NO2 NITRIT TRONG AO NUÔI TÔM

N02 trong ao nuôi tôm: cách đo, kiểm soát và phòng ngừa

Chắc hẳn bạn đã biết rằng các hợp chất nitơ hòa tan như amoni, nitrit và nitrat gây độc cho tôm cá và các động vật thủy sinh khác. Nguyên nhân vì sao nitrit NO2 trong ao tôm cao và các cách phòng và trị là gì?

1. N02 trong ao nuôi tôm (Nitrit) là gì?

Nitrit (NO2–) là một dạng nitơ hòa tan, một hợp chất nitơ xuất hiện tự nhiên trong nước ao hồ. Đây là sản phẩm trung gian của quá trình nitrat hóa: Amoni – Nitrit – Nitrat.

Trong ao tôm, vi khuẩn sẽ chuyển đổi amoni độc hại thành nitrit. Tiếp theo, một loại vi khuẩn khác tiếp tục chuyển nitrit thành nitrat, sau đó được thực vật sống đồng hóa hoặc loại bỏ thông qua thay nước. Vấn đề phát sinh khi không có đủ vi khuẩn nitrat hóa để phân hủy các hợp chất nitơ, nitrit sẽ tích tụ trong ao tôm.

2. Đo Nitrit như thế nào?

Mức nitrit lý tưởng trong ao tôm là 0 ppm. Cũng giống như amoniac (NH3), nitrit rất độc đối với cá và động vật không xương sống. Vì vậy, tốt nhất là không có dấu vết của chất độc hại này trong ao tôm.

Lượng nitrit trong nước ao có thể được đo bằng bộ thử nghiệm chính xác. Có rất nhiều thương hiệu có uy tín trong các cửa hàng vật nuôi và cá, bao gồm:

  • Bộ kiểm tra API Nitrit,
  • Bộ kiểm tra Salifert Nitrit,
  • Máy đo màu Nitrit của Hanna Instruments.

3. Nguyên nhân NO2 trong ao nuôi tôm cao?

Hàm lượng amoni cao chuyển thành hàm lượng nitrit cao. Trong ao tôm, amoni được tạo ra từ chất thải động vật, thức ăn thừa và xác thực vật thối rữa. Hơn nữa, các yếu tố làm cho amoni cao, và do đó, nitrit cao bao gồm:

3.1. Cho ăn quá mức:

Cho ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề trong ao tôm vì làm tăng lượng thức ăn thừa, tảo sinh sôi và làm suy giảm chất lượng nước bể.

Thức ăn thừa trong thời gian dài sẽ bị thối rữa – do đó làm tăng nitrit trong nước khi không có đủ vi khuẩn có lợi để chuyển hóa nó thành nitrat.

Ngoài ra, cho ăn quá nhiều làm tăng bài tiết chất thải của tôm nuôi Ví dụ, tỷ lệ cho ăn cao tương đương với nhiều phân tôm hơn, và nhiều chất thải sẽ tạo ra nitrit cao.

3.2. Mật độ nuôi cao:

Khi mật độ tôm nuôi nhiều hơn, phân và xác tôm nhiều sẽ làm ô nhiễm nước và nitrit sản sinh ra nhiều hơn.

3.3. Thiếu vi khuẩn nitrat hóa:

Khi có ít hoặc không có vi khuẩn nitrat hóa trong ao tôm sẽ làm tích tụ nitrit. Điều này rất phổ biến trong ao mới chưa đủ lượng vi khuẩn có lợi. 

4. Ngộ độc nitrit trong ao tôm

Ngộ độc nitrit là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tôm nuôi, xảy ra khi mức nitrit tăng đột biến.

Nitrit tích tụ trong dịch cơ thể và làm giảm lượng oxy có sẵn cho quá trình oxy hóa mô, gây thiếu oxy, tăng thông khí và thay đổi chức năng tim mạch, quá trình lột vỏ và dẫn đến tử vong.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tôm sống trong vùng nước có lượng amoni và nitrit thay đổi đáng kể sẽ ức chế các quá trình sinh lý liên quan đến tăng trọng. Nguyên nhân là một lượng nhỏ trong tổng lượng nitrat ăn vào được vi khuẩn trong dạ dày tôm chuyển thành nitrit và tích tụ ở cuống mắt. Vì vậy ruột tôm không thể hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng dẫn đến tôm không tăng trọng.

Do đó, chất lượng nước trong bể nuôi của chúng ta giảm sút sẽ gây căng thẳng cho tôm và khiến tôm không phát triển được, bệnh tật và chết. Điều tối quan trọng là phải quản lý chất lượng nước đúng cách và phù hợp.

5. Làm thế nào để xử lý Nitrit cao

Nếu bạn phát hiện lượng nitrat cao trong ao, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

5.1. Thay nước một phần:

Thay một phần nước ao bằng nước sạch, được khử clo để giảm nồng độ nitrit trong ao.

Tùy thuộc vào mức nitrit, thực hiện thay nước nhiều, từng phần, lên đến 50% lúc đầu, tiếp theo là thay nước khoảng 10% mỗi ngày để làm giảm mức nitrat xuống đáng kể. Lưu ý: Hãy nhớ rằng tôm không thích thay nước nhiều. Nó làm chúng căng thẳng và gặp vấn đề về lột xác. Mặc dù hiệu quả của biện pháp này, nó không phải là một cách khắc phục vĩnh viễn. Vì vậy, bạn nên để tăng dân số vi khuẩn nitrat hóa trong ao tôm.

5.2 Bổ sung vi khuẩn nitrat hóa: 

Việc tăng mức nitrit trong bể cá của bạn chỉ ra hai điều – thiếu vi khuẩn nitrat hóa để phân hủy nitrit thành nitrat hoặc vi khuẩn nitrat hóa hiện có không có khả năng đối phó với lượng chất thải khổng lồ trong bể của bạn.

6. Ngăn ngừa sự hình thành của Nitrit

Nitrit tích tụ trong nước bể khi quần thể vi khuẩn nitrat hóa không thể theo kịp với chất thải hữu cơ được tạo ra.

Về cơ bản, bạn có thể giữ mức chất thải thấp đáng kể nếu bạn tuân thủ lịch trình cho ăn phù hợp và thường xuyên làm sạch ao kết hợp sử dụng vi sinh xử lý đáy AquaCure Tabs để ngăn ngừa bùn đáy ao và nhớt bạt tích tụ. 

Ngoài ra, bạn nên tuân thủ mức thả phù hợp, vì thả quá nhiều có thể làm bùng nổ mức amoniac và nitrit. 

Nó không kết thúc ở đó; ngăn ngừa sự tích tụ nitrit liên quan đến nhiều hơn nữa. Bằng cách thay nước thường xuyên, vệ sinh ao định kỳ; bạn thực sự đang hạn chế các tạp chất / chất thải trong nước bể, đáy ao và hạn chế khí độc phát sinh. 

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.