vi sinh nitrat hóa, vi sinh xử lý amoni và nitơ Quick Start

Làm sao để quá trình nitrat hóa được hiệu quả?

Nitrat hóa là quá trình chuyển đổi Amoni thành Nitrat nhờ các vi khuẩn. Thông thường bạn hay nghe đến hai chủng nitrat hóa là Nitrosomonas và Nitrobacter. Đây là hai chủng cho hiệu quả cao nhưng sinh sản chậm và không sinh bào tử. Do đó nitrat hóa bằng vi khuẩn Pseudomonas là một xu thế được ứng dụng nhiều hiện nay. 

Những vi khuẩn này, được gọi là “nitrat hóa”, là “vi khuẩn hiếu khí”. Nghĩa là phải có oxy hòa tan để chúng thực hiện công việc của mình. Quá trình nitrat hóa hiệu quả chỉ xảy ra trong điều kiện hiếu khí với thế oxy hóa khử (ORP) đủ dương. Quá trình nitrat hóa đòi hỏi thời gian lưu nước lâu, tỷ lệ thức ăn và vi sinh vật thấp (F/M), thời gian lưu bùn trung bình của tế bào cao (được đo bằng MCRT hoặc Tuổi bùn) và đệm đầy đủ (độ kiềm). Nhiệt độ, như được thảo luận dưới đây, cũng đóng một vai trò. 

3 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nitrat hóa nước thải là nhiệt độ, độ pH và nồng độ Oxy hòa tan.

Làm thế nào để quá trình nitrat hóa được hiệu quả?

1. Bạn cần đảm bảo Oxy đủ cao: 

Để xảy ra quá trình nitrat hóa hiệu quả, mức DO tối thiểu là 2.0 mg/l và mức DO 5 mg/l là tối ưu. Đồng thời, thời gian lưu 8-12 giờ là ổn. Việc chuyển hóa Amoni đòi hỏi thời gian lưu của vi sinh trung bình cao (tuổi bùn). Thông thường, MCRT từ 8 ngày trở lên. Kinh nghiệm cho thấy là thời gian lưu bùn càng cao càng tốt cho việc loại bỏ amoni. Bạn hãy lưu ý rằng nếu oxy hòa tan hoặc thời gian lưu đang hạn chế quá trình nitrat hóa, quá trình này sẽ xấu đi, không cải thiện quá trình nitrat hóa.

bùn hiếu khí màu đen, quá trình nitrat hóa hiệu quả

2. Duy trì độ pH là 7,5 và độ kiềm là >80 mg/L

Để quá trình nitrat hóa diễn ra hiệu quả, bạn cần độ pH thích hợp cho vi khuẩn nitrat hóa. Mỗi mg/L amoni chuyển hóa thành nitrat tiêu thụ 7,1 mg/L độ kiềm. Cách ít tốn kém nhất để thêm kiềm là tạo ra nó trong quá trình khử nitơ. Quá trình khử nitơ làm tăng thêm khoảng 50% lượng kiềm bị loại bỏ trong quá trình nitrat hóa. 

3. Chọn sản phẩm vi sinh cho quá trình nitrat hóa hiệu quả:

Quick Start là sản phẩm thúc đẩy quá trình nitrat hóa hiệu quả. Chứa vi khuẩn Pseudomonas có khả năng chuyển hóa amoni trong thời gian rất nhanh chóng.

Trong 1 ngày, nồng độ Amoni 10mg/L được chuyển hóa hoàn toàn. Trong 4 ngày, Pseudomonas có thể chuyển hóa 50mg/L amoni. Ngoài ra Vi khuẩn vẫn thực hiện quá trình Nitrat hóa khi độ mặn ở mức 3% nhưng khi độ mặn được nâng lên 5% thì hoạt tính vi khuẩn giảm dần. Độ mặn tối ưu là từ 3% trở xuống. Điều này giúp vi khuẩn hoạt động được trong nước thải chế biến thủy sản, vốn có độ mặn cao. Độ pH ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trưởng và tạo thành Enzyme của vi khuẩn Pseudomonas.

Trong các mức pH 5.0 – 6.0 – 7.0 – 8.0 – 8.5, vi khuẩn Pseudomonas thực hiện quá trình Nitrat hóa tốt ở mức pH 6.0 đến 8.0.

vi sinh xử lý amoni và nitơ quick start, vi sinh nitrat hóa Quick Start

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.
Don`t copy text!