhân làm nước ao tôm bị đục

Độ trong suốt của nước là khả năng ánh sáng mặt trời xuyên qua nước. Ngược lại, khả năng cản ánh sáng mặt trời của nước là độ đục. Hai tính chất này của nước tỉ lệ nghịch với nhau và phụ thuộc vào lượng hạt keo khoáng, chất hữu cơ lơ lửng sự phát triển của tảo. 

– Ở sông: độ đục của nước hình thành bởi các chất không hòa tan. Các chất keo có nguồn gốc vô cơ và hữu cơ. Do đó độc đục nước sông thay đổi theo mùa rõ rệt. Vào mùa mưa, nước mưa chảy vào sông cuốn theo các tạp chất trên mặt đất và các hạt sét. Nên độ đục của nước sông cao (thường thấy sau trận mưa lớn) và độ vẫn đục giảm dần theo mùa khô. 

– Ở ao: ngoài các nguyên nhân gây ra độ đục như ở sông còn do tảo phát triển.

tảo tàn nổi trên mặt ao

Trong ao tôm cá, nguồn nước bị đục thường do tảo, thức ăn thừa và phân tôm cá. Nguồn nước có nhiều tảo sẽ làm hạn chế sự phát triển của các loài thủy sinh bậc cao, không có ích trong ao hồ. Tảo làm thức ăn tự nhiên và kích thích sự tăng trưởng cho tôm cá.

Trong nước ao, còn có keo là những chất lơ lửng làm đục nước. Các hạt keo này có kích thước rất nhỏ (1-100nm) và lơ lửng trong nước. Hạt keo có tích điện, thường mang điện tích âm và có khả năng hút những ion mang điện tích dương và lắng xuống đáy ao.

Ảnh hưởng của nước ao tôm bị đục đến tôm cá

Trong ao nuôi tôm cá, nước ao tôm thường bị đục do tảo. Tảo sinh sôi nảy nở vừa là thức ăn cho cá tôm, vừa làm thức ăn cho các sinh vật là thức ăn cho tôm cá.

Khi các chất hữu cơ phân hủy, độ đục trong ao tăng lên. Tuy điều này có thể không trực tiếp làm chết tôm cá nhưng thường làm pH nước ao thấp xuống và ô nhiễm nước. Đồng thời, làm vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh, giảm lượng oxy hòa tan và hạn chế ánh sáng chiếu xuống ao, hạn chế các thực vật thủy sinh quang hợp. 

Ao bị đục do nước rửa trôi các loại đất bùn xuống ao thì không thích hợp cho nuôi tôm cá. Khi chất lơ lửng khá cao trong ao sẽ: 

– Làm giảm sự phát triển của các sinh vật làm thức ăn cho tôm cá trong ao.

– Làm ngăn cản sự phát triển của tôm cá nhỏ.

– Làm giảm tốc độ tăng trưởng và hạn chế sự đề kháng của chúng đối với mầm bệnh.

– Bám vào mang tôm cá, nếu nhiều sẽ cản trở hô hấp cho tôm cá.

Bốn mức độ nồng độ chất rắn lơ lửng trong nước

Không có những chỉ tiêu chính xác về nồng độ các chất lơ lửng gây nguy hiểm đến tôm cá và những nồng độ nào không gây hại. Khi nồng độ các chất lơ lửng tăng quá mức bình thường thì sẽ làm suy giảm sức khỏe tôm cá. Giới hạn độ đục được tạm chia làm bốn mức độ và có thể có sự thay đổi.

  1. Chưa có bằng chứng chứng minh rằng nồng độ của các chất lơ lửng ít hơn 25mg/L thì có những tác động có hại.
  2. Tôm cá sẽ ở trong tình trạng tốt khi nước chứa 25-80mg/L chất rắn lơ lửng. Còn các yếu tố khác phải được giữ cân bằng. 
  3. Khi trong nước chứa 80-400mg/L chất rắn lơ lửng thì không tốt cho cá nước ngọt
  4. Chỉ ít cá ở độ đục cao được tìm thấy trong nước với hàm lượng chất rắn lơ lửng hơn 400mg/L

Nồng độ chất rắn vào khoảng vài nghìn mg/L thì không giết chết tôm cá trong vài giờ hay cả ngày. Thậm chí nước ao tôm bị đục do chất lơ lửng cũng hiếm khi ảnh hưởng trực tiếp đến tôm cá trong ao ngay lập tức. Tuy nhiên trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Độ đục do sét gây ra sẽ ngăn cản ánh sáng xuyên thấu. Một vài vật chất sẽ lắng xuống đáy ao hoặc bám vào mang tôm cá làm cho chúng khó trao đổi oxy.

Xem thêm: Tác hại của bùn đáy ao trong ao tôm

Chỉ tiêu độ trong của nước:

Chỉ tiêu độ trong nước đo theo đĩa secchi:

– >20cm: Ao quá đục. Nếu ao bị đục do phiêu sinh thực vật nó sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan.

– Từ 20 – 30cm: độ đục trở nên quá cao ảnh hưởng không tốt cho tôm cá.

– 30 – 45cm: ao có điều kiện tốt cho sinh vật phát triển.

– Từ 45 – 60cm: phiêu sinh thực vật quá thưa.

– Lớn hơn 60cm: nước quá trong, năng suất giảm.

Màu tự nhiên của nước:

Trong ao, màu tự nhiên của nước là kết quả của các tia sáng không bị hấp thu của cột nước.

– Màu thật của nước ao được tạo nên bởi các chất trong nước hay các chất kết dính lơ lửng.

– Màu nhìn thấy được của nước: là màu được tạo nên bởi các vật chất lơ lửng kết hợp với sự xuyên thấu ánh sáng.

Nguồn: Tổng hợp chất lượng môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản.

Xử lý nước ao tôm bị đục như thế nào?

vi sinh xử lý nước Pure Aqua

Men Vi sinh xử lý nước Pure Aqua giúp xử lý chất hữu cơ dư thừa, cải thiện chất lượng nước. Đồng thời tăng đề kháng tôm nhờ bổ sung Glucan beta 1, 3.

vi sinh Pure Aqua xử lý nước ao tôm bị đục

 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.