nhật ký nuôi tôm mùa lạnh; quy trình nuôi tôm mùa lạnh

Nhật ký nuôi tôm mùa lạnh ở Bình Định

Facebook đã tạo nhiều cơ hội gặp gỡ và học hỏi rất thú vị. Mình và khách hàng ở Bình Định quen biết qua facebook và mình đã ghé qua farm anh ăn ở trong 2 ngày và cũng học hỏi được quy trình nuôi tôm mùa lạnh của anh.

Mật độ thả tôm

Hiện tại tôm thẻ của 2 ao đã được 40 ngày. Gần tháng nay trời lạnh khoảng 20 độ nên tôm ăn kém. Tuy nhiên so với các ao bên cạnh thì tôm của anh ăn được hơn. Ao 2000m2 mật độ thả 200con/m2, ao lót bạt hoàn toàn.

nhật ký nuôi tôm mùa lạnh; quy trình nuôi tôm mùa lạnh

Quy trình nuôi tôm mùa lạnh:

1. Cho tôm ăn

Tôm đang ăn cám số 2, trung bình mỗi ngày ăn 4 cữ. Có hôm trời lạnh, trong nhá còn thức ăn thì giảm xuống 3 cữ. Mỗi cữ ăn 15kg. Thức ăn được trộn thêm men vi sinh đường ruột AQ Benefit 1g/kg thức ăn. Vi sinh đường ruột AQ Benefit pha với nước sạch rồi cho vào máy trộn cùng với thức ăn. 

Cữ sáng lúc 7h00-7h30 sau đó 50 phút thì thăm và kiểm tra lượng thức ăn trong nhá. Thường nuôi tôm mùa lạnh trung bình tôm ăn hết trong nhá khoảng 1 tiếng. Trời lạnh tôm ăn kém hẳn, chúng ít hoạt động nên lượng thức ăn cũng sẽ giảm. Cữ trưa lúc 11h00, chiều 15h00 và tối 19h30. 

Xem thêm: Vi sinh AQ – Benefit

nhật ký nuôi tôm mùa lạnh; quy trình nuôi tôm mùa lạnh

2. Si phông thay nước ao nuôi tôm mùa lạnh

Hôm nay si phông thay nước, mùa này 2 ngày anh si phông 1 lần. Anh nuôi ở Bình Định nên dùng nước giếng khoan để thay nước. Thay nước từ chiều cho đến sáng hôm sau.

nhật ký nuôi tôm mùa lạnh; quy trình nuôi tôm mùa lạnh

3. Tăng kiềm và gây màu nước ao

Sáng 5h30 kiểm tra nước, tăng kiềm dolomit và gây màu nước giả bằng mật rỉ đường. Ao 2000m2 anh dùng 1 bao dolomit, 1 thùng mật rỉ để gây màu. Anh gây màu tảo khuê nên sẽ mấy nửa ngày để nước chuyển màu mong muốn. 

4. Kiểm tra phân tôm

Sau khi tăng kiềm, gây màu nước mình kiểm tra tôm trong nhá xem phân tôm thế nào. Nhận thấy phân tôm ngắn, chắc là phân tốt. Kéo nhá thấy lượng phân nhiều chắc và ngắn đúng như mong muốn. Sau đó, Kiểm tra gan, gan màu nâu xung quanh có lớp lipit trắng mỏng, theo mình gan tôm tốt. Màu con tôm trong, nhìn rõ gan ruột không có con nào có dấu hiệu bệnh nên mình yên tâm và chuẩn bị cho ăn cữ sáng. Cứ như vậy quy trình sẽ được lặp lại và liên tục thay đổi để phù hợp với thực tế ao.

5. Dùng vi sinh xử lý nước ao

Anh cứ 3 ngày đánh 1 gói men vi sinh PURE AQUA 200gram. Men này xử lý lợn cợn và làm sạch nước rất tốt, ngoài ra đáy bạt rất sạch ít nhớt như loại men khác. Nếu nhiệt độ ấm hơn thì 5 ngày mình mới đánh 1 gói men vi sinh. 

nhật ký nuôi tôm mùa lạnh; quy trình nuôi tôm mùa lạnh

Trên đây là quy trình áp dụng nuôi tôm mùa lạnh của anh khách hàng Flash ở Bình Định. Hy vọng anh em cũng sẽ nuôi tôm thành công. Nếu có vấn đề gì cần trao đổi, anh chị em liên hệ với Flash nhé! Rất mong được học hỏi và chia sẻ với mọi người.

Xem thêm: Vi sinh Pure Aqua

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.