nước ao nuôi tôm có màu xanh

Khi nước ao nuôi tôm có màu xanh đậm

Nước ao nuôi thuỷ sản thường nó màu xanh lục, nhưng rất nhạt và nước trong. Đó là vì có tảo lam (Cyanobacteria) – vi khuẩn quang hợp góp phần duy trì cân bằng sinh thái ao. Vậy khi nước ao nuôi tôm có màu xanh đậm và đục thì sao?

Vì sao ao tôm có màu xanh là không tốt?

Như bất kỳ hệ sinh thái nào, tất cả các yếu tố ở môi trường nước ao nên ở mức cân bằng. Tảo lam khi vượt quá mức sẽ gây ra biến động dinh dưỡng. Ngoài tảo lam, còn có tảo lục – một yếu tố gây màu xanh độc hại. Khi nước ao từ xanh trong sang xanh lục, đậm và nếu không còn thấy đáy thì rất đáng báo động. 

Ở nhiệt độ >25°C, hầu hết tảo lam phát triển với tốc độ tối đa & có thể tự phục hồi. Vì vậy một khi đã gặp điều kiện tốt, tảo sẽ khó diệt và phát triển cực bền vững.

Tảo xanh phát triển là do đâu?

Tảo lam phát triển mạnh vào giữa và cuối chu kỳ sinh sản, khi chất thải động vật tích tụ nhiều. Có thể nhận diện qua một lớp màng nhầy, dày phủ kín mặt ao. Khi tảo phát triển mạnh, nó sẽ gây ra hiện tượng cạn kiệt oxy vào ban đêm tùy theo mật độ tảo, làm cho động vật thủy sinh bị ngạt. Ngoài việc gây ra các tình trạng trên, chúng còn có thể sinh ra độc tố gây bệnh cho tôm, cá, và cả người nếu ăn phải.

Nồng độ chất hữu cơ quá cao và pH trên 8 là 2 yếu tố tiên quyết cho sự phát triển này. Lượng dinh dưỡng từ phân bón và thức ăn đọng lại dưới đáy gây ra phú dưỡng. Điều này làm giảm nồng độ carbon-dioxide giúp “đế chế” tảo lam thống trị.

Nitơ (N) và phốt pho (P) là những yếu tố chủ chốt trong vấn đề này. Việc cho ăn quá nhiều thường tạo ra dư lượng N và P. Khi nguồn P trong ao thấp, tảo lục chiếm ưu thế. Ngược lại khi N thấp, P cao lên thì có nhiều tảo lam.

Xử lý nước ao tôm có màu xanh bằng phương pháp thân thiện 

Giảm cho ăn, hoặc tạm ngừng cho ăn 02-03 bữa để giảm lượng chất hữu cơ tích tụ dưới đáy.

Có thể thay ít nhất 30% lượng nước trong ao trong vòng 3 – 4 ngày tuỳ mức độ tảo. 

Tăng cường sục khí đáy ao để kích thích vi khuẩn hiếu khí thực hiện oxy hoá sinh học.

Bao bì tối ưu không gian, thiết kế chuyên nghiệp đến từ đội ngũ của Flash
Vi sinh Aqua Cure Tabs ở dạng viên nén tiện dụng, tan nhanh trong nước

Sử dụng men vi sinh như Pure Aqua hoặc Aqua Cure Tab từ Canada cũng là một cách dễ thực hiện. Thành phần tự nhiên, men vi sinh sẽ không tạo ra tác dụng phụ mà còn tăng Oxy hòa tan. Đồng thời vi sinh ngăn chặn sự hình thành khí độc NH3, NO2, H2S.

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!